ทำอย่างไรเมื่อลูกโดนผึ้งต่อย?

ทำอย่างไรเมื่อลูกโดนผึ้งต่อย?
Facebook
Twitter

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะกับเด็กๆวันซุกซนที่มักจะมีเรื่องไม่เป็นเรื่องมาให้เราแก้ไขเสมอ ผึ้งเป็นแมลงที่มีพิษและเหล็กในในการเข้าจู่โจมเมื่อมันจะต้องป้องกันตัวและรังของมัน แน่นอนเลยว่าลูกๆของเรามักจะไม่รู้จักหรือไม่ทันสังเกตอย่างแน่นอน ว่าบริเวณนั้นมีผึ้งทำรังหรือกำลังหาอาหารอยู่ การที่ปล่อยให้เด็กๆเล่นอยู่ภายในส่วนเพียงลำพัง จึงไม่ใช้เรื่องนี้อย่างแน่นอน หากคุณไม่ไม่เข้าไปคอยสอดส่องดูแลด้วย เพราะฉะนั้น การที่จะปล่อยให้ลูกไปเล่นในส่วนบริเวณบ้านนั้น คุณแม่จะต้องเดินสำรวจเสียก่อนว่ามีรังผึ้งหรือสัตว์มีพิษอื่นๆหรือไม่ วันนี้เราจึงมีวิธีแก้ปัญหาและรักษาเมื่อหากลูกๆโดนผึ้งต่อยและคุณควรที่จะต้องทำอย่างไร

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อลูกโดนผึ้งต่อย

  1. เอาเหล็กในออกโดยด่วน ผึ่งเป็นแมลงประเภทที่มีการฝังเหล็กในลงในร่างเหยื่อ หากว่ามีการจู่โจมจำยายามเอาเหล็กในฝังลงไปตรงบริเวณต่างๆของเหยื่อให้เกิดความเจ็บปวด เพราฉะนั้นหากคุณพ่อคุณแม่สามารถเอาเหล็กในออกอย่างเร่งด่วน จะช่วยให้ลูกมีอาการที่ดีขึ้นทันที วิธีเอาเหล็กในออกนั้น คุณแม่อาจจะต้องให้หลอดกาแฟ ฝาปากกา หรือ วัสดุแข็งเล็กๆ เพื่อให้บีบและกดบริเวณที่ผึ้งต่อย จากนั้นเราจะเห็นว่าจะมีเหล็กในที่ฝังอยู่จะดันขึ้นมา จากนั้นค่อยใช้เล็บหยิบออก พยายามอย่างให้หักหรือหลุดมือ
  2. เมื่อโดนผึ้งต่อยให้ล้างด้วยสบู่ พิษของผึ้งที่ติดมากับเหล็กในนั้นจะมีทนกับน้ำสบู่ การล้างแผลด้วยสบู่จะช่วยให้อาการเจ็บแสบนั้นดีขึ้น
  3. ประคบเย็น ไม่ว่าจะเป็นผ้าเย็นหรือน้ำแข็ง จะทำให้อาการบวมนั้นจะค่อยๆบรรเทาลง
  4. ทายาหม่องบาง เพื่อลดการอักเสบจากพิษของผึ้ง แต่หากเป็นบริเวณใบหน้า การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ร้อนเกิด ก็จะสามารถใช้รักษาได้เช่นกัน
  5. หลังจากโดนผึ้งต่อยให้กินยาแก้ปวด ในกรณีที่ปวดมากหรือโดนผึ้งไปหลายตัว สามารถกินยาพาราเซตามอลเข้าไปได้ หรือสำหรับลูกมีอาการแพ้คุณแม่ควรพาลูกไปหาหมอทันที่

จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกแพ้พิษผึ้ง

  1. บริเวณที่โดนผึ้งต่อยมีอาการปวด บวม แดง เกิน 6 ชั่วโมง
  2. เด็กจะมี อาการอ่อนเพลีย อาเจียน ท้องเสีย ปวดศีรษะ
  3. หายใจลำบาก หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตต่ำ
  4. เป็นลมพิษทั่วตัว โดยเฉพาะ หนังตาและริมฝีปาก

อาการเหล่านี้คุณแม่จะต้องพาลูกไปพบแพทย์ทันที เพราะหากรอช้าอาจจะทำให้ลูกเสียชีวิตได้ นอกจากนี้สำหรับเด็กๆที่โดนผึ้งต่อยเป็นจำนวนมากๆ คุณแม่ไม่จำเป็นต้องรอให้แสดงอาการเสียก่อน คุณแม่ควรพาลูกไปที่โรงพยาบาลทันที  

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #โดนผึ้งต่อย

More to explorer

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้