รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา
Facebook
Twitter

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง ซึ่งคุณแม่หลายคนอาจจะฟังแล้วน่ากลัวมากๆ วันนี้เราจึงขอมาบอกว่าอันที่จริงแล้ว ลูกตัวเหลือง คืออะไร และมีวิธีรักษาได้อย่างไร 

ภาวะลูกตัวเหลืองคืออะไร

การที่เด็กแรกเกิดอยู่ในภาวะลูกตัวเหลือง คือ เด็กที่มีสารเหลืองเกาะอยู่ในร่างกาย จึงทำให้ลูกมีสีผิวเหลืองและตาเหลือง ซึ่งมีสาเหตุมาจากเม็ดเลือดแดงของลูกพึ่งจะถูกสร้าง และตับของลูกได้ทำหน้าที่ยังไม่สมบูรณ์ จึงไม่สามารถขับสารสีแหลืองออกไปได้หมด ซึ่งการขับสารสีเหลืองนี้ น้ำนมแม่ก็จะมีส่วนช่วยให้ลูกสามารถขับสารสีเหลืองได้เร็วขึ้น ซึ่งเด็กคนไหนที่สามารถดื่มน้ำนมแม่ได้ไว หรือแม่ผลิตน้ำนมได้ไว ก็จะทำให้เด็กหายตัวเหลืองได้อย่างรวดเร็ว

ลูกตัวเหลืองไม่หายสักทีเป็นเพราะอะไร

  • เลือดของแม่และลูกไม่เข้ากัน จึงทำให้สารสีเหลืองมีมากกว่าปกติ
  • มีอาการผิดปกติของเม็ดเลือดแดง อย่างเช่น เม็ดเลือดแดงเข้มข้นเกินไป และมีเอนไซม์บางชนิดต่ำเกินไป
  • ภาวะคลอดก่อนกำหนด
  • กรรมพันธุ์ของลูกคนแรก ซึ่งหากลูกคนแรกมีอาการตัวเหลือง ลูกคนที่ 2 ก็จะมีอาการลูกตัวเหลืองด้วย

วิธีรักษาลูกตัวเหลือง

  1. หากเด็กแรกเกิดมีค่าเหลืองไม่มาก ก็ไม่ต้องรักษาก็ได้ เพราะลูกดื่มนมแม่และขับมันออกมาเอง
  2. การส่องไฟ เป็นการใช้แสงที่มีความเข้มข้นสูงในการส่องให้สารสีเหลืองแปรสภาพ และขับออกมากับอุจาระและปัสสาวะของเด็กแรกเกิด
  3. หากการส่องไฟแล้วไม่ได้ผล คุณหมอจะต้องมีการเปลี่ยนถ่ายเลือด เพื่อนำเอาเลือดที่มาสารสีเหลืองออกให้หมด จากนั้นก็ใช้เลือดใหม่เข้ามาแทน วิธีนี้จะใช้เฉพาะเด็กที่มีสารสีเหลืองสูงทีทำให้เกิดอันตรายกับเด็ก

สำหรับอาการลูกตัวเหลือง เพียงเล็กน้อยแต่คุณหมอให้สามารถกลับบ้านได้ หากคุณแม่พบว่าลูกยังไม่หายตัวเหลือสักทีหรือไม่มีอาการที่ดีขึ้นเลย ให้คุณแม่สามารถเข้าพบหมออีกครั้งเพื่อวัดค่าตัวเหลืองของลูก ว่าสารสีเหลืองนี้มีมากน้อยแค่ไหน หรือคุณแม่ควรที่จะพยายามให้ลูกดื่มนมคุณแม่ให้มากที่สุด เพื่อให้ลูกขับสารสีเหลืองออกมาให้ได้ หากมีอาการไม่ดีขึ้นให้พาลูกเข้าพบแพทย์ด่วน

บ้านและสวน ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน บ้านยุคใหม่ เลี้ยงลูก แม่และเด็ก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี