ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ

ต้องรู้!! 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายเด็กๆ
Facebook
Twitter

โดยปกติแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในผักและผลไม้มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทหนึ่งในนั้นก็คือวิตามินบีซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเด็กๆ รวมไปถึงมีส่วนช่วยเกี่ยวกับการพัฒนาทั้งในเรื่องของร่างกายและจิตใจของเด็กแน่นอนว่าวิตามินบีมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปอาจจะไม่เห็นความสำคัญของวิตามินบี สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวิตามินบีมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าวิตามินบีนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรและทำไมเราจึงควร รับวิตามินบีในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพออย่างต่อเนื่อง

ตามไปดู 4 วิตามินบีสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย

  • วิตามินบี 1 (Thiamine) ป้องกันระบบประสาท วิตามินบี 1 มีหน้าที่ในการช่วยสลายสารอาหารต่างๆ ให้กลายเป็นพลังงานเพื่อนำไปใช้ในระบบประสาทเพื่อทำให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานอย่างเป็นระบบ  เด็กสามารถรับวิตามินชนิดนี้ได้โดย การทานอาหารที่ประกอบไปด้วย ถั่ว หรือปลา เป็นต้น  แต่คุณพ่อคุณแม่ควรระวังในการประกอบอาหารเนื่องจากวิตามินบี 1 สามารถสลายได้ง่ายจากการให้ความร้อนที่สูงเกินไป หรือแก็บอาหารในสภาวะอุณหภูมิต่ำเกินไป
  • วิตามินบี 6 (Pyridoxine) วิตามินแห่งหัวใจและหลอดเลือด วิตามินบี 6 เป็นวิตามมินที่ส่งผลกับระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น และยังเป็นสารที่สำคัญในการบำรุงระบบหัวใจ หลอดเลือดและระบบประสาท เด็กสามารถรับวิตามินบี 6 ได้จากการทานเนื้อสัตว์ เช่นวัว ปลา สัตว์ปีก และพวกธัญพืชชนิด ต่าง ๆ
  • วิตามินบี7 (Biotin) ช่วยเด็กเผาผลาญไขมัน วิตามินบี 7 ทำให้เด็กมีระบบการเผาผลาญไขมัน และคาร์โบไฮเดรตที่ดีขึ้น นอกจากนนี้ยังสามารถปรับระดับอินซูลินในเด็กที่เป็นโรคเบาหวาน ลูก ๆสามารถรับวิตามินบี 7 ได้จากการทานอาหารประเภทข้าวโพด ธัญพืช อะโวคาโด้ ไข่แดง เป็นต้น
  • วิตามินบี12 (Cobalamin) เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์ดีเอ็นเอ(DNA) อย่างที่กล่าวไปวิตามินบี 12 มีหน้าที่หลักที่เกี่ยวกับกระบวนการสังเคราะห์ดีเอ็นเอ และหน้าที่ที่สำคัญของวิตามินบี 12 ต่อเด็กยังมีอีกมากมาย เช่น มีบทบาทสำคัญในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาว ทำให้ระบบประสาทยังคงทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากเด็กคนไหนขาดวิตามินชนิดนี้ไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร้ายแรง โดยอาจทำให้ตกอยู่ในภาวะร่างกายหยุดการเจริญเติบโต ภาวะเลือดจาง เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของวิตามินบีที่มีต่อสุขภาพร่างกายของเราสำหรับใครที่ยังไม่เคยรู้มาก่อนว่าวิตามินบีมีประโยชน์อย่างไรก็ควรที่จะศึกษาข้อมูลข้างต้นที่เราได้นำมาฝากกัน ไว้เป็นข้อมูลจะดีมาก นอกจากนี้แล้ววิตามินบียังมีความจำเป็นต่อผู้สูงอายุและคนวัยทำงานอีกด้วยเนื่องจากจะ เป็น การบำรุงระบบประสาททำให้มี ระบบประสาท ที่มีประสิทธิภาพนั่นเอง

#วิตามินบี #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

สำหรับเด็กบางคนโดยเฉพาะเด็กผู้ชายมักจะมีความกล้ามากๆ เพราะเด็กๆไม่เคยผ่านโลกที่โหดร้ายมาก่อนจึงทำให้เด็กมักจะวิ่งหนีเราจนทำให้เราหาไม่เจอ หลังจากนั้นเด็กๆก็มักจะหลงทางและไม่สามารถกลับมาทางเดิมได้และเหตุการณ์นี้มักเกิดบ่อยที่สุดในบ้านเรา อย่างเช่น วันงานเทศกาลหรือในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ