วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก
Facebook
Twitter

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป พฤติกรรมการกัดเล็บ ก็เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่ทำให้พ่อแม่ลำบากใจ ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก ที่น่าสนใจมาแนะนำกัน บ้านใดที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่ไปดูกันเลย

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

  • ทำให้เขาผ่อนคลาย สบายใจ ไม่กังวลใจ เพราะสาเหตุหลักที่ทำให้ลูกกัดเล็บนั้นมาจากความรู้สึกเหงา เครียด กังวล ทำให้เขาต้องผ่านคลายตัวเองด้วยการกัดเล็บ โดยเฉพาะอย่าวงยิ่งคอรบครัวที่มักจะเสียงดัง หรือมีปากเสียงทะเลาเถียงกันอยู่เป็นประจำจะทำให้ลูกชอบกัดเล็บของตนเองมากยิ่งขึ้น เพราะเขาเครียดนั่นเอง ทางที่ดีคุณควรปรับอารมณ์ให้เย็นลงและไม่ทะเลาะเถียงกันจะดีกว่า
  • ทำความเข้าใจกับลูกว่าพฤติกรรมการกัดเล็บนั้นไม่ดี เพราะจะทำให้ป่วยเนื่องจากได้รับเชื้อโรคจากการกัดเล็บเข้าสู่ร่างกาย และที่สำคัญไม่ดีต่อบุคลิกภาพและเพื่อนๆอาจจะล้อได้
  • ตัดเล็บให้ลูกอยู่เสมอ ไม่ใช่เรื่องที่ดีอยู่แล้วที่จะปล่อยให้ลูกไว้เล็บยาว เพราะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคทำให้เจ็บป่วยง่าย และจะยิ่งกระตุ้นพฤติกรรมการกัดเล็บให้มากขึ้นอีกด้วย
  • ชวนลูกทำกิจกรรมต่างๆ เมื่อคุณพ่อคุณแม่สงเกตได้ว่าลูกเริ่มมีพฤติกรรมกัดเล็บแล้วละก็ ควรชวนลูกไปทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น เล่นบอล ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ วิ่งเล่น เป็นต้น เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจไม่ให้ลูกมีพฤติกรรมการกัดเล็บนั่นเอง
  • ชื่นชมและให้รางวัล เมื่อลูกสามารถที่จะระงับอารมณ์และไม่กัดเล็บได้ในบางครั้ง คุณพ่อคุณแม่ควรให้คำชื่นชมกับลุกอยู่เสมอ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับลูก และควรให้รางวัลในบางครั้ง เพื่อสร้างความภูมิใจให้กับลุกเมื่อเขาทำได้สำเร็จ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็กที่เรานำมาฝากกันข้างต้น อย่างไรก็ตามการหยุดพฤติกรรมดังกล่าวอาจจะต้องใช้เวลาสักระยะ คุณพ่อคุณแม่จะต้องมีความอดทนให้มาก เพื่อที่จะคอยสอนลูกให้เลิกกัดเล็บ ไม่ควรบังคับหรือใช้คำว่ากล่าวที่รุนแรง เพราะจะทำให้สถานการณ์แย่ลงกว่าเดิม ครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลแม่และเด็กด้านใดมาแนะนำกันอีกต้องติดตาม แม่บ้านยุคใหม่

#กัดเล็บ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี