ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน

ฝึกลูกน้อยอย่างไรให้รู้จักแบ่งปัน
Facebook
Twitter

คุณอาจเคยสังเกตเห็นเด็กปฐมวัยที่มักจะติดนิสัยขอยืมสิ่งของใด ๆ ก็มักจะแสดงสีหน้าบูดบึ้งและบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแบ่งปันสิ่งของให้คนที่มาขอ ด้วยตามธรรมชาติของเขาจะมีความต้องการสูงต่อสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่แล้วและคิดว่าเมื่ออยู่ในมือ ตัวเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของมันได้ ดังนั้นคุณซึ่งเป็นคุณพ่อคุณแม่จึงควรปลูกฝังลูกน้อยตัวเองโดยทำให้เขารู้ว่าสิ่งที่เด็กคิดเป็นเรื่องที่ผิดและหากทำต่อไปเช่นนี้ก็จะส่งผลต่อการปรับตัวเข้ากับคนอื่นในสังคมด้วย แล้วจะมีวิธีใดบ้างที่ทำให้ลูกน้อยรู้จักแบ่งปันสิ่งของแก่ผู้อื่น?

พ่อแม่คือแบบอย่างการแบ่งปันที่ดีของลูกน้อย

เด็กปฐมวัยมักจะชอบการเลียนแบบพฤติกรรมของผู้เลี้ยงดูโดยเฉพาะกับคนที่ใกล้ชิดพวกเขานั่นก็คือ “คุณพ่อคุณแม่” ด้วยเหตุนี้จึงเป็นโอกาสอันดีที่คุณพ่อคุณแม่จะได้แสดงการเป็นแบบอย่างที่ดีในการแบ่งปันกับลูกในเวลาที่สามารถแสดงออกมาได้อย่างชัดเจน เช่น เมื่อถึงงานวันเกิดของคนในครอบครัว คุณพ่อคุณแม่ก็จะต้องแบ่งเค้กให้กับทุกคนในบ้าน แล้วอาจใช้คำถามแก่ลูกว่า “สงสัยไหมว่าเหตุใดเราต้องแบ่งเค้กออกเป็นหลายส่วน” เพื่อให้เด็กได้คิด แต่หากเขาไม่รู้ คุณก็เฉลยให้ฟังว่า “เค้กนั้นมีก้อนเดียว แต่คนในบ้านมีจำนวนมากกว่า 1 คน เราจะกินคนเดียวไม่ได้ ต้องแบ่งปันให้ทุกคนได้กินเหมือนเราเพื่อความสุข” เป็นต้น

เล่านิทานที่ให้ข้อคิดเรื่องการแบ่งปันแก่ลูกน้อยเป็นประจำ

เด็กปฐมวัยย่อมจะชอบการฟังนิทานเป็นชีวิตจิตใจ เมื่อเขาอยากให้คุณพ่อคุณแม่เล่านิทานก่อนนอนก็เป็นโอกาสของคุณที่จะนำนิทานที่มีเนื้อหาสอดคล้องข้อคิดการแบ่งปันเพื่อปลูกฝังให้ลุกน้อยที่มีอารมณ์คล้อยตามนิทานได้รู้ถึงความสำคัญของการแบ่งปันและผลเสียที่จะเกิดขึ้นหากไม่แบ่งปัน ซึ่งนอกจากคนในครอบครัวแล้ว คนอื่นก็ควรได้รับน้ำใจจากการแบ่งปันของเด็กด้วย 

สร้างสถานการณ์จำลองให้ลูกน้อยเข้าใจถึงความสำคัญของการแบ่งปัน

การแบ่งปันนำมาซึ่งมิตรภาพและความสุขที่ได้รับอย่างเท่าเทียมกัน ไม่มีใครที่ถูกเอาเปรียบหรือได้เปรียบกว่า สิ่งเหล่านี้ควรได้รับการสอนให้เด็กปฐมวัยได้รับรู้โดยผ่านการฟังและต้องได้เห็นจากสถานการณ์จริงที่เขาประสบกับตัว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจใช้ช่วงเวลาที่เหมาะสมอย่างเหมาะเจาะสร้างสถานการณ์ให้ลูกน้อยเข้าใจถึงคุณค่าของการแบ่งปัน เช่น ลูกน้อยกำลังเล่นของเล่นอยู่ แล้วเราก็ลองหาคนที่อายุใกล้เคียงกันให้เข้าไปขอของเล่นลูกโดยดูว่าเขาจะให้หรือไม่

หากให้ก็เป็นอันว่าสำเร็จในการทดสอบ แต่หากลูกน้อยของคุณไม่แบ่งปันให้เพื่อน คุณก็จะต้องสร้างสถานการณ์คล้ายเค้กวันเกิดที่กล่าวไปข้างต้นและทำให้เขาเห็นโดยการเสริมแรงทางลบอย่างไม่ให้เค้กวันเกิดแก่เด็กสักทีเพื่อให้เขาถามว่าทำไมจึงไม่ให้ แล้วคุณก็บอกไปถึงผลเสียจากการที่ไม่แบ่งปันของแก่ผู้อื่น เด็กจะเข้าใจในทันทีว่าเกิดอะไรขึ้นหากไม่แบ่งปัน แล้วจากนั้นคุณก็สามารถให้ของเขาได้ 

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ฝึกลูกน้อย #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี