ลูกหนีออกจากบ้าน ปัญหาที่พ่อแม่ไม่ต้องการจะพบเจอ

ลูกหนีออกจากบ้าน ปัญหาที่พ่อแม่ไม่ต้องการจะพบเจอ
Facebook
Twitter

เชื่อหรือไม่ว่าในประเทศไทยนั้นประสบปัญหาลูกหนีออกจากบ้านมากกว่าที่เราทราบ ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากการที่ไม่มีข่าวคราวเรื่องเด็กหนีออกจากบ้านให้เราได้รับทราบมากมายนัก แต่ทางมูลนิธิกระจกเงาซึ่งเป็นมูลนิธิที่คอยช่วยเหลือครอบครัวที่ประสบปัญหาสมาชิกในครอบครัวสูญหายนั้นได้มีการเก็บข้อมูลการรับแจ้งลูกหาย โดยในปี 2561 นั้นได้มีจำนวนลูกหายออกจากบ้านเป็นจำนวนทั้งสิ้น 310 คน ซึ่งเป็นการออกจากบ้านโดยสมัครใจเป็นจำนวนสูงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ และส่วนใหญ่นั้นจะมีอายุอยู่ที่ 11 ถึง 15 ปี ที่น่าตกใจคือเป็นสัดส่วนของเด็กผู้หญิงมากกว่าเด็กผู้ชายถึง 3 เท่า เป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่ว่าครอบครัวไหนก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้น

รวมสาเหตุที่ทำให้ลูกหนีออกจากบ้าน

  • เมื่อบ้านไม่ใช่ที่เซฟโซนอีกต่อไป ปกติทั่วไปนั้นเด็กควรรู้สึกว่าบ้านเป็นที่เซฟโซนที่ไม่ว่าไปเจออะไรเลวร้ายมาข้างนอก เมื่อกลับบ้านพวกเขาจะได้รับความรัก ความอบอุ่น และความเข้าใจ แต่เมื่อบ้านไม่ใช่สถานที่เซฟโซนที่สามารถมอบความสุขให้เขาอีกต่อไป กลับบ้านมาถูกดุด่าหรือไม่ได้รับความน้อยใจก็เป็นปัญหาที่ส่งผลให้ลูกหนีออกจากบ้านได้
  • ผู้ปกครองมีครอบครัวใหม่ ในกรณีที่ผู้ปกครองมีการใหญ่ร้างกันและมีการแต่งงานใหม่นั้นจะทำให้เด็กรู้สึกว่าตนเองนั้นถูกลดทอนความสำคัญและไม่ได้รับความรักดั้งเดิมและยังรู้สึกเป็นส่วนเกินในครอบครัว
  • ติดเพื่อนหรือแฟน หากครอบครัวไม่ได้ให้ความอบอุ่นหรือความเข้าใจก็มีโอกาสสูงที่บุตรหลานนั้นจะติดเพื่อนหรือแฟนที่มีความเข้าใจและให้ความสำคัญกับเขามากกว่า
  • ถูกล่อลวง มีความเสี่ยงที่บุตรหลานของเรานั้นจะถูกคนแปลกหน้าล่อลวงให้หนีออกจากบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะได้ผลในกรณีที่บุตรหลานของเรามีความน้อยใจคนในบ้าน
  • ตามใจหรือขัดใจมากจนเกินไป การเลี้ยงลูกในแบบที่ผิดนั้นจะส่งผลต่อวิธีคิดและอารมณ์ของลูกที่มีความรุนแรงมากกว่าปกติและเกิดการต่อต้านคนในครอบครัว

วิธีการป้องกันเพื่อแก้ปัญหาลูกหนีออกจากบ้าน

เมื่อเราทราบแล้วว่าเหตุใดลูกหนีออกจากบ้านเราก็ควรจะมีวิธีป้องกัน อย่างเช่นการรับฟังและพูดคุยอย่างเป็นเหตุเป็นผลแทนการดุด่าว่ากล่าว มอบความรักและความอบอุ่นให้ลูกอยู่เสมอ แม้ว่าจะแต่งงานใหม่ก็ต้องปฏิบัติกับลูกดังเดิมเพื่อไม่ให้พวกเขารู้สึกว่าตนเองเป็นคนนอก ให้ความสำคัญและให้ความช่วยเหลือเมื่อลูกต้องการ สั่งสอนและตักเตือนถึงความอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากคนแปลกหน้า ไม่ตามใจลูกหรือเข้มงวดกับลูกจนเกินไป ตอนเท่านี้ก็จะช่วยป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้เป็นอย่างดี


#ลูกหนีออกจากบ้าน #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี