รู้ได้อย่างไรว่าลูกเป็นโรคมือเท้าปากแล้วจะมีวิธีรักษาได้อย่างไร

รู้ได้อย่างไรว่าลูกเป็นโรคมือเท้าปากแล้วจะมีวิธีรักษาได้อย่างไร
Facebook
Twitter

โรคระบาดสำหรับเด็กบางโรคถึงแม้จะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่มันมักจะทำให้เกิดความทรมานให้กับลูกๆเรามากๆ ซึ่งหากลูกๆเราป่วยเป็นโรคระบาดชนิดที่ไม่รุนแรงเหมือนกับในต่างประเทศ แต่จะทำให้เกิดผลกระทบมากมาย จนทำให้การเรียนรู้ของลูกๆหยุดไปเลย เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องมีวิธีป้องกันโรคให้กับลูกๆ เพื่อให้ลูกสามารถเรียนรู้ในช่วงวัยของเขาให้ดีที่สุด โรคมือเท้าปากเป็นโรคที่สามารถติดต่อที่พบบ่อยมากกับเด็กเล็กที่มีอายุน้อยกว่า 5 ปี ซึ่งโรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสที่สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ โรคมือเท้าปากสามารถพบเจอได้มากที่สุดในช่วงฤดูฝน เพราะในช่วงที่อากาศที่มีความชื้น เชื้อไวรัสตัวนี้จะสามารถแพร่กระจายและดูได้นานมากที่สุด เพราะฉะนั้นเรามาดูกันได้เลยว่าเราจะมีวิธีป้องกันและสังเกตอาการของโรคมือเท้าปากนี้อย่างไร

อาการของโรคมือเท้าปาก

  1. เด็กที่ป่วยเป็นโรคมือเท้าปากจะเริ่มต้นจากการมีไข้
  2. เจ็บปากเหมือนเป็นร้อนใน
  3. มีน้ำลายไหล และรับประทานอาหารลำบากมาก
  4. มีผื่นเป็นจุดแดง หรือเป็นตุ่มน้ำใสขึ้นบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และอาจมีตามลำตัว แขน ขาได้
  5. อาการจะเริ่มดีขึ้นประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ในช่วง 2-3 วันบอกเลยว่าเด็กจะไม่สามารถกินอะไรได้เลยแม้แต่การดื่มน้ำ

โรคมือเท้าปากเป็นโรคที่มาจากเชื้อไวรัสที่ไม่มีความรุนแรงอะไรมาก แต่คุณแม่จะต้องต้องระวัง เพราะหากเกิดอาการแทรกซ้อนจะทำให้ลูกๆเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากไวรัส 71 เป็นโรคระบาดในประเทศเพื่อนบ้านของเรา ที่ทำให้ส่งผลถึงก้านสมองอักเสบ โดยเด็กจะมีอาการเริ่มที่ ซึม อ่อนแรง ชักกระตุก มือสั่น เสียการทรงตัว หอบ อาเจียน หากลูกๆมีอาการดังต่อไปนี้คุณแม่จะต้องพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะหากปล่อยไว้รับรองเลยว่าไม่สามารถรักษาได้ทันอย่างแน่นอน 

วิธีป้องกันโรคมือเท้าปากสำหรับเด็กๆ

  1. โรคมือเท้าปากมักจะเริ่มจากการมีไข้ หากทางโรงเรียนสามารถคัดกรองในการวัดอุณภูมิ หรือมีการตรวจสอบผื่นที่ฝ่ามือและแผลในช่องปากก หากพบว่าเด็กป่วยควรให้รีบไปรักษาและควรให้หยุดมาโรงเรียน เพื่อไม่ให้ไปติดกับคนอื่นๆ
  2. ควรรักษาความสะอาด ไม่วง่าจะเป็นของเล่นเด็ก ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่โรงเรียน 
  3. ผู้ปกครองและครู จะต้องทำงานร่วมกัน โดยกการสอนเด็กล้างมือและทำการล้างมือให้เด็กๆก่อนที่ก่อนทำกิจกรรมทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร หรือการเข้าไปในห้องเรียน
  4. หากทราบว่าลูกป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก ควรให้ลูกหยุดเรียนและทำการแจ้งคุณครู นอกจากนี้คุณครูจะต้องทำการล้างห้องเรียนและทำการฆ่าเชื้อ เพื่อไม่ให้ไปติดต่อกับเด็กคืนอื่นๆ

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีจัดการกับโรคมือเท้าปากนี้ บอกเลยว่าไม่อยากอย่างแน่นอนถ้าทุกคนให้ความร่วมมือกัน เพราะหากเด็กๆทุกคนสามารถเรียนรู้ในการเอาใจใส่และการระวังตัวเอง รับรองเลยว่าเด็กทุกๆจะไม่ป่วยเป็นโรคมือเท้าปากอย่างแน่นอน

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคมือเท้าปาก

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร