รู้ได้อย่างไรว่าป่วยเป็น “มะเร็งสมอง”

รู้ได้อย่างไรว่าป่วยเป็น “มะเร็งสมอง”
Facebook
Twitter

มะเร็งสมองส่วนใหญ่หลายๆคนอาจจะไม่เคยได้ยิน แต่หากบอกว่า เป็นเนื้องอกในสมอง รับรองเลยว่าหลายคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน เพราะอันที่จริงแล้วโรคนี้คือโรคเดียวกัน แต่หลายๆคนอาจจะเรียกไม่เหมือนกันนั้นเอง มะเร็งสมองเกิดจาก เซลล์ในสมองมีการสร้างการเจริญเติมโตที่ผิดปกติ จึงทำให้เกิดเนื้องอกภายในสมองขึ้นมา ซึ่งเนื้องอกนี้จะเข้าไปแทรกอยู่ภายในสมองของผู้ป่วย จนทำให้เป็นพื้นที่กดทับ ด้วยเนื้องอกจะมีการเจริญเติบโตขึ้นทุกๆวัน จนทำให้เกิดผลกระทบกับการทำงานของสมองนั้นเอง วันนี้เราจึงมีความรู้ดีๆของโรคมะเร็งสมองให้ทุกๆคนได้มาทำความเข้าใจกันให้มากขึ้น ว่าโรคนี้หากเป็นแล้วจะมีอาการอย่างไรและควรที่จะต้องทำอย่างไรเมื่อพบว่าป่วย

มะเร็งสมองมีทั้งหมด 2 ประเภทคือ

 1. โรคมะเร็งสมองปฐมภูมิ โรคมะเร็งสมอง ที่มีเนื้องอกเกิดขึ้นตั้งแต่ภายในบริเวณสมอง ไม่ได้ลุกลามมาจากส่วนอื่น
 2. โรคมะเร็งสมองทุติยภูมิ หรือโรคมะเร็งระยะแพร่กระจายสู่สมอง นั้นหมายความว่า มะเร็งจากส่วนอื่นของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งปอดหรือมะเร็งเต้านม มันกระจายเข้าไปที่สมอง จนทำให้เกิดเซลล์มะเร็งและเนื้องอกตรงส่วนสมอง

อาการที่ผู้ป่วยเป็นมะเร็งสมองมักจะแสดงออกมา ดังนี้

 1. ปวดหัว
 2. อ่อนแรง
 3. เคลื่อนไหวลำบาก
 4. ชัก
 5. คลื่นไส้ อาเจียน
 6. เสียสมดุลการทรงตัว
 7. ความจำเสื่อม
 8. มีปัญหากับการพูด
 9. การมองเห็นมีปัญหา
 10. ลักษณะนิสัยเปลี่ยนแปลง
 11. หมดสติ
 12. ง่วงซึม 

สาเหตุที่มักจะทำให้เกิดมะเร็งสมอง

 1. อายุที่เพิ่มขึ้น
 2. การสูบบุหรี่
 3. การเปิดรับสารเคมีหรือแร่ธาตุต่างๆ เช่น ยาฆ่าแมลง สารตะกั่ว พลาสติก ยาง ปริโตเลียม
 4. คนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคมะเร็ง หรือเนื้องอกอื่นๆ
 5. ติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตบาร์

ปัจจัยเหล่านี้อาจจะไม่แน่ชัดได้ว่าผู้ป่วยที่ทำดังต่อไปนี้จะเป็นมะเร็งสมองกันทุกคน เพราะมะเร็งสมองมีหลายปัจจัยมาก ที่ทางการแพทย์จะระบุได้ว่าจะป่วยเป็นโรคนี้อย่าง 100% แต่การที่คุณทำการรับการก่อมะเร็งให้สู่ร่างกาย ก็มักจะป่วยเป็นมะเร็งในส่วนอื่นได้เช่นกัน 

สำหรับการรักษามะเร็งสมอง

 1. มะเร็งสมองส่วนใหญ่หากแพทย์ตรวจพบว่า เป็นเพียงแค่เนื้องอกที่สามารถควบคุมได้นั้น ผู้ป่วยจะได้รับการผ่าตัด แต่เนื้องอกนั้นจะต้องไม่ไปอยู่ที่บริเวณสำคัญของสมองนั้นเอง
 2. การบำบัดด้วยรังสี เคมีบำบัด หรือเรียกกันอีกแบบหนึ่งว่าการทำคีโม เป็นการให้ยาเพื่อทำลายเซลล์มะเร็งภายในสมอง และทำให้เนื้องอกมีขนาดลดลง อาจใช้ทั้งยาสำหรับรับประทานและยาสำหรับฉีดนั้นเอง

มีการค้นพบว่ามีผู้ป่วยมะเร็งสมองที่ไม่ทำการรักษาเป็นจำนวนมาก แต่คนเหล่านั้นกลับไปฟื้นฟูตัวเองโดยการออกกำลังกายและทำกายภาพบำบัด จนคนเหล่านั้นสามารถใช้ชีวิตประจำวันอยู่ต่อได้อย่างสบายๆ      

#มะเร็งสมอง #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี