เคล็ดลับ!! ทำให้ลูกเลิกขวดนมด้วยวิธีง่ายๆ

เคล็ดลับ!! ทำให้ลูกเลิกขวดนมด้วยวิธีง่ายๆ
Facebook
Twitter

การให้ลูกดื่มนมจากขวดมักจะทำให้ลูกมีความสุขมากๆในช่วงเวลาที่ลูกกิน แต่รู้หรือไม่ว่าการให้ลูกดื่มนมจากในแก้ว จะทำให้ลูกมีสุภาพที่ดีกว่า สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่รักลูกและยังทำใจไม่ได้ อาจะเป็นหาหนักมากเมื่อจะต้องไม่ให้ลูกดื่มนมจากขวด เพราะแน่นอนแลยว่าเจ้าตัวน้อยจะทำการเรียกร้องด้วยวิธีต่างๆ จนทำให้หลายคนใจอ่อนกันมานักต่อนักแล้ว 

เพราะฉะนั้นคุณจะต้องรู้ก่อนว่าการให้ลูกดื่มนมจากขวด ทั้งที่อายุของลูกของคุณเข้าเกณฑ์แล้วจะเกิดผลเสียคือ ลูกของคุณจะมีปัญที่เกี่ยวกับฟัน เพราะในช่วงที่เขากินขวด จะมีน้ำนมที่เนส่วนผสมของน้ำตาลที่จะแช่ไว้ในช่องปาก ฟันของลูกของคุณจะผุเร็วเอามากๆ จากนั้นหากลูกติดขวดโดยกการที่มีของบางอย่างทำให้ฟันอ่อนที่กำลังเริ่มขึ้น เกิดให้ฟันผิดรูปหรือฟันเหยินนั้นเอง วันนี้เราจึงมีวิธีดีๆในการให้ลูกๆสามารถเลิกขวดนมได้อย่างง่ายดายมาฝากคุณแม่

วิธีช่วยให้ลูกเลิกขวดนมได้ง่ายขึ้น

  • ค่อยละปริมาณและเลิกมือดึก ก่อนอื่นคุณแม่ควรที่จะลดมือดึกของลูกให้ได้โดยการที่ลดปริมาณให้เลือกเพียงครึ่งหนึ่งที่เคยให้ และลดลงที่ละน้อยๆทุกๆวันจนลูกไม่ต้องการมื้อดึกอีก จากนั้นก็ทการลดปริมาณมื้ออื่นลงเช่นกัน โดยพยายามให้ลูกดื่มนมจากในแก้วให้มากที่สุด หากลูกอิ่มท้องและไม่ให้ความสำคัญกับมื้อขวดนมอีก ก็จะสามารถเลิกขวดไปได้เอง
  • เลิกขวดนมด้วยการฝึกดื่มนมจากถ้วยหัดดื่มนม ถ้วยหัดดื่มนะมีลักษณะคล้ายยขวดนมมากที่สุด แต่จะมีปริมาณการไหลออกมาเหมือนกับแก้ว การที่พยายามให้ลูกดื่มจากถ้วยยหัดดื่มจนชิน จะช่วยให้ลูกสามารถดื่มนมจากแก้วได้
  • นมผสมน้ำ เป็นอีกหนึ่งวิธีการแต่งรสชาตินมให้ไม่ได้เรื่องที่สุด เมื่อลูกรู้ว่านมไม่อร่อยเหมือนเดิม แต่นมในแก้วมีรสชาติที่คุ้นเคยมากกว่า ก็จะหันมาดื่มนมจากแก้วแทน
  • เลิกขวดนมด้วยการให้อาหารว่างหรือข้าวให้ลูกกินมากที่สุด เพราะหากลูกอิ่มท้อง นม ก็จะไม่มีความหมายใดๆอีกแล้ว การที่คุณสามารถให้กำลังใจ หรือให้รางวัลเมื่อลูกดื่มนมไม่ใช้ขวดอีกต่อไป จะช่วยให้ลูกเลิกขวดนมได้เอง 
  • หักดิบด้วยความอ่อนโยน แน่นอนเลยว่าลูกจะต้องร้องไห้อย่างแน่นอน แต่หากคุณสามารถมีสิ่งที่น่าสนใจมากกว่าการดื่มนมจากขวด จะช่วยให้ลูกลืมได้ วิธีนี้อาจจะใช้ระยะเวลาเอาเสียหน่อย แต่หากทำสำเร็จจะเป็นวิธีที่ยั่งยืนที่สุด

สำหรับการเลิกขวดนมลูกได้อย่างถาวรนั้น คุณแม่จะต้องเก็บขวดนมให้พ้นสายตาลูก เพราะหากลูกยังเห็นขวดนมและเกิดความเคยชิน จะทำให้สิ่งที่คุณแม่ทำไปนั้นสูญเปล่าอย่างแน่นอน   

#เลิกขวดนม #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ 

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง