รู้ได้อย่างไรว่าลูกเป็นโรคมือเท้าปากแล้วจะมีวิธีรักษาได้อย่างไร

รู้ได้อย่างไรว่าลูกเป็นโรคมือเท้าปากแล้วจะมีวิธีรักษาได้อย่างไร
Facebook
Twitter

โรคระบาดสำหรับเด็กบางโรคถึงแม้จะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่มันมักจะทำให้เกิดความทรมานให้กับลูกๆเรามากๆ ซึ่งหากลูกๆเราป่วยเป็นโรคระบาดชนิดที่ไม่รุนแรงเหมือนกับในต่างประเทศ แต่จะทำให้เกิดผลกระทบมากมาย จนทำให้การเรียนรู้ของลูกๆหยุดไปเลย เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องมีวิธีป้องกันโรคให้กับลูกๆ เพื่อให้ลูกสามารถเรียนรู้ในช่วงวัยของเขาให้ดีที่สุด โรคมือเท้าปากเป็นโรคที่สามารถติดต่อที่พบบ่อยมากกับเด็กเล็กที่มีอายุน้อยกว่า 5 ปี ซึ่งโรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสที่สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ โรคมือเท้าปากสามารถพบเจอได้มากที่สุดในช่วงฤดูฝน เพราะในช่วงที่อากาศที่มีความชื้น เชื้อไวรัสตัวนี้จะสามารถแพร่กระจายและดูได้นานมากที่สุด เพราะฉะนั้นเรามาดูกันได้เลยว่าเราจะมีวิธีป้องกันและสังเกตอาการของโรคมือเท้าปากนี้อย่างไร

อาการของโรคมือเท้าปาก

  1. เด็กที่ป่วยเป็นโรคมือเท้าปากจะเริ่มต้นจากการมีไข้
  2. เจ็บปากเหมือนเป็นร้อนใน
  3. มีน้ำลายไหล และรับประทานอาหารลำบากมาก
  4. มีผื่นเป็นจุดแดง หรือเป็นตุ่มน้ำใสขึ้นบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และอาจมีตามลำตัว แขน ขาได้
  5. อาการจะเริ่มดีขึ้นประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ในช่วง 2-3 วันบอกเลยว่าเด็กจะไม่สามารถกินอะไรได้เลยแม้แต่การดื่มน้ำ

โรคมือเท้าปากเป็นโรคที่มาจากเชื้อไวรัสที่ไม่มีความรุนแรงอะไรมาก แต่คุณแม่จะต้องต้องระวัง เพราะหากเกิดอาการแทรกซ้อนจะทำให้ลูกๆเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากไวรัส 71 เป็นโรคระบาดในประเทศเพื่อนบ้านของเรา ที่ทำให้ส่งผลถึงก้านสมองอักเสบ โดยเด็กจะมีอาการเริ่มที่ ซึม อ่อนแรง ชักกระตุก มือสั่น เสียการทรงตัว หอบ อาเจียน หากลูกๆมีอาการดังต่อไปนี้คุณแม่จะต้องพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะหากปล่อยไว้รับรองเลยว่าไม่สามารถรักษาได้ทันอย่างแน่นอน 

วิธีป้องกันโรคมือเท้าปากสำหรับเด็กๆ

  1. โรคมือเท้าปากมักจะเริ่มจากการมีไข้ หากทางโรงเรียนสามารถคัดกรองในการวัดอุณภูมิ หรือมีการตรวจสอบผื่นที่ฝ่ามือและแผลในช่องปากก หากพบว่าเด็กป่วยควรให้รีบไปรักษาและควรให้หยุดมาโรงเรียน เพื่อไม่ให้ไปติดกับคนอื่นๆ
  2. ควรรักษาความสะอาด ไม่วง่าจะเป็นของเล่นเด็ก ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่โรงเรียน 
  3. ผู้ปกครองและครู จะต้องทำงานร่วมกัน โดยกการสอนเด็กล้างมือและทำการล้างมือให้เด็กๆก่อนที่ก่อนทำกิจกรรมทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร หรือการเข้าไปในห้องเรียน
  4. หากทราบว่าลูกป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก ควรให้ลูกหยุดเรียนและทำการแจ้งคุณครู นอกจากนี้คุณครูจะต้องทำการล้างห้องเรียนและทำการฆ่าเชื้อ เพื่อไม่ให้ไปติดต่อกับเด็กคืนอื่นๆ

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีจัดการกับโรคมือเท้าปากนี้ บอกเลยว่าไม่อยากอย่างแน่นอนถ้าทุกคนให้ความร่วมมือกัน เพราะหากเด็กๆทุกคนสามารถเรียนรู้ในการเอาใจใส่และการระวังตัวเอง รับรองเลยว่าเด็กทุกๆจะไม่ป่วยเป็นโรคมือเท้าปากอย่างแน่นอน

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคมือเท้าปาก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี