วิธีเลี้ยงลูกสุดเคร่งครัดของคนจีน

วิธีเลี้ยงลูกสุดเคร่งครัดของคนจีน
Facebook
Twitter

คนเราย่อมเติบโตมาในครอบครัวที่มีการเลี้ยงดูแตกต่างกัน ซึ่งสมัยนี้สภาพสังคมก็ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อก่อนทำให้ครอบครัวไทยเริ่มปรับเปลี่ยนการเลี้ยงลูกให้เป็นเหมือนชาวตะวันตกมากขึ้น คือ การปล่อยให้เขาได้เป็นอิสระ มีโอกาสคิดและทำ เลือกทางเดินตัวเองเพื่อให้สามารถพึ่งพาตัวเองได้ในวันที่ไม่มีพ่อแม่อยู่แล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่กับครอบครัวของคนที่มีเชื้อสายจีนซึ่งส่วนใหญ่ยังคงมีขนบธรรมเนียมและแนวคิดในการเลี้ยงลูกดังเดิมสืบทอดต่อกันมาอย่างเคร่งครัด ดังนี้

ครอบครัวคนจีนสอนให้ลูกเชื่อฟังผู้ใหญ่ทุกอย่าง

ครอบครัวคนจีนมีความคิดที่ว่า ผู้ใหญ่คือผู้ที่มีภาวะผู้นำมากที่สุดและเป็นผู้อาวุโสที่ควรค่าแก่การได้รับการเคารพจากเด็ก ประสบการณ์และสิ่งต่าง ๆ ที่ผู้ใหญ่ทำล้วนแล้วแต่สั่งสมจากการเรียนรู้ซึ่งเด็ก ๆ ไม่มีวันจะได้เข้าถึงสิ่งเหล่านั้นหากยังไม่อยู่ในวัยอาวุโส ไม่ว่าอย่างไรลูกหลานในครอบครัวก็ต้องเชื่อฟังผู้ใหญ่ในบ้านเป็นสำคัญ หากจะให้เหตุผลในเรื่องใดก็มักจะไม่มีความน่าเชื่อถือ อีกทั้งยังถูกกล่าวหาว่าเด็กเถียงผู้ใหญ่อีกต่างหาก แม้แต่จะไปอยู่กับผู้ใหญ่คนอื่นที่ไม่ใช่ครอบครัวก็มักจะทำให้ทุกคนไม่ค่อยพอใจ ด้วยกลัวว่าเด็กจะติดนิสัยและความคิดแปลกแยกกลับมา ลูกหลานคนจีนจึงมักถูกเลี้ยงให้มีมารยาทเคร่งครัดและยิ่งเป็นผู้หญิงก็มักจะต้องอยู่ติดบ้าน 

ครอบครัวคนจีนจะเตรียมอนาคตให้ลูกหลานอยู่แล้ว

ครอบครัวคนจีนจะวางแผนชีวิตตั้งแต่เกิดจนโตให้กับลึกหลานอยู่แล้วนับตั้งแต่รู้ว่าในครรภ์ของลูกสะใภ้มีเด็กอยู่และยังไม่รู้เพศ พวกเขาจะวางแผนว่าต้องการให้ลูกหลานเป็นคนเช่นไร มีบทบาทสำคัญในครอบครัวตัวเองมากแค่ไหน และโตขึ้นจะทำอะไรให้ครอบครัวมีเกียรติและศักดิ์ศรี แม้แต่คู่ครองก็ตาม ทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามนั้นเมื่อเด็กโตขึ้นตามวัยต่าง ๆ ซึ่งลุกหลานมักจะไม่มีโอกาสได้เลือกเส้นทางตัวเองเท่าไหร่ แต่ในอีกมุม ลูกหลานคนจีนก็มักจะได้รับการเลี้ยงดูที่อบอุ่นจากครอบครัว ไม่ค่อยชอบออกไปไหน และเดินในเส้นทางที่ทำให้ชีวิตมั่นคงได้เป็นอย่างดีแม้จะไม่มีอิสระเท่าไหร่ก็ตาม แต่ทุกคนก็จะอุ่นใจได้ว่าลูกหลานจะอยู่อย่างสบายและไม่อดอยากในอนาคตแน่นอน

ครอบครัวคนจีนยังคงตัดสินชีวิตให้ลูกผู้หญิงเกิดมาเพื่อแต่งงานเท่านั้น

สำหรับลูกผู้ชายนั้นอาจจะถูกปลูกฝังให้ทำงานต่าง ๆ ตั้งแต่ยังเด็กซึ่งเป็นสิ่งที่วุ่นวาย แต่ก็ยังได้มีสังคมเป็นของตัวเอง ตรงข้ามกับลูกผู้หญิงที่ครอบครัวคนจีนที่เคร่งครัดสูงมักจะตัดสินชีวิตให้ต้องเกิดมาเพื่อเรียนรู้การเป็นภรรยาที่ดีของสามีและแม่ที่อบอุ่นของลูกเท่านั้น การแต่งงานจึงเป็นเป้าหมายหลักของลูกผู้หญิงที่มีเพียงเท่านั้นจริง ๆ และจุดประสงค์ของการที่ยินยอมให้เรียนจบสูง ๆ มาได้ก็ไม่ใช่เพราะจะนำความรู้เหล่านั้นไปใช้ แต่แค่เรียนเพื่อให้มีคุณสมบัติเป็นหญิงที่มีคุณสมบัติเหมาะกับชายที่เหมาะสมตามฐานะและดีกรีก็เท่านั้น

นับเป็นการเลี้ยงดูที่เคร่งครัดและออกจะทำให้รู้สึกขาดเสรีภาพไปบ้าง แต่สุดท้ายแล้วเราก็จะได้รู้ว่าพวกเขาทำไปเพื่อมั่นคงของวงศ์ตระกูลและชีวิตที่มีความสุขของลูกหลานเหลนนะคะ นับว่าครอบครัวคนจีนช่างเป็นครอบครัวที่มองการณ์ไกลดีจริง ๆ

บ้านและสวน ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน บ้านยุคใหม่ เลี้ยงลูก แม่และเด็ก

รูปภาพประกอบ : Pixabay

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี