ลูกหนีออกจากบ้าน ปัญหาที่พ่อแม่ไม่ต้องการจะพบเจอ

ลูกหนีออกจากบ้าน ปัญหาที่พ่อแม่ไม่ต้องการจะพบเจอ
Facebook
Twitter

เชื่อหรือไม่ว่าในประเทศไทยนั้นประสบปัญหาลูกหนีออกจากบ้านมากกว่าที่เราทราบ ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากการที่ไม่มีข่าวคราวเรื่องเด็กหนีออกจากบ้านให้เราได้รับทราบมากมายนัก แต่ทางมูลนิธิกระจกเงาซึ่งเป็นมูลนิธิที่คอยช่วยเหลือครอบครัวที่ประสบปัญหาสมาชิกในครอบครัวสูญหายนั้นได้มีการเก็บข้อมูลการรับแจ้งลูกหาย โดยในปี 2561 นั้นได้มีจำนวนลูกหายออกจากบ้านเป็นจำนวนทั้งสิ้น 310 คน ซึ่งเป็นการออกจากบ้านโดยสมัครใจเป็นจำนวนสูงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ และส่วนใหญ่นั้นจะมีอายุอยู่ที่ 11 ถึง 15 ปี ที่น่าตกใจคือเป็นสัดส่วนของเด็กผู้หญิงมากกว่าเด็กผู้ชายถึง 3 เท่า เป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่ว่าครอบครัวไหนก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้น

รวมสาเหตุที่ทำให้ลูกหนีออกจากบ้าน

  • เมื่อบ้านไม่ใช่ที่เซฟโซนอีกต่อไป ปกติทั่วไปนั้นเด็กควรรู้สึกว่าบ้านเป็นที่เซฟโซนที่ไม่ว่าไปเจออะไรเลวร้ายมาข้างนอก เมื่อกลับบ้านพวกเขาจะได้รับความรัก ความอบอุ่น และความเข้าใจ แต่เมื่อบ้านไม่ใช่สถานที่เซฟโซนที่สามารถมอบความสุขให้เขาอีกต่อไป กลับบ้านมาถูกดุด่าหรือไม่ได้รับความน้อยใจก็เป็นปัญหาที่ส่งผลให้ลูกหนีออกจากบ้านได้
  • ผู้ปกครองมีครอบครัวใหม่ ในกรณีที่ผู้ปกครองมีการใหญ่ร้างกันและมีการแต่งงานใหม่นั้นจะทำให้เด็กรู้สึกว่าตนเองนั้นถูกลดทอนความสำคัญและไม่ได้รับความรักดั้งเดิมและยังรู้สึกเป็นส่วนเกินในครอบครัว
  • ติดเพื่อนหรือแฟน หากครอบครัวไม่ได้ให้ความอบอุ่นหรือความเข้าใจก็มีโอกาสสูงที่บุตรหลานนั้นจะติดเพื่อนหรือแฟนที่มีความเข้าใจและให้ความสำคัญกับเขามากกว่า
  • ถูกล่อลวง มีความเสี่ยงที่บุตรหลานของเรานั้นจะถูกคนแปลกหน้าล่อลวงให้หนีออกจากบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะได้ผลในกรณีที่บุตรหลานของเรามีความน้อยใจคนในบ้าน
  • ตามใจหรือขัดใจมากจนเกินไป การเลี้ยงลูกในแบบที่ผิดนั้นจะส่งผลต่อวิธีคิดและอารมณ์ของลูกที่มีความรุนแรงมากกว่าปกติและเกิดการต่อต้านคนในครอบครัว

วิธีการป้องกันเพื่อแก้ปัญหาลูกหนีออกจากบ้าน

เมื่อเราทราบแล้วว่าเหตุใดลูกหนีออกจากบ้านเราก็ควรจะมีวิธีป้องกัน อย่างเช่นการรับฟังและพูดคุยอย่างเป็นเหตุเป็นผลแทนการดุด่าว่ากล่าว มอบความรักและความอบอุ่นให้ลูกอยู่เสมอ แม้ว่าจะแต่งงานใหม่ก็ต้องปฏิบัติกับลูกดังเดิมเพื่อไม่ให้พวกเขารู้สึกว่าตนเองเป็นคนนอก ให้ความสำคัญและให้ความช่วยเหลือเมื่อลูกต้องการ สั่งสอนและตักเตือนถึงความอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากคนแปลกหน้า ไม่ตามใจลูกหรือเข้มงวดกับลูกจนเกินไป ตอนเท่านี้ก็จะช่วยป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้เป็นอย่างดี


#ลูกหนีออกจากบ้าน #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป