ภาวะมีบุตรยากในผู้หญิงเกิดจากอะไร?

ภาวะมีบุตรยากในผู้หญิงเกิดจากอะไร
Facebook
Twitter

คุณผู้หญิงบางคนอาจจะเกิดความสงสัยว่าเหตุใดตัวเองจึงมีบุตรยากทั้งที่แต่งงานอยู่กินกับสามีมานาน รวมถึงทำกิจกรรมเวลานอนด้วยกันซึ่งไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่มีสัญญาณของการบอกว่าตัวเองจะตั้งครรภ์สักทีจนกลายเป็นความกลัวว่าตัวเองอาจจะเป็นโรคร้ายแรงหรือมีความผิดปกติอะไรหรือไม่ วันนี้เราจึงจะมาอธิบายว่าเหตุใดคุณจึงเกิดภาวะมีบุตรยาก

ผู้ที่สุขภาพอ่อนแอจะมีบุตรยาก

หากคุณเป็นคนที่มีสุขภาพร่างกายอ่อนแอจากการทำงานหนัก อ่อนเพลียเรื้อรัง หรือเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัวซึ่งเป็นโรงที่รุนแรงส่งผลประทบกับชีวิตประจำวัน เช่น โรคหัวใจ โรคลูคีเมีย โรคหลอดเลือด เป็นต้น ทำให้การมีเพศสัมพันธ์กันค่อนข้างเป็นไปได้อย่างไม่ดีเท่าที่ควรและมีส่วนทำให้ตัวอสุจิน้อยจึงส่งผลให้คุณเกิดภาวะมีบุตรยาก หากเป็นคนที่สุขภาพอ่อนแอจากโรคประจำตัวแม้จะมีบุตรได้ก็อาจเป็นอันตรายในช่วงที่คุณคลอดสูงจึงควรคิดดี ๆ ว่าจะเสี่ยงหรือไม่ แต่หากคุณเป็นคนที่สุขภาพอ่อนแอจากการทำงานหนัก ไม่ได้พักผ่อนติดต่อกันก็ควรเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตัวเองเสียใหม่ได้แล้วหากอยากจะมีบุตร

ผู้ที่น้ำหนักเกินจะมีบุตรยาก

ผู้ที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานหรือคนอ้วนจะเกิดภาวะมีบุตรยาก อันเนื่องมาจากอาการของอารมณ์ทางเพศในตัวคุณที่ลดน้อยลงทำให้ไม่เกิดกิจกรรมทางเพศในผู้หญิง ระบบเจริญพันธุ์ ประจำเดือนขาด ภาวะตกไข่ไม่ปกติจนขัดขวางการมีบุตรเหมือนคนปกติ ส่วนฝ่ายชายที่มีภาวะน้ำหนักไม่ตรงมาตรฐานจะมีจำนวนอสุจิลดลง 22 % และมีความเข้มข้นลดลง 24 % และหญิงอ้วนยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนได้มากมายในระหว่างการตั้งครรภ์ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนรั่ว โรคหัวใจขาดเลือด ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ รวมถึงยังเสี่ยงต่อภาวะถุงน้ำรังไข่หลายอีกด้วย

ผู้ที่มีความเครียดสูงจะมีบุตรยาก

ผู้ที่มีความเครียดสูงมักจะไม่ให้ความร่วมมือกับการสร้างเพศสัมพันธ์เท่าไหร่ ส่งผลให้อวัยวะไม่แข็งตัว (impotent) หรือมีภาวะของการหลั่งอสุจิเร็วเกินไปจนส่งผลให้เกิดภาวะมีบุตรยาก ซึ่งหากคุณยังไม่บำบัดอารมณ์ของคุณให้ดีก็ย่อมมีบุตรยาก และถึงมีก็อาจเกิดแท้งจากความเครียดได้ ฉะนั้นแล้ว ก่อนที่จะอยากมีบุตร จงปรับเปลี่ยนแนวคิดการใช้ชีวิตให้มีความสุขของคุณจะดีกว่า 

คุณเห็นแล้วใช่หรือไม่ว่าภาวะมีบุตรยากย่อมเกิดจากหลายสาเหตุที่มีทั้งสาเหตุที่คุณแก้ไขมันได้และไม่สามารถแก้ไขได้ ซึ่งหากคุณเป็นคนที่ไม่สามารถทำให้สุขภาพร่างกายตัวเองแข็งแรงด้วยมีโรคประจำตัวรุนแรงก็ไม่เป็นไร เราขอเป็นกำลังใจให้คุณใช้ชีวิตกับคนที่คุณรักให้มีความสุขและสร้างความทรงจำดี ๆ กับเขา แล้วคุณจะไม่รู้สึกเหงาที่ไม่สามารถมีบุตรได้

บ้านและสวน ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน บ้านยุคใหม่ เลี้ยงลูก แม่และเด็ก

รูปภาพประกอบ : Pixabay

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี