โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้
Facebook
Twitter

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร และมีการคัดกรองโรคว่าเรามีโรคที่มาจากกรรมพันธุ์หรือไม่ เพราะจะช่วยให้เราสามารถป้องกันโรคเหล่านั้นได้ก่อนที่ภรรยาจะตั้งครรภ์ สำหรับใครที่พร้อมแล้วก็สามารถเข้ามาดูข้อมูลได้เลยว่า โรคอะไรบ้างที่จะสามารถติดต่อจาก แม่ตั้งครรภ์ ไปถึงลูกได้ และหากเป็นแล้วจะมีวิธีรักษาโรคพวกนั้นอย่างไร

โรคที่สามารถถ่ายทอดจากแม่ตั้งครรภ์สู่ลูกได้

  1. โรคเลือดจางธาลัสซีเมีย โรคนี้จะติดต่อได้จาก แม่ตั้งครรภ์ สู่ลูกด้วยพ่อหรือแม่เป็นโรคธาลัสซีเมีย หรือแม่เป็นพาหะธาลัสซีเมีย จึงทำให้ลูกมีอาการป่วยไปด้วย โดยเด็กที่เป็นธาลัสซีเมียจะมีอาการตัวซีด หัวใจทำงานหนัก และบางรายถ้าร้ายแรงสุดก็มีลักษณะหัวใจที่โตจนทำให้เสียชีวิตได้ ซึ่งหากเด็กยังไม่เสียชีวิตในช่วงแรกเกิด มีอายุได้ประมาณ 6-12 เดือน โดยเด็กจะมีลักษณะอาการม้ามโต กระดูกพัฒนาการในลักษณะที่ผิดรูป รูปหน้าจะมีลักษณะที่เปลี่ยนไปคือ มีลักษณะฟันเหยิน โหนกหน้าผากจะยื่นออกมาผิดปกติ
  2. โรคฮีโมฟีเลีย เป็นโรคที่สามารถถ่ายทอดไปถึงแม่สู่ลูกได้ โดยจะมีการฟกช้ำตามร่างกายได้ง่ายมาก เพียงแค่กระแทกนิดหน่อยก็มีรอยช้ำแล้ว โรคนี้หากเกิดบาดแผลจะเลือดไหลไม่หยุด เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องระวังลูกน้อยเป็นอย่างมาก
  3. โรค G6PD โรคนี้เกิดจากยีนส์ที่อยู่บนโครโมโซมเพศบางคู่ผิดปกติ เด็กจะมีอาการตัวเหลืองซีดและจะมีความรุนแรงมากขึ้นก็ต่อเมื่อมีการแตกตัวของเม็ดเลือดที่จะไปกระตุ้นสารเอนไซม์บางชนิดที่จะทำให้ยีนส์ G6PD เกิดอาการผิดปกติได้

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับโรคเหล่านี้ ซึ่งบอกเลยว่าคุณ แม่ตั้งคครรภ์ ทุกคนก็ไม่อยากให้เกิดโรคพวกนี้เหมือน การเข้าไปพบคุณหมอเพื่อทำการตรวจเลือดตั้งแต่แรก จะช่วยคุณแม่สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเหล่านี้ได้ เพราฉะนั้นหากใครที่ต้องการจะมีลูก การเข้าตรวจร่างกายเสียก่อน จะช่วยลดความเสียงให้ลูกเกิดโรคเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี 

นอกจากนี้สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังตังครรภ์อยู่ ซึ่งยังไม่ได้เข้าตรวจว่าลูกเป็นโรคอะไร คุณแม่สามารถเข้าไปตรวจได้โดยการเจาะน้ำคล่ำ จะช่วยให้คุณแม่รู้ว่าลูกของคุณแม่มีร่างกายที่แข็งแรงหรือไม่ และหากป่วยคุณหมอจะได้ช่วยรักษาไว้ได้ทันนั้นเอง 

บ้านและสวน ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน บ้านยุคใหม่ เลี้ยงลูก แม่และเด็ก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี