น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด
Facebook
Twitter

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง วันนี้เรามีข้อมูลที่น่าสนใจเหล่านี้มาฝากกัน ล องไปดูกันสิว่าการที่คนเราจะตั้งครรภ์แฝดได้นั้นจะต้องมีสาเหตุมาจากอะไรกันบ้าง

ปัจจัยที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

  • ปัจจัยเรื่องของอายุ ผู้หญิงในวัย 35-40 ปี โอกาสที่จะมีลูกแฝดนั้นสูง  เนื่องจากอยู่ในช่วงใกล้หมดประจำเดือน ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้ในช่วงตกไข่อาจถูกกระตุ้นให้มีการตกไข่มากกว่า 1 ฟอง
  • ปัจจัยทางพันธุกรรม คนที่อยู่ในครอบครัวที่มีลูกแฝดมีโอกาสที่จะท้องลูกแฝดสูง เนื่องจากพันธุกรรมการมีลูกแฝดถ่ายทอดมาจากแม่ หรืออาจเกี่ยวกับร่างกายที่ตกไข่ 2 ฟองขึ้นไปในช่วงตกไข่ ทำให้มีโอกาสเกิดลูกแฝดได้มากขึ้น หรือที่เรียกว่า Hyperovulation ซึ่งจะสามารถส่งผ่านมาทาง DNA 
  • ปัจจัยที่มากจากการรับประทานอาหาร (เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์แฝดได้มากถึง 5 เท่า) การรับประทานมันเทศ ซึ่งมีสารอาหารที่ทำให้ร่างกายปล่อยไข่ได้มากกว่าหนึ่งใบ หรือรับประทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากนม ที่อาจส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์ได้ เนื่องจากจะไปช่วยเพิ่มการสร้างอินซูลมากกว่าปกติ 
  • ปัจจัยด้านน้ำหนักและส่วนสูง โดยส่วนมากผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินหรือค่าดัชนีมวลกายสูงกว่า 30 มีโอกาสที่จะท้องลูกแฝดได้ตามธรรมชาติ แต่ถ้าค่าดัชนีมวลกายต่ำ 18.5 อัตราในการท้องลูกแฝดก็จะลดลง แต่ก็ไม่แนะนำให้เพิ่มน้ำหนักมากๆเพื่อที่จะเพิ่มโอกาสการมีลูกแฝด เพราะหากมีค่าดัชนีมวลกายเกิน 30 อาจเกิดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ งานวิจัยในปี 2006 พบว่า ผู้หญิงที่รูปร่างสูงมีโอกาสในการท้องลูกแฝดได้มากกว่า โดยงานวิจัยได้พบว่าผู้หญิงที่ท้องลูกแฝด มักมีความสูงที่มากกว่าความสูงเฉลี่ยของผู้หญิงทั่วไปโดยเฉลี่ย1 นิ้ว

บอกเลยว่าการตั้งครรภ์แฝดนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายในการดูแลตัวเองเหมือนกับคุณแม่จะต้องมีการดูแลตัวเองคูณ 2 เข้าไป เนื่องจากมีลูกในท้องถึงสองคน เพราะฉะนั้นทั้งเรื่องของอาหารการกินและสภาพร่างกายของคุณแม่จะต้องมีความพร้อมอย่างมาก และจะต้องมีการดูแลอย่างดีที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยทั้งสองคนในการตั้งครรภ์แฝดนั่นเอง สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลที่น่าสนใจและมีความรู้อะไรมาฝากกันอีกอย่าลืมติดตาม

บ้านและสวน ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน บ้านยุคใหม่ เลี้ยงลูก แม่และเด็ก

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร