สอนลูก!! วิธีการปฏิบัติตนเมื่อเด็กติดอยู่ในรถ

สอนลูก!! วิธีการปฏิบัติตนเมื่อเด็กติดอยู่ในรถ
Facebook
Twitter

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ แต่อุบัติเหตุส่วนใหญ่มักจะเกิดจากความประมาท เพราฉะนั้นถ้าเราไม่ประมาทก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้มากเลยทีเดียว และอีกหนึ่งอุบัติเหตุที่เราไม่อยากจะให้เกิดขึ้นเลยก็คือ เด็กติดอยู่ในรถ แค่คิดก็ทรมานแล้ว แล้วเด็กติดอยู่ในรถเขาจะทรมานแค่ไหน แน่นอนว่าหัวใจพ่อแม่ต้องสลายเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรทำความเข้าใจและสอนลูกในเรื่องของวิธีการปฏิบัติตนเมื่อเด็กติดอยู่ในรถ ให้เขาได้เรียนรู้วิธีการช่วยเหลือตนเองเมื่อต้องติดอยู่ในรถ ไปดูกันเลยว่าจะมีวิธีอย่างไรกันบ้าง

วิธีการปฏิบัติตนเมื่อเด็กติดอยู่ในรถ

  • อย่าประมาทเด็ดขาด ทุกครั้งที่มีการจอดรถและต้องลงจากรถไปทำธุระ ไม่ว่าจะใช้เวลาไม่นาน ก็ไม่ควรปล่อยให้เด็กอยู่ในรถ ควรจะนำเด็กลงจากรถไปด้วยทุกครั้งในกรณีที่ไม่มีผู้ใหญ่อยู่ในรถด้วย
  • เมื่อถึงสถานที่จุดหมายแล้ว ก่อนลงจากรถต้องตรวจสอบทุกครั้งว่าลูกลงจากรถแล้วหรือไม่ อย่าคิดเองว่าลูกลงจากรถแล้ว ทางที่ดีควรตรวจสอบให้ทั่วทั้งคันรถ เพราะเด็กมักจะเล่นซน และรู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจเล่นสนุกซ่อนแอบอยู่ตรงส่วนใด ส่วนหนึ่ง ภายในรถก็เป็นได้ เพื่อป้องกันเด็กติดอยู่ในรถ
  • เตือนสติตัวเอง ด้วยการติดสติ๊กเกอร์ “อย่าทิ้งเด็กไว้ในรถ” ให้เห็นอย่างชัดเจนที่ตัวรถ
  • หากมีความจำเป็นที่ต้องทิ้งเด็กไว้ในรถจริงๆ จะต้องลดกระจกลง 1 ใน 4 เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานเกิน 10 นาที
  • สอนให้เด็กสามารถช่วยเหลือตัวเองได้เมื่อเด็กติดอยู่ในรถ เช่น การบีบแตรขอความช่วยเหลือ วิธีการปลดล็อกประตูรถ หรือการทุบกระจกรถ แต่ก็ต้องกำชับด้วยว่าต้องใช้ในสถานการณ์จริงเท่านั้น
  • เมื่อต้องส่งลูกไปโรงเรียนด้วยการนั่งรถโดยสารของโรงเรียน ควรโทรศัพท์ติดต่อสอบถามทุกครั้งว่าลูกถึงโรงเรียนแล้วหรือยัง และปลอดภัยดีหรือไม่อย่างไร

ข้อควรปฏิบัติเมื่อพบเด็กติดอยู่ในรถ

  1. รีบนำตัวเด็กออกมาจากรถโดยด่วน และให้อยู่ในสถานที่อากาศถ่ายเทสะดวก
  2. รีบถอดเสื้อผ้าของเด็กออกแล้วเช็ดตัวเพื่อระบายความร้อนในร่างกาย
  3. ตรวจสอบว่าเด็กยังหายใจอยู่หรือไม่ หากยังหายใจอยู่ให้รีบนำส่งโรงพยาบาล แต่ถ้าไม่หายใจควรช่วยเหลือเบื้องต้นด้วยการทำ CPR ปั้มหัวใจทันที และโทร 1669 เรียกรถพยาบาลโดยด่วน

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการปฏิบัติตนเมื่อเด็กติดอยู่ในรถที่เรานำมาฝากกัน คือสิ่งที่พ่อแม่ควรเรียนรู้และนำไปสอนลูกๆให้เข้าใจและสามารถปฏิบัติได้ เพราะถ้าหากเกิดเหตุการณ์เหล่านั้นขึ้นจริงลูกจะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เพราะคงไม่มีครอบครัวไหนอยากเกิดการสูญเสีย

#เด็กติดอยู่ในรถ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

สำหรับเด็กบางคนโดยเฉพาะเด็กผู้ชายมักจะมีความกล้ามากๆ เพราะเด็กๆไม่เคยผ่านโลกที่โหดร้ายมาก่อนจึงทำให้เด็กมักจะวิ่งหนีเราจนทำให้เราหาไม่เจอ หลังจากนั้นเด็กๆก็มักจะหลงทางและไม่สามารถกลับมาทางเดิมได้และเหตุการณ์นี้มักเกิดบ่อยที่สุดในบ้านเรา อย่างเช่น วันงานเทศกาลหรือในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ