เคล็ดลับ!! ทำให้ลูกเลิกขวดนมด้วยวิธีง่ายๆ

เคล็ดลับ!! ทำให้ลูกเลิกขวดนมด้วยวิธีง่ายๆ
Facebook
Twitter

การให้ลูกดื่มนมจากขวดมักจะทำให้ลูกมีความสุขมากๆในช่วงเวลาที่ลูกกิน แต่รู้หรือไม่ว่าการให้ลูกดื่มนมจากในแก้ว จะทำให้ลูกมีสุภาพที่ดีกว่า สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่รักลูกและยังทำใจไม่ได้ อาจะเป็นหาหนักมากเมื่อจะต้องไม่ให้ลูกดื่มนมจากขวด เพราะแน่นอนแลยว่าเจ้าตัวน้อยจะทำการเรียกร้องด้วยวิธีต่างๆ จนทำให้หลายคนใจอ่อนกันมานักต่อนักแล้ว 

เพราะฉะนั้นคุณจะต้องรู้ก่อนว่าการให้ลูกดื่มนมจากขวด ทั้งที่อายุของลูกของคุณเข้าเกณฑ์แล้วจะเกิดผลเสียคือ ลูกของคุณจะมีปัญที่เกี่ยวกับฟัน เพราะในช่วงที่เขากินขวด จะมีน้ำนมที่เนส่วนผสมของน้ำตาลที่จะแช่ไว้ในช่องปาก ฟันของลูกของคุณจะผุเร็วเอามากๆ จากนั้นหากลูกติดขวดโดยกการที่มีของบางอย่างทำให้ฟันอ่อนที่กำลังเริ่มขึ้น เกิดให้ฟันผิดรูปหรือฟันเหยินนั้นเอง วันนี้เราจึงมีวิธีดีๆในการให้ลูกๆสามารถเลิกขวดนมได้อย่างง่ายดายมาฝากคุณแม่

วิธีช่วยให้ลูกเลิกขวดนมได้ง่ายขึ้น

  • ค่อยละปริมาณและเลิกมือดึก ก่อนอื่นคุณแม่ควรที่จะลดมือดึกของลูกให้ได้โดยการที่ลดปริมาณให้เลือกเพียงครึ่งหนึ่งที่เคยให้ และลดลงที่ละน้อยๆทุกๆวันจนลูกไม่ต้องการมื้อดึกอีก จากนั้นก็ทการลดปริมาณมื้ออื่นลงเช่นกัน โดยพยายามให้ลูกดื่มนมจากในแก้วให้มากที่สุด หากลูกอิ่มท้องและไม่ให้ความสำคัญกับมื้อขวดนมอีก ก็จะสามารถเลิกขวดไปได้เอง
  • เลิกขวดนมด้วยการฝึกดื่มนมจากถ้วยหัดดื่มนม ถ้วยหัดดื่มนะมีลักษณะคล้ายยขวดนมมากที่สุด แต่จะมีปริมาณการไหลออกมาเหมือนกับแก้ว การที่พยายามให้ลูกดื่มจากถ้วยยหัดดื่มจนชิน จะช่วยให้ลูกสามารถดื่มนมจากแก้วได้
  • นมผสมน้ำ เป็นอีกหนึ่งวิธีการแต่งรสชาตินมให้ไม่ได้เรื่องที่สุด เมื่อลูกรู้ว่านมไม่อร่อยเหมือนเดิม แต่นมในแก้วมีรสชาติที่คุ้นเคยมากกว่า ก็จะหันมาดื่มนมจากแก้วแทน
  • เลิกขวดนมด้วยการให้อาหารว่างหรือข้าวให้ลูกกินมากที่สุด เพราะหากลูกอิ่มท้อง นม ก็จะไม่มีความหมายใดๆอีกแล้ว การที่คุณสามารถให้กำลังใจ หรือให้รางวัลเมื่อลูกดื่มนมไม่ใช้ขวดอีกต่อไป จะช่วยให้ลูกเลิกขวดนมได้เอง 
  • หักดิบด้วยความอ่อนโยน แน่นอนเลยว่าลูกจะต้องร้องไห้อย่างแน่นอน แต่หากคุณสามารถมีสิ่งที่น่าสนใจมากกว่าการดื่มนมจากขวด จะช่วยให้ลูกลืมได้ วิธีนี้อาจจะใช้ระยะเวลาเอาเสียหน่อย แต่หากทำสำเร็จจะเป็นวิธีที่ยั่งยืนที่สุด

สำหรับการเลิกขวดนมลูกได้อย่างถาวรนั้น คุณแม่จะต้องเก็บขวดนมให้พ้นสายตาลูก เพราะหากลูกยังเห็นขวดนมและเกิดความเคยชิน จะทำให้สิ่งที่คุณแม่ทำไปนั้นสูญเปล่าอย่างแน่นอน   

#เลิกขวดนม #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี