ผื่นผ้าอ้อม ปัญหากวนใจคุณแม่มือใหม่ที่ไม่ได้มาจากผ้าอ้อม

ผื่นผ้าอ้อม ปัญหากวนใจคุณแม่มือใหม่ที่ไม่ได้มาจากผ้าอ้อม
Facebook
Twitter

คุณแม่หลายๆ คนคงจะเคยเครียดเรื่องสขภาพของลูกน้อย นั่นก็เพราะว่าทารกนั้นยังมีผิวที่บอบบาง ภูมิต้านทานก็มีไม่มากจึงป่วยง่าย ป่วยทีนึงก็ป่วยหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาลกันเลยทีเดียว อีกหนึ่งปัญหากวนใจนั่นก็คือผื่นผ้าอ้อม แต่แม่ๆ รู้หรือไม่ว่าแท้ที่จริงแล้วนั่นผื่นผ้าอ้อมไม่ได้เกิดจากอ้อม วันนี้เราจึงจะมาทำความรู้จักกับมันให้มากขึ้นเพื่อปกป้องลูกที่เรารัก

ผื่นผ้าอ้อมเกิดการอะไร ทำอย่างไรลูกถึงจะปลอดภัยจากผื่นร้าย

เคยหรือไม่กับการประสบปัญหาลูกน้อยมีผื่นผ้าอ้อมขึ้นเต็มบริเวณผิวหนังที่สัมผัสกับผ้าอ้อม เปลี่ยนชนิดผ้าอ้อมก็แล้ว เปลี่ยนยี่ห้อก็แล้ว แต่ลูกกลับไม่หายดีเสียที นั่นก็เป็นเพราะว่าผื่นผ้าอ้อมที่เราเรียกกันอย่างคุ้นปากไม่ได้มีสาเหตุมาจากผ้าอ้อมนั่นเอง ผื่นเหล่านี้จะทำให้ผิวหนังมีอาการบวดแดงและคัน หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ยอมไปรักษาอาจเสี่ยต่อการติดเชื้อแทรกซ้อนอย่างเชื้อราหรือแบททีเรียที่จะทำให้อาการหนักมากขึ้นไปอีก สาเหตุของการเกิดก็ประกอบไปด้วยหลายปัจจัย ตั้งแต่การเสียดสีระหว่างผิวที่บอบบางกับผ้าอ้อม จนทำให้เกิดการระคายเคือง รวมไปถึงการสัมผัสกับของใช้และสารเคมีต่างๆ เช่น ทิชชู่เปียก น้ำยาทำความสะอาดต่างๆ ซึ่งสังเกตได้ยากว่าลูกแพ้ตัวไหน ดังนั้นจึงต้องคอยเปลี่ยนและสังเกตอาการไปเรื่อยๆ ควบคู่กับการรักษาเพื่อหาสาเหตุ ความเปียกชื้นก็เป็นอีกหนึ่งตัวการหลักที่ทำให้เกิดผื่นเช่นกัน

ซึ่งจะทำให้เชื้อโรคเติบโตได้เป็นอย่างดี ดังนั้นความสะอาดจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเราสามารถป้องกันและรักษาผื่นผ้าอ้อมได้โดยการเปลี่ยนผ้าอ้อมเป็นประจำทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อรักษาความสะอาด ขณะที่เปลี่ยนผ้าอ้อมควรทำความสะอาดผิวของลูกทุกครั้งด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับเด็กทารกเท่านั้น จากนั้นให้ทาครีมลงบนผิวส่วนที่โดนผ้าอ้อมเพื่อลดการระคายเคือง เช่นปิโตรลาทัมอย่างวาสลีนเป็นต้น ควรเลือกผ้าอ้อมให้เหมาะกับผิวของลูกและมีขนาดที่พอดี เพื่อลดการเสียดสีบริเวณขาหนีบ และหลีกเลี่ยงการใช้แป้งเด็ก เนื่องจากเมื่อเหงื่อออก แป้งจะจับตัวกันเป็นก้อนจะบริเวณนั้นเปียกชื้นตลอดเวลานั่นเอง

ป้องกันและระวังภัยให้ลูกน้อยปลอดภัยจากผื่นผ้าอ้อม

แต่อย่างไรก็ตาม หากลูกน้อยของเรามีผื่นผ้าอ้อมขึ้นแล้ว ไม่ควรทำการรักาเองเนื่องจากผิวของทารกนั้นบอบาง ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยเร็วก่อนที่จะลุกลามและติดเชื้อในที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยของเรานั่นเอง

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี