โพแทสเซียม แร่ธาตุสำคัญที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทาน

โพแทสเซียม แร่ธาตุสำคัญที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทาน
Facebook
Twitter

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้นจำเป็นต้องดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีมากยิ่งขึ้นเนื่องจากกำลังจะมีอีกหนึ่งชีวิตเติบโตขึ้นภายในร่างกายของตนเอง หนังนั้นเรื่องอาหารการกินจึงถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากที่เราต้องให้ความใส่ใจ แร่ธาตุนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้สุขภาพและร่างกายของเราสมบูรณ์แข็งแรง ยิ่งอยู่ในสภาวะที่ไม่ปกติอย่างการตั้งครรภ์และแร่ธาตุของโพแทสเซียมนั้นจึงถือว่าเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทั้งตัวคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์รวมไปถึงเด็กทารกที่อยู่ในครรภ์ด้วย ในช่วงเวลาสำคัญของชีวิตเช่นนี้เราจึงควรรับประทานอาหารให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างเหมาะสมให้ร่างกายได้รับและธาตุที่จำเป็นเพียงพอ 

ประโยชน์ของโพแทสเซียมกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ 

โพแทสเซียมน้ำเป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นในร่างกายของมนุษย์เป็นอย่างมากเนื่องจากมีส่วนในการทำหน้าที่หลายด้านในร่างกายของเรา เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ของเหลวและอิเล็กโทรไลต์เกิดความสมดุล สามารถทำงานได้ตามปกติ ช่วยให้ระบบประสาทสามารถทำงานกับกล้ามเนื้อได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในร่างกายของเราจะมีแร่ธาตุตัวนี้ทั้งในเม็ดเลือดแดง กระดูก กล้ามเนื้อ รวมไปถึงอวัยวะภายในต่างๆ มันจึงถือว่าเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ต้องมีในร่างกายและมีในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในแต่ละวันให้ร่างกายยังคงความสมดุลเอาไว้ได้เหมือนเดิม ดังนั้นสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่จึงควรได้รับและถ้าตัวนี้อย่างเพียงพอเพื่อให้ร่างกายสามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นได้

รวมไปถึงช่วยเรื่องการปรับฮอร์โมนเพศหญิงให้มีความสมดุลมากยิ่งขึ้น มีประโยชน์ในการกักเก็บของเหลวที่ทำให้เวลาตั้งครรภ์จะไม่เกิดอาการแขนขาบวม ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายได้เป็นอย่างดีทำให้หากได้รับในปริมาณที่เหมาะสมก็จะช่วยลดการติดเชื้อรวมไปถึงปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพที่จะตามมาจากภูมิคุ้มกันต่ำได้เป็นอย่างดี ช่วยลดอาการตะคริวบริเวณแขนและขาทำให้เวลาที่เดินแล้วต้องรับน้ำหนักมากยิ่งขึ้นจะไม่ทำให้ปวดขาจนเกินไป

จะเป็นอย่างไรหากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ได้รับโพแทสเซียมไม่เพียงพอ

 เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ได้รับโพแทสเซียมในปริมาณที่เพียงพอนั้นก็อาจจะทำให้มีปัญหาทางสุขภาพตามมา แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรรับแร่ธาตุดังกล่าวในจำนวนที่มากเกินไปเช่นเดียวกันเนื่องจากอาจจะส่งผลให้หัวใจเกิดการเต้นผิดจังหวะได้ ทำให้มีอาการแน่นหน้าอก เมื่อยล้า หายใจลำบาก และมีอาการชาตามส่วนต่างๆ มากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันหากได้รับในจำนวนที่น้อยเกินไปก็จะทำให้เกิดอาการอาเจียน ท้องเสียเป็นประจำ มีภาวะบวมน้ำหรือภาวะคั่งของน้ำรวมไปถึงภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ อีกด้วย 

บ้านและสวน ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน บ้านยุคใหม่ เลี้ยงลูก แม่และเด็ก

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร