สอนลูก!! วิธีการปฏิบัติตนเมื่อเด็กติดอยู่ในรถ

สอนลูก!! วิธีการปฏิบัติตนเมื่อเด็กติดอยู่ในรถ
Facebook
Twitter

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ แต่อุบัติเหตุส่วนใหญ่มักจะเกิดจากความประมาท เพราฉะนั้นถ้าเราไม่ประมาทก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้มากเลยทีเดียว และอีกหนึ่งอุบัติเหตุที่เราไม่อยากจะให้เกิดขึ้นเลยก็คือ เด็กติดอยู่ในรถ แค่คิดก็ทรมานแล้ว แล้วเด็กติดอยู่ในรถเขาจะทรมานแค่ไหน แน่นอนว่าหัวใจพ่อแม่ต้องสลายเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรทำความเข้าใจและสอนลูกในเรื่องของวิธีการปฏิบัติตนเมื่อเด็กติดอยู่ในรถ ให้เขาได้เรียนรู้วิธีการช่วยเหลือตนเองเมื่อต้องติดอยู่ในรถ ไปดูกันเลยว่าจะมีวิธีอย่างไรกันบ้าง

วิธีการปฏิบัติตนเมื่อเด็กติดอยู่ในรถ

  • อย่าประมาทเด็ดขาด ทุกครั้งที่มีการจอดรถและต้องลงจากรถไปทำธุระ ไม่ว่าจะใช้เวลาไม่นาน ก็ไม่ควรปล่อยให้เด็กอยู่ในรถ ควรจะนำเด็กลงจากรถไปด้วยทุกครั้งในกรณีที่ไม่มีผู้ใหญ่อยู่ในรถด้วย
  • เมื่อถึงสถานที่จุดหมายแล้ว ก่อนลงจากรถต้องตรวจสอบทุกครั้งว่าลูกลงจากรถแล้วหรือไม่ อย่าคิดเองว่าลูกลงจากรถแล้ว ทางที่ดีควรตรวจสอบให้ทั่วทั้งคันรถ เพราะเด็กมักจะเล่นซน และรู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจเล่นสนุกซ่อนแอบอยู่ตรงส่วนใด ส่วนหนึ่ง ภายในรถก็เป็นได้ เพื่อป้องกันเด็กติดอยู่ในรถ
  • เตือนสติตัวเอง ด้วยการติดสติ๊กเกอร์ “อย่าทิ้งเด็กไว้ในรถ” ให้เห็นอย่างชัดเจนที่ตัวรถ
  • หากมีความจำเป็นที่ต้องทิ้งเด็กไว้ในรถจริงๆ จะต้องลดกระจกลง 1 ใน 4 เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานเกิน 10 นาที
  • สอนให้เด็กสามารถช่วยเหลือตัวเองได้เมื่อเด็กติดอยู่ในรถ เช่น การบีบแตรขอความช่วยเหลือ วิธีการปลดล็อกประตูรถ หรือการทุบกระจกรถ แต่ก็ต้องกำชับด้วยว่าต้องใช้ในสถานการณ์จริงเท่านั้น
  • เมื่อต้องส่งลูกไปโรงเรียนด้วยการนั่งรถโดยสารของโรงเรียน ควรโทรศัพท์ติดต่อสอบถามทุกครั้งว่าลูกถึงโรงเรียนแล้วหรือยัง และปลอดภัยดีหรือไม่อย่างไร

ข้อควรปฏิบัติเมื่อพบเด็กติดอยู่ในรถ

  1. รีบนำตัวเด็กออกมาจากรถโดยด่วน และให้อยู่ในสถานที่อากาศถ่ายเทสะดวก
  2. รีบถอดเสื้อผ้าของเด็กออกแล้วเช็ดตัวเพื่อระบายความร้อนในร่างกาย
  3. ตรวจสอบว่าเด็กยังหายใจอยู่หรือไม่ หากยังหายใจอยู่ให้รีบนำส่งโรงพยาบาล แต่ถ้าไม่หายใจควรช่วยเหลือเบื้องต้นด้วยการทำ CPR ปั้มหัวใจทันที และโทร 1669 เรียกรถพยาบาลโดยด่วน

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการปฏิบัติตนเมื่อเด็กติดอยู่ในรถที่เรานำมาฝากกัน คือสิ่งที่พ่อแม่ควรเรียนรู้และนำไปสอนลูกๆให้เข้าใจและสามารถปฏิบัติได้ เพราะถ้าหากเกิดเหตุการณ์เหล่านั้นขึ้นจริงลูกจะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เพราะคงไม่มีครอบครัวไหนอยากเกิดการสูญเสีย

#เด็กติดอยู่ในรถ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี