วิธีดูแลเด็กปฐมวัยที่มีโรคประจำตัว

วิธีดูแลเด็กปฐมวัยที่มีโรคประจำตัว
Facebook
Twitter

ถึงแม้เด็กปฐมวัยกำลังอยู่ในช่วงที่พัฒนาการด้านร่างกายกำลังได้รับการพัฒนาเพื่อส่งเสริมให้ทุกส่วนของอวัยวะที่แข็งแรงอยู่แล้วมีสมรรถภาพที่ดีพอจะช่วยเหลือตัวเองในชีวิตประจำวันในการเล่นและช่วยเหลือผู้ใหญ่ได้ แต่ก็ไม่ใช่สำหรับเด็กปฐมวัยบางคนที่มีโรคประจำตัวทำให้มีสมรรถภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงเหมือนเด็กทั่วไป ซึ่งการที่พวกเขาต้องมาอยู่ในโรงเรียนห่างจากพ่อแม่ที่เลี้ยงดูรู้จักอาการโรคของเขาดีนั้นย่อมทำให้ตัวเด็กปฐมวัยเกิดความกังวลเป็นเรื่องธรรมดา เพราะเขาไม่รู้ว่าคุณครูจะทำความเข้าใจในอาการของเขาได้ดีพอเหมือนพ่อแม่หรือเปล่า ฉะนั้นคุณที่เป็นครูของเด็กปฐมวัยจึงควรรู้ทำความเข้าใจในตัวของเด็กดีพอและรู้วิธีดูแลเด็กปฐมวัยที่มีโรคประจำตัวพร้อมร่วมมือกับผู้ปกครอง ดังนี้

ดูแลเด็กปฐมวัยที่มีโรคประจำตัวโดยให้ทำออกกำลังเบา ๆ

เด็กปฐมวัยที่มีโรคประจำตัวจะต้องไม่ออกแรงมากเกินไปเหมือนคนอื่นในการทำกิจกรรมที่ใช้แรงเคลื่อนไหวหรือออกกำลังกาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะให้เด็กนั่งดูเพื่อนอยู่เฉย ๆ เพราะอาจทำให้เขารู้สึกแปลกแยกและโดดเดี่ยวได้ คุณครูจึงควรให้เด็กปฐมวัยที่มีโรคประจำตัวทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน แต่ให้ใช้กำลังในการเคลื่อนไหวตามที่เด็กไหว ไม่ต้องมีการปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเหมือนคนอื่นในการทำกิจกรรมและคอยให้เพื่อน ๆ เขาช่วยกันดูแลในขณะทำกิจกรรมเพื่อเตือนเด็กด้วย

ดูแลเด็กปฐมวัยที่มีโรคประจำตัวโดยเน้นให้รับประทานอาหารที่มีธัญพืชมากพอ

เด็กปฐมวัยที่มีโรคประจำตัวไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ หอบหืด หรือกล้ามเนื้อมีปัญหา ในทุกวันของเขาย่อมจะไม่สดใสเหมืนเด็กทั่วไปเท่าไหร่ โดยเฉพาะในยามเช้ากับยามบ่ายหลังจากที่เพิ่งรับประทานอาหารเสร็จ ร่างกายของเขาจะยังปรับตัวไม่ได้และรู้สึกอ่อนเพลียง่ายจนอาจเกิดอาการเวียนศีรษะและบางรายก็ถึงขั้นอาเจียนออกมาอย่างห้ามไม่อยู่ ครูปฐมวัยจึงควรร่วมมือกับผู้ปกครองโดยให้เด็กปฐมวัยเน้นรับประทานอาหารที่มีธัญพืชวันละครั้งซึ่งอยู่ในรูปแบบคล้ายซีเรียลอาหารเสริมหรือเครื่องดื่มนมที่เด็กรับประทานง่าย ๆ จะรับประทานที่บ้านหรือฝากมาที่โรงเรียนก็ได้ เพราะธัญพืชจะช่วยให้ร่างกายอ่อนเพลียน้อยลงและแก้คลื่นไส้ด้วย

ดูแลเด็กปฐมวัยที่มีโรคประจำตัวโดยมีการนำชุดสำรองมาเปลี่ยนที่โรงเรียนทุกวัน

เด็กปฐมวัยที่มีโรคประจำตัวมักจะมีอาการข้างเคียงของโรคกำเริบบ่อย ๆ บางรายก็เป็นในรูปแบบของวันเว้นวัน แต่บางรายก็อาจกำเริบทุกวัน เช่น อาเจียนหรืออุจจาระร่วงได้ เป็นต้น การให้ผู้ปกครองนำชุดสำรองของเด็กมาเปลี่ยนวันละ 2 ชุดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะหากเกิดอาการขึ้นมา เด็กจะได้มีชุดใหม่และไม่ต้องรอให้ผ้าที่นำไปซักแห้ง

บ้านและสวน ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน บ้านยุคใหม่ เลี้ยงลูก แม่และเด็ก

รูปภาพประกอบ : Pixabay

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร