พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว
Facebook
Twitter

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยวมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าจะมีรายละเอียดข้อมูลอะไรที่น่าสนใจกันบ้างและจะมีแนวทางในการปฏิบัติอย่างไรที่จะช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ได้

วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

  • พ่อแม่เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก ลูกนั้นได้เติบโตมาในสภาวะที่มีแต่พ่อและแม่เสมอ หากพ่อแม่มีพฤติกรรมอย่างไรลูกก็จะเป็นแบบนั้น การเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ หากพ่อและแม่ยังคงรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์แต่ก็คงห้ามลูก ลูกก็จะตั้งคำถามในใจว่าพ่อแม่ยังสามารถท่านได้ คำสอนของพ่อแม่ก็จะไม่ได้ผลอะไรนั่นเอง
  • ลูกติดขนมขบเคี้ยว แก้ได้ด้วยลดปริมาณการกินให้น้อยลง หากลูกติดการรับประทานขนมคบเคี้ยวไปแล้ว พ่อแม่ต้องการที่จะให้ลูกเลิกทานไม่ควรให้ลูกเลิกทันที แนะนำให้ค่อยๆลดปริมาณลงไม่ควรหักดับทันที เนื่องจากหากหักดับทันทีก็จะทำให้ลูกเกิดการต่อต้านพ่อแม่ขึ้น
  • กำหนดช่วงเวลาการกิน พ่อแม่ควรที่จะกำหนดเวลาในการกินขนมขบเคี้ยวแบบชัดเจน ทำการสร้างข้อตกลงกับลูก ซึ่งการสร้างข้อตกลงนั้นจะทำให้ไม่ส่งผลกระทบต่อมื้อหลักของลูกเช่น การทานข้าวน้อยลง หรือการเบื่ออาหาร ปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดลงนั่นเอง
  • หลีกเลี่ยงการซื้อขนมติดบ้าน หากพ่อแม่ต้องการที่จะให้ลูกเลิกทานขนมเหล่านี้แต่ก็ยังคงซื้อขนมไว้ติดบ้านมากมาย ซึ่งจะทำให้ลูกได้มีโอกาสทานของเหล่านี้เพิ่มมากยิ่งขึ้น และหากลูกมีความต้องการหรืองอแงที่จะทานขนมแนะนำให้ซื้อขนมที่มีประโยชน์ไว้ติดบ้านแทนขนมขบเคี้ยวที่ไม่มีประโยชน์
  • อธิบายผลดีและผลเสียของการที่ลูกติดขนมขบเคี้ยวให้ลูกเข้าใจ นอกจากการสร้างข้อตกลงในการรับประทานขนมของลูกแล้วควรที่จะอธิบายถึงผลดีและผลเสียของขนมขบเคี้ยวเหล่านั้นด้วย ให้พ่อแม่พยายามยกตัวอย่างผลเสียที่จะเกิดต่อร่างกายหากกินขนมที่ไม่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ฟันผุ ทำให้ปวดท้อง ร่างกายไม่แข็งแรง เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่น่าสนใจที่เราแนะนำมาแนะนำการเกี่ยวกับวิธีการลดปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยวที่เราได้นำมาแนะนำกัน อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่ควรจะต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกและปฏิบัติให้เป็นแบบอย่างและทำให้ลูกเห็นเป็นประจำเพื่อที่จะให้ลูกซึมซับและค่อยๆเรียนรู้ และทำความเข้าใจว่าขนมคืออาหารที่ไม่มีประโยชน์ และมีโทษต่อร่างกาย สำหรับครั้งหน้าจะนำข้อมูลอะไรมาฝากกันอีกต้องคอยติดตาม

บ้านและสวน ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน บ้านยุคใหม่ เลี้ยงลูก แม่และเด็ก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี