วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก
Facebook
Twitter

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป พฤติกรรมการกัดเล็บ ก็เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่ทำให้พ่อแม่ลำบากใจ ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก ที่น่าสนใจมาแนะนำกัน บ้านใดที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่ไปดูกันเลย

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

  • ทำให้เขาผ่อนคลาย สบายใจ ไม่กังวลใจ เพราะสาเหตุหลักที่ทำให้ลูกกัดเล็บนั้นมาจากความรู้สึกเหงา เครียด กังวล ทำให้เขาต้องผ่านคลายตัวเองด้วยการกัดเล็บ โดยเฉพาะอย่าวงยิ่งคอรบครัวที่มักจะเสียงดัง หรือมีปากเสียงทะเลาเถียงกันอยู่เป็นประจำจะทำให้ลูกชอบกัดเล็บของตนเองมากยิ่งขึ้น เพราะเขาเครียดนั่นเอง ทางที่ดีคุณควรปรับอารมณ์ให้เย็นลงและไม่ทะเลาะเถียงกันจะดีกว่า
  • ทำความเข้าใจกับลูกว่าพฤติกรรมการกัดเล็บนั้นไม่ดี เพราะจะทำให้ป่วยเนื่องจากได้รับเชื้อโรคจากการกัดเล็บเข้าสู่ร่างกาย และที่สำคัญไม่ดีต่อบุคลิกภาพและเพื่อนๆอาจจะล้อได้
  • ตัดเล็บให้ลูกอยู่เสมอ ไม่ใช่เรื่องที่ดีอยู่แล้วที่จะปล่อยให้ลูกไว้เล็บยาว เพราะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคทำให้เจ็บป่วยง่าย และจะยิ่งกระตุ้นพฤติกรรมการกัดเล็บให้มากขึ้นอีกด้วย
  • ชวนลูกทำกิจกรรมต่างๆ เมื่อคุณพ่อคุณแม่สงเกตได้ว่าลูกเริ่มมีพฤติกรรมกัดเล็บแล้วละก็ ควรชวนลูกไปทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น เล่นบอล ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ วิ่งเล่น เป็นต้น เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจไม่ให้ลูกมีพฤติกรรมการกัดเล็บนั่นเอง
  • ชื่นชมและให้รางวัล เมื่อลูกสามารถที่จะระงับอารมณ์และไม่กัดเล็บได้ในบางครั้ง คุณพ่อคุณแม่ควรให้คำชื่นชมกับลุกอยู่เสมอ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับลูก และควรให้รางวัลในบางครั้ง เพื่อสร้างความภูมิใจให้กับลุกเมื่อเขาทำได้สำเร็จ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็กที่เรานำมาฝากกันข้างต้น อย่างไรก็ตามการหยุดพฤติกรรมดังกล่าวอาจจะต้องใช้เวลาสักระยะ คุณพ่อคุณแม่จะต้องมีความอดทนให้มาก เพื่อที่จะคอยสอนลูกให้เลิกกัดเล็บ ไม่ควรบังคับหรือใช้คำว่ากล่าวที่รุนแรง เพราะจะทำให้สถานการณ์แย่ลงกว่าเดิม ครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลแม่และเด็กด้านใดมาแนะนำกันอีกต้องติดตาม แม่บ้านยุคใหม่

#กัดเล็บ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร