ทำอย่างไรเมื่อลูกโดนผึ้งต่อย?

ทำอย่างไรเมื่อลูกโดนผึ้งต่อย?
Facebook
Twitter

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะกับเด็กๆวันซุกซนที่มักจะมีเรื่องไม่เป็นเรื่องมาให้เราแก้ไขเสมอ ผึ้งเป็นแมลงที่มีพิษและเหล็กในในการเข้าจู่โจมเมื่อมันจะต้องป้องกันตัวและรังของมัน แน่นอนเลยว่าลูกๆของเรามักจะไม่รู้จักหรือไม่ทันสังเกตอย่างแน่นอน ว่าบริเวณนั้นมีผึ้งทำรังหรือกำลังหาอาหารอยู่ การที่ปล่อยให้เด็กๆเล่นอยู่ภายในส่วนเพียงลำพัง จึงไม่ใช้เรื่องนี้อย่างแน่นอน หากคุณไม่ไม่เข้าไปคอยสอดส่องดูแลด้วย เพราะฉะนั้น การที่จะปล่อยให้ลูกไปเล่นในส่วนบริเวณบ้านนั้น คุณแม่จะต้องเดินสำรวจเสียก่อนว่ามีรังผึ้งหรือสัตว์มีพิษอื่นๆหรือไม่ วันนี้เราจึงมีวิธีแก้ปัญหาและรักษาเมื่อหากลูกๆโดนผึ้งต่อยและคุณควรที่จะต้องทำอย่างไร

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อลูกโดนผึ้งต่อย

  1. เอาเหล็กในออกโดยด่วน ผึ่งเป็นแมลงประเภทที่มีการฝังเหล็กในลงในร่างเหยื่อ หากว่ามีการจู่โจมจำยายามเอาเหล็กในฝังลงไปตรงบริเวณต่างๆของเหยื่อให้เกิดความเจ็บปวด เพราฉะนั้นหากคุณพ่อคุณแม่สามารถเอาเหล็กในออกอย่างเร่งด่วน จะช่วยให้ลูกมีอาการที่ดีขึ้นทันที วิธีเอาเหล็กในออกนั้น คุณแม่อาจจะต้องให้หลอดกาแฟ ฝาปากกา หรือ วัสดุแข็งเล็กๆ เพื่อให้บีบและกดบริเวณที่ผึ้งต่อย จากนั้นเราจะเห็นว่าจะมีเหล็กในที่ฝังอยู่จะดันขึ้นมา จากนั้นค่อยใช้เล็บหยิบออก พยายามอย่างให้หักหรือหลุดมือ
  2. เมื่อโดนผึ้งต่อยให้ล้างด้วยสบู่ พิษของผึ้งที่ติดมากับเหล็กในนั้นจะมีทนกับน้ำสบู่ การล้างแผลด้วยสบู่จะช่วยให้อาการเจ็บแสบนั้นดีขึ้น
  3. ประคบเย็น ไม่ว่าจะเป็นผ้าเย็นหรือน้ำแข็ง จะทำให้อาการบวมนั้นจะค่อยๆบรรเทาลง
  4. ทายาหม่องบาง เพื่อลดการอักเสบจากพิษของผึ้ง แต่หากเป็นบริเวณใบหน้า การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ร้อนเกิด ก็จะสามารถใช้รักษาได้เช่นกัน
  5. หลังจากโดนผึ้งต่อยให้กินยาแก้ปวด ในกรณีที่ปวดมากหรือโดนผึ้งไปหลายตัว สามารถกินยาพาราเซตามอลเข้าไปได้ หรือสำหรับลูกมีอาการแพ้คุณแม่ควรพาลูกไปหาหมอทันที่

จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกแพ้พิษผึ้ง

  1. บริเวณที่โดนผึ้งต่อยมีอาการปวด บวม แดง เกิน 6 ชั่วโมง
  2. เด็กจะมี อาการอ่อนเพลีย อาเจียน ท้องเสีย ปวดศีรษะ
  3. หายใจลำบาก หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตต่ำ
  4. เป็นลมพิษทั่วตัว โดยเฉพาะ หนังตาและริมฝีปาก

อาการเหล่านี้คุณแม่จะต้องพาลูกไปพบแพทย์ทันที เพราะหากรอช้าอาจจะทำให้ลูกเสียชีวิตได้ นอกจากนี้สำหรับเด็กๆที่โดนผึ้งต่อยเป็นจำนวนมากๆ คุณแม่ไม่จำเป็นต้องรอให้แสดงอาการเสียก่อน คุณแม่ควรพาลูกไปที่โรงพยาบาลทันที  

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #โดนผึ้งต่อย

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี