พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว
Facebook
Twitter

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยวมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าจะมีรายละเอียดข้อมูลอะไรที่น่าสนใจกันบ้างและจะมีแนวทางในการปฏิบัติอย่างไรที่จะช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ได้

วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

  • พ่อแม่เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก ลูกนั้นได้เติบโตมาในสภาวะที่มีแต่พ่อและแม่เสมอ หากพ่อแม่มีพฤติกรรมอย่างไรลูกก็จะเป็นแบบนั้น การเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ หากพ่อและแม่ยังคงรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์แต่ก็คงห้ามลูก ลูกก็จะตั้งคำถามในใจว่าพ่อแม่ยังสามารถท่านได้ คำสอนของพ่อแม่ก็จะไม่ได้ผลอะไรนั่นเอง
  • ลูกติดขนมขบเคี้ยว แก้ได้ด้วยลดปริมาณการกินให้น้อยลง หากลูกติดการรับประทานขนมคบเคี้ยวไปแล้ว พ่อแม่ต้องการที่จะให้ลูกเลิกทานไม่ควรให้ลูกเลิกทันที แนะนำให้ค่อยๆลดปริมาณลงไม่ควรหักดับทันที เนื่องจากหากหักดับทันทีก็จะทำให้ลูกเกิดการต่อต้านพ่อแม่ขึ้น
  • กำหนดช่วงเวลาการกิน พ่อแม่ควรที่จะกำหนดเวลาในการกินขนมขบเคี้ยวแบบชัดเจน ทำการสร้างข้อตกลงกับลูก ซึ่งการสร้างข้อตกลงนั้นจะทำให้ไม่ส่งผลกระทบต่อมื้อหลักของลูกเช่น การทานข้าวน้อยลง หรือการเบื่ออาหาร ปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดลงนั่นเอง
  • หลีกเลี่ยงการซื้อขนมติดบ้าน หากพ่อแม่ต้องการที่จะให้ลูกเลิกทานขนมเหล่านี้แต่ก็ยังคงซื้อขนมไว้ติดบ้านมากมาย ซึ่งจะทำให้ลูกได้มีโอกาสทานของเหล่านี้เพิ่มมากยิ่งขึ้น และหากลูกมีความต้องการหรืองอแงที่จะทานขนมแนะนำให้ซื้อขนมที่มีประโยชน์ไว้ติดบ้านแทนขนมขบเคี้ยวที่ไม่มีประโยชน์
  • อธิบายผลดีและผลเสียของการที่ลูกติดขนมขบเคี้ยวให้ลูกเข้าใจ นอกจากการสร้างข้อตกลงในการรับประทานขนมของลูกแล้วควรที่จะอธิบายถึงผลดีและผลเสียของขนมขบเคี้ยวเหล่านั้นด้วย ให้พ่อแม่พยายามยกตัวอย่างผลเสียที่จะเกิดต่อร่างกายหากกินขนมที่ไม่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ฟันผุ ทำให้ปวดท้อง ร่างกายไม่แข็งแรง เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่น่าสนใจที่เราแนะนำมาแนะนำการเกี่ยวกับวิธีการลดปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยวที่เราได้นำมาแนะนำกัน อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่ควรจะต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกและปฏิบัติให้เป็นแบบอย่างและทำให้ลูกเห็นเป็นประจำเพื่อที่จะให้ลูกซึมซับและค่อยๆเรียนรู้ และทำความเข้าใจว่าขนมคืออาหารที่ไม่มีประโยชน์ และมีโทษต่อร่างกาย สำหรับครั้งหน้าจะนำข้อมูลอะไรมาฝากกันอีกต้องคอยติดตาม

บ้านและสวน ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน บ้านยุคใหม่ เลี้ยงลูก แม่และเด็ก

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร