ทำอย่างไรเมื่อเด็กปฐมวัยไม่เชื่อฟังครู

ทำอย่างไรเมื่อเด็กปฐมวัยไม่เชื่อฟังครู
Facebook
Twitter

“ความซนคือนิสัยคู่กายของเด็กปฐมวัย” เป็นธรรมชาติของเด็กที่ผู้ใหญ่ทุกคนต้องเจอ บางครั้งพูดแล้วก็ยังไม่เชื่อฟังอีก เพราะหากเด็กคนใดที่ไม่ซน ดูเรียบร้อยนั่นเรียกว่าความผิดปกติเสียยิ่งกว่า เพราะความซนสามารถบ่งบอกถึงพัฒนาการด้านอารมณ์และจิตใจที่ดีในแง่บวกของเด็กปฐมวัย ซึ่งคุณเองก็ไม่สามารถไปห้ามได้หรอกค่ะ ถ้าห้ามแบบจริงจังเพื่อให้เด็กปฐมวัยต้องการเลิกนิสัยซนปุ๊บก็ไม่ต่างจากการที่คุณไปหยุดชะงักพัฒนาการของพวกเขาเลย ฉะนั้นเราจึงทำได้แค่หยุดพฤติกรรมความซนของเขาชั่วคราวเมื่อจำเป็นเท่านั้น วันนี้เราจึงมีวิธีทำให้เด็กปฐมวัยเชื่อฟังคุณครูมาฝากกันค่ะ

เด็กจะเชื่อฟังครูหากใช้เพลงเก็บเด็ก

เด็กปฐมวัยที่กำลังซน สนใจอยู่แต่กับการเล่น หากใช้คำพูดธรรมดากับน้ำเสียงธรรมดาก็ไม่ได้ผลแน่นอน การใช้เพลงเก็บเด็กจึงเป็นหนึ่งในวิธียอดนิยมสำหรับครูปฐมวัยที่จะร้องเพลงที่เข้ากับสถานการณ์ตรงหน้าด้วยน้ำเสียงที่ดังก้องภายในห้องซึ่งระยะแรกเด็กอาจจะไม่เข้าใจความหมายของการใช้เพลง แต่เมื่อคุณใช้เพลงนั้น ๆ ในการปฏิบัติตามกติกาของกิจกรรมในห้องเรียนบ่อย ๆ พวกเขาก็จะซึมซับและเข้าใจว่าเมื่อคุณครูร้องเพลงนั้น ๆ แสดงความหมายว่าให้พวกเขาปฏิบัติตามคำสั่งทันทีซึ่งได้ผลทีเดียว เช่น เมื่อเห็นเด็กคุยกันในระหว่างที่ครูกำลังสอนอยู่ คุณครูก็จะใช้เพลงลิง 5 ตัวกระโดดเล่นอยู่บนเตียง ซึ่งเด็กก็จะร้องตามไปด้วย ในเนื้อเพลงลิงจะลดจำนวนลิงที่กระโดบนเตียงลงพร้อมกับเสียงร้องที่ค่อย ๆ ลดระดับลงเรื่อย ๆ จนเงียบในที่สุด เป็นต้น

เด็กจะเชื่อฟังครูหากมีการสร้างสถานการณ์จำลอง

ในขณะที่เด็กกำลังวิ่งเล่นไม่ยอมฟังครู ครูอาจจะใช้สื่อและการเล่าเรื่องบรรยายประกอบโพล่งขึ้นในห้องกลางคันให้เด็กหันมาสนใจและทำตามคำสั่ง เช่น นำหน้ากากเสือมาปิดหน้าและเล่าเรื่องของเสือที่กำลังจะเยื้องกรายเข้ามาในหมู่บ้านของกลุ่มเด็กที่กำลังเล่นอยู่ ซึ่งหากไม่อยากให้เสือรู้ว่าพวกเด็กเป็นคนจริง ๆ ให้ทำตัวแข็งเป็นหินไว้ และเมื่อเสือทำท่าเดินผ่านก็ให้หนีมานั่งเป็นแถวรวมกันอย่างมีระเบียบ เป็นต้น ซึ่งวิธีสร้างสถานการณ์จำลองผ่านนิทานสามารถทำให้เด็กลุ้นระทึกและตื่นเต้นกับเรื่องราวจนยอมฟังครูได้

เด็กจะเชื่อฟังครูหากมีการให้แรงเสริม

การทำให้เด็กเชื่อฟังครูโดยใช้แรงเสริมทางบวกคือ การให้รางวัลเมื่อทุกคนเป็นเด็กดี เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แต่ก็ไม่ควรใช้บ่อย ๆ เพราะจะทำให้เด็กมักคิดว่าการทำดีทุกครั้งย่อมจะได้ผลตอบแทนกลับคืนมาสู่ตัวเอง การให้รางวัลที่ดีที่สุดสำหรับเด็กปฐมวัยเพื่อให้พวกเขาเชื่อฟังคุณครูก็คือ การให้ดาวในสมุดรายชื่อเมื่อเด็กทำความดี เชื่อฟังคุณครูในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งจะให้ดาวเรื่อย ๆ หากใครไม่ทำตามข้อตกลงก็จะมีการลบดาวได้ ซึ่งในช่วงท้ายเทอมหากใครที่มีดาวเยอะที่สุดจะแจกขนมถุงใหญ่ให้ วิธีนี้จะทำให้เด็กปฐมวัยเกิดแรงจูงใจในการทำกิจกรรมและอยู่ในกฎระเบียบของห้องเรียนดีที่สุด

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ไม่เชื่อฟังครู

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้