โพแทสเซียม แร่ธาตุสำคัญที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทาน

โพแทสเซียม แร่ธาตุสำคัญที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทาน
Facebook
Twitter

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้นจำเป็นต้องดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีมากยิ่งขึ้นเนื่องจากกำลังจะมีอีกหนึ่งชีวิตเติบโตขึ้นภายในร่างกายของตนเอง หนังนั้นเรื่องอาหารการกินจึงถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากที่เราต้องให้ความใส่ใจ แร่ธาตุนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้สุขภาพและร่างกายของเราสมบูรณ์แข็งแรง ยิ่งอยู่ในสภาวะที่ไม่ปกติอย่างการตั้งครรภ์และแร่ธาตุของโพแทสเซียมนั้นจึงถือว่าเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากทั้งตัวคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์รวมไปถึงเด็กทารกที่อยู่ในครรภ์ด้วย ในช่วงเวลาสำคัญของชีวิตเช่นนี้เราจึงควรรับประทานอาหารให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างเหมาะสมให้ร่างกายได้รับและธาตุที่จำเป็นเพียงพอ 

ประโยชน์ของโพแทสเซียมกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ 

โพแทสเซียมน้ำเป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นในร่างกายของมนุษย์เป็นอย่างมากเนื่องจากมีส่วนในการทำหน้าที่หลายด้านในร่างกายของเรา เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ของเหลวและอิเล็กโทรไลต์เกิดความสมดุล สามารถทำงานได้ตามปกติ ช่วยให้ระบบประสาทสามารถทำงานกับกล้ามเนื้อได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในร่างกายของเราจะมีแร่ธาตุตัวนี้ทั้งในเม็ดเลือดแดง กระดูก กล้ามเนื้อ รวมไปถึงอวัยวะภายในต่างๆ มันจึงถือว่าเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ต้องมีในร่างกายและมีในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในแต่ละวันให้ร่างกายยังคงความสมดุลเอาไว้ได้เหมือนเดิม ดังนั้นสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่จึงควรได้รับและถ้าตัวนี้อย่างเพียงพอเพื่อให้ร่างกายสามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นได้

รวมไปถึงช่วยเรื่องการปรับฮอร์โมนเพศหญิงให้มีความสมดุลมากยิ่งขึ้น มีประโยชน์ในการกักเก็บของเหลวที่ทำให้เวลาตั้งครรภ์จะไม่เกิดอาการแขนขาบวม ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายได้เป็นอย่างดีทำให้หากได้รับในปริมาณที่เหมาะสมก็จะช่วยลดการติดเชื้อรวมไปถึงปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพที่จะตามมาจากภูมิคุ้มกันต่ำได้เป็นอย่างดี ช่วยลดอาการตะคริวบริเวณแขนและขาทำให้เวลาที่เดินแล้วต้องรับน้ำหนักมากยิ่งขึ้นจะไม่ทำให้ปวดขาจนเกินไป

จะเป็นอย่างไรหากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ได้รับโพแทสเซียมไม่เพียงพอ

 เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ได้รับโพแทสเซียมในปริมาณที่เพียงพอนั้นก็อาจจะทำให้มีปัญหาทางสุขภาพตามมา แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรรับแร่ธาตุดังกล่าวในจำนวนที่มากเกินไปเช่นเดียวกันเนื่องจากอาจจะส่งผลให้หัวใจเกิดการเต้นผิดจังหวะได้ ทำให้มีอาการแน่นหน้าอก เมื่อยล้า หายใจลำบาก และมีอาการชาตามส่วนต่างๆ มากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันหากได้รับในจำนวนที่น้อยเกินไปก็จะทำให้เกิดอาการอาเจียน ท้องเสียเป็นประจำ มีภาวะบวมน้ำหรือภาวะคั่งของน้ำรวมไปถึงภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ อีกด้วย 

บ้านและสวน ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน บ้านยุคใหม่ เลี้ยงลูก แม่และเด็ก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี