ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก

ฝึกลูกให้ตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยาก
Facebook
Twitter

เวลานี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะกำลังประสบปัญหาที่เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่น่าลำบากใจด้วยลูกน้อยของคุณมักจะชอบตื่นสายเสมอจนบางทีก็แต่งตัวรับประทานข้าวเช้า ไปถึงโรงเรียนสายเสียอีก พอจะปลุกก็มักดื้อและอารมณ์เสียจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงกันเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะมีวิธีไหนฝึกให้ลูกของเราตื่นแต่เช้าได้บ้างล่ะ? 

ฝึกให้ลูกนอนแต่หัวค่ำเพื่อตื่นเช้า

การที่ลูกน้อยของนอนตื่นสายก็มักจะมีสาเหตุหลักมาจากการที่เขาอยากใช้เวลาพักผ่อนให้เต็มที่มากกว่าผู้ใหญ่ ด้วยธรรมชาติของเด็กปฐมวัยจะอยู่แต่กับการเล่นปนเรียนรู้ทำให้เขาไม่ค่อยจะได้หยุดนิ่งอยู่กับที่เป็นเวลานานเหมือนผู้ใหญ่ ส่งผลให้การเผาผลาญพลังงานและการใช้แรงกายลดลงไปมากในทุก ๆ วัน เมื่อตื่นเช้ามาเด็กก็จะมีอาการเหนื่อยและอ่อนเพลียง่ายจนไม่อยากตื่น แถมคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่สมัยนี้ก็มักจะปล่อยให้เด็กได้ทำกิจกรรมของตัวเองในเวลากลางคืนอย่างการดูโทรทัศน์และเล่นเกมจนเด็กไม่ค่อยยอมนอน กว่าจะกล่อมได้ก็ปาเข้าไป 4 ทุ่มแล้ว ซึ่งคุณควรฝึกให้เด็กนอนตั้งแต่ 2 ทุ่มครึ่งเป็นอย่างมากที่สุด แล้วเด็กจะนอนตื่นเช้าเอง

ฝึกให้ลูกรอคอยเวลาตื่นเช้าตอนเข็มสั้นชี้เลข 6 และเข็มยาวชี้เลข 12

แม้ว่าเด็กปฐมวัยจะยังไม่เข้าใจในเรื่องของความสำคัญและความหมายของเวลาว่าเป็นอย่างไร แต่คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถฝึกให้ลูกน้อยของตัวเองตื่นเช้าได้โดยการปลูกฝังเรื่องเวลาในการตื่นว่าเด็กต้องตื่นเมื่อเห็นเข็มสั้นชี้เลข 6 และเข็มยาวชี้เลข 12 บนนาฬิกาซึ่งเด็กจะชอบเรื่องการรอคอยให้ถึงเวลาตื่นทุกคนอยู่แล้ว เพราะเวลานอนเขาไม่สามารถทำอะไรที่สนุกได้ ในความรู้สึกของเด็กจะคิดถึงแต่ทิศทางของเข็มนาฬิกาจนหลับและเมื่อตื่นขึ้นมาก็จะลุกตื่นเช้าขึ้นมาเองได้โดยไม่ต้องมีใครบอก

ฝึกให้ลูกตื่นเช้าทุกวันเพื่อมาทำกิจกรรม

เด็กปฐมวัยมักจะไม่ชอบการตื่นเช้าเพราะความเคยชินว่าพ่อแม่ของตัวเองจะอนุญาตให้นอนดึกและตื่นสายได้เฉพาะในวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ซึ่งเป็นธรรมชาติอิสระที่เขาต้องการ แต่การที่ต้องตื่นเช้าในวันธรรมดาที่ต้องไปโรงเรียนคือการถูกบังคับ ดังนั้นการที่ลูกน้อยจะสามารถเข้าใจความหมายและคุณค่าของการตื่นเช้าได้นั้น คุณพ่อคุณแม่ควรจะฝึกให้ลูกตัวเองตื่นเช้าในทุก ๆ วันเพื่อไม่ให้ติดนิสัยชอบตื่นสายตอนโต โดยให้ตื่นมาทำกิจกรรมช่วยเหลืองานบ้านรดน้ำต้นไม้หรือไปออกกำลังกายยามเช้ากับคุณพ่อคุณแม่ก็ได้ ให้เด็กรู้สึกว่าการตื่นเช้าเป็นอะไรที่ทำให้เขามีเวลาสนุกสนานยิ่งกว่าการตื่นสายมาตอนแสงแดดส่องจนร้อนเต็มที่

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#ฝึกลูกให้ตื่นเช้า #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี