รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา
Facebook
Twitter

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง ซึ่งคุณแม่หลายคนอาจจะฟังแล้วน่ากลัวมากๆ วันนี้เราจึงขอมาบอกว่าอันที่จริงแล้ว ลูกตัวเหลือง คืออะไร และมีวิธีรักษาได้อย่างไร 

ภาวะลูกตัวเหลืองคืออะไร

การที่เด็กแรกเกิดอยู่ในภาวะลูกตัวเหลือง คือ เด็กที่มีสารเหลืองเกาะอยู่ในร่างกาย จึงทำให้ลูกมีสีผิวเหลืองและตาเหลือง ซึ่งมีสาเหตุมาจากเม็ดเลือดแดงของลูกพึ่งจะถูกสร้าง และตับของลูกได้ทำหน้าที่ยังไม่สมบูรณ์ จึงไม่สามารถขับสารสีแหลืองออกไปได้หมด ซึ่งการขับสารสีเหลืองนี้ น้ำนมแม่ก็จะมีส่วนช่วยให้ลูกสามารถขับสารสีเหลืองได้เร็วขึ้น ซึ่งเด็กคนไหนที่สามารถดื่มน้ำนมแม่ได้ไว หรือแม่ผลิตน้ำนมได้ไว ก็จะทำให้เด็กหายตัวเหลืองได้อย่างรวดเร็ว

ลูกตัวเหลืองไม่หายสักทีเป็นเพราะอะไร

  • เลือดของแม่และลูกไม่เข้ากัน จึงทำให้สารสีเหลืองมีมากกว่าปกติ
  • มีอาการผิดปกติของเม็ดเลือดแดง อย่างเช่น เม็ดเลือดแดงเข้มข้นเกินไป และมีเอนไซม์บางชนิดต่ำเกินไป
  • ภาวะคลอดก่อนกำหนด
  • กรรมพันธุ์ของลูกคนแรก ซึ่งหากลูกคนแรกมีอาการตัวเหลือง ลูกคนที่ 2 ก็จะมีอาการลูกตัวเหลืองด้วย

วิธีรักษาลูกตัวเหลือง

  1. หากเด็กแรกเกิดมีค่าเหลืองไม่มาก ก็ไม่ต้องรักษาก็ได้ เพราะลูกดื่มนมแม่และขับมันออกมาเอง
  2. การส่องไฟ เป็นการใช้แสงที่มีความเข้มข้นสูงในการส่องให้สารสีเหลืองแปรสภาพ และขับออกมากับอุจาระและปัสสาวะของเด็กแรกเกิด
  3. หากการส่องไฟแล้วไม่ได้ผล คุณหมอจะต้องมีการเปลี่ยนถ่ายเลือด เพื่อนำเอาเลือดที่มาสารสีเหลืองออกให้หมด จากนั้นก็ใช้เลือดใหม่เข้ามาแทน วิธีนี้จะใช้เฉพาะเด็กที่มีสารสีเหลืองสูงทีทำให้เกิดอันตรายกับเด็ก

สำหรับอาการลูกตัวเหลือง เพียงเล็กน้อยแต่คุณหมอให้สามารถกลับบ้านได้ หากคุณแม่พบว่าลูกยังไม่หายตัวเหลือสักทีหรือไม่มีอาการที่ดีขึ้นเลย ให้คุณแม่สามารถเข้าพบหมออีกครั้งเพื่อวัดค่าตัวเหลืองของลูก ว่าสารสีเหลืองนี้มีมากน้อยแค่ไหน หรือคุณแม่ควรที่จะพยายามให้ลูกดื่มนมคุณแม่ให้มากที่สุด เพื่อให้ลูกขับสารสีเหลืองออกมาให้ได้ หากมีอาการไม่ดีขึ้นให้พาลูกเข้าพบแพทย์ด่วน

บ้านและสวน ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน บ้านยุคใหม่ เลี้ยงลูก แม่และเด็ก

More to explorer

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร

วิธีสอนลูกน้อยวาดภาพ

วิธีสอนลูกน้อยวาดภาพ

ทุกคนสามารถสอนกันให้เรียนรู้ถึงจุดสูงสุดได้ เพียงแต่ว่าใครที่จะไปถึงจุดสูงสุดได้ก่อนกันก็เท่านั้น ซึ่งการสอนใครสักคนไม่ใช่ว่าจะสอนง่ายหรือสอนยาก คุณต้องรู้เทคนิควิธีในการสอนเขาตามนิสัยความเป็นตัวของผู้เรียนรู้รวมถึงวัยที่เป็นปัจจัยสำคัญ ยิ่งการจะสอนลูกน้อยของคุณที่เป็นเด็กปฐมวัยก็ยิ่งไม่ใช่เรื่องง่าย