รู้ได้อย่างไรว่าป่วยเป็น “มะเร็งสมอง”

รู้ได้อย่างไรว่าป่วยเป็น “มะเร็งสมอง”
Facebook
Twitter

มะเร็งสมองส่วนใหญ่หลายๆคนอาจจะไม่เคยได้ยิน แต่หากบอกว่า เป็นเนื้องอกในสมอง รับรองเลยว่าหลายคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน เพราะอันที่จริงแล้วโรคนี้คือโรคเดียวกัน แต่หลายๆคนอาจจะเรียกไม่เหมือนกันนั้นเอง มะเร็งสมองเกิดจาก เซลล์ในสมองมีการสร้างการเจริญเติมโตที่ผิดปกติ จึงทำให้เกิดเนื้องอกภายในสมองขึ้นมา ซึ่งเนื้องอกนี้จะเข้าไปแทรกอยู่ภายในสมองของผู้ป่วย จนทำให้เป็นพื้นที่กดทับ ด้วยเนื้องอกจะมีการเจริญเติบโตขึ้นทุกๆวัน จนทำให้เกิดผลกระทบกับการทำงานของสมองนั้นเอง วันนี้เราจึงมีความรู้ดีๆของโรคมะเร็งสมองให้ทุกๆคนได้มาทำความเข้าใจกันให้มากขึ้น ว่าโรคนี้หากเป็นแล้วจะมีอาการอย่างไรและควรที่จะต้องทำอย่างไรเมื่อพบว่าป่วย

มะเร็งสมองมีทั้งหมด 2 ประเภทคือ

 1. โรคมะเร็งสมองปฐมภูมิ โรคมะเร็งสมอง ที่มีเนื้องอกเกิดขึ้นตั้งแต่ภายในบริเวณสมอง ไม่ได้ลุกลามมาจากส่วนอื่น
 2. โรคมะเร็งสมองทุติยภูมิ หรือโรคมะเร็งระยะแพร่กระจายสู่สมอง นั้นหมายความว่า มะเร็งจากส่วนอื่นของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งปอดหรือมะเร็งเต้านม มันกระจายเข้าไปที่สมอง จนทำให้เกิดเซลล์มะเร็งและเนื้องอกตรงส่วนสมอง

อาการที่ผู้ป่วยเป็นมะเร็งสมองมักจะแสดงออกมา ดังนี้

 1. ปวดหัว
 2. อ่อนแรง
 3. เคลื่อนไหวลำบาก
 4. ชัก
 5. คลื่นไส้ อาเจียน
 6. เสียสมดุลการทรงตัว
 7. ความจำเสื่อม
 8. มีปัญหากับการพูด
 9. การมองเห็นมีปัญหา
 10. ลักษณะนิสัยเปลี่ยนแปลง
 11. หมดสติ
 12. ง่วงซึม 

สาเหตุที่มักจะทำให้เกิดมะเร็งสมอง

 1. อายุที่เพิ่มขึ้น
 2. การสูบบุหรี่
 3. การเปิดรับสารเคมีหรือแร่ธาตุต่างๆ เช่น ยาฆ่าแมลง สารตะกั่ว พลาสติก ยาง ปริโตเลียม
 4. คนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคมะเร็ง หรือเนื้องอกอื่นๆ
 5. ติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตบาร์

ปัจจัยเหล่านี้อาจจะไม่แน่ชัดได้ว่าผู้ป่วยที่ทำดังต่อไปนี้จะเป็นมะเร็งสมองกันทุกคน เพราะมะเร็งสมองมีหลายปัจจัยมาก ที่ทางการแพทย์จะระบุได้ว่าจะป่วยเป็นโรคนี้อย่าง 100% แต่การที่คุณทำการรับการก่อมะเร็งให้สู่ร่างกาย ก็มักจะป่วยเป็นมะเร็งในส่วนอื่นได้เช่นกัน 

สำหรับการรักษามะเร็งสมอง

 1. มะเร็งสมองส่วนใหญ่หากแพทย์ตรวจพบว่า เป็นเพียงแค่เนื้องอกที่สามารถควบคุมได้นั้น ผู้ป่วยจะได้รับการผ่าตัด แต่เนื้องอกนั้นจะต้องไม่ไปอยู่ที่บริเวณสำคัญของสมองนั้นเอง
 2. การบำบัดด้วยรังสี เคมีบำบัด หรือเรียกกันอีกแบบหนึ่งว่าการทำคีโม เป็นการให้ยาเพื่อทำลายเซลล์มะเร็งภายในสมอง และทำให้เนื้องอกมีขนาดลดลง อาจใช้ทั้งยาสำหรับรับประทานและยาสำหรับฉีดนั้นเอง

มีการค้นพบว่ามีผู้ป่วยมะเร็งสมองที่ไม่ทำการรักษาเป็นจำนวนมาก แต่คนเหล่านั้นกลับไปฟื้นฟูตัวเองโดยการออกกำลังกายและทำกายภาพบำบัด จนคนเหล่านั้นสามารถใช้ชีวิตประจำวันอยู่ต่อได้อย่างสบายๆ      

#มะเร็งสมอง #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้