เกม การ์ตูน ของเล่น ควรมีไว้สำหรับเด็กเท่านั้น?

เกม-การ์ตูน-ของเล่น-ควรมีไว้สำหรับเด็กเท่านั้น
Facebook
Twitter

วัยเด็กเป็นวัยแห่งการเรียนรู้และจุดเริ่มต้นแห่งจินตนาการ หากพูดถึงเด็กแล้ว เรามักจะนึกถึง ของเล่น เกม การ์ตูน ซึ่งเป็นสิ่งให้ความบันเทิงหลักสำหรับเด็กๆ อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่เด็กทุกคนโปรดปรานอีกด้วย แม้ว่าปัจจุบันจะมีการขยายตลาดพัฒนาให้สิ่งเหล่านั้น เหมาะสมกับวัยอื่นๆนอกจากเด็กด้วย เช่น พัฒนาของเล่นสำหรับวัยผู้ใหญ่ วัยรุ่น วัยชรา 

อะไรคือจุดแตกต่างระหว่างของเกม การ์ตูน ของเล่นสำหรับเด็กและสำหรับผู้ใหญ่

แม้ไม่ได้เรียกตรงๆว่าเป็นของเล่นสำหรับผู้ใหญ่ แต่ของเล่นบางอย่างก็เล่นยาก ซับซ้อนเกินกว่าที่เด็กจะเข้าใจได้ เช่น ตัวต่อที่ประกอบยากๆ จิ๊กซอหลายพันชิ้นหรือจิ๊กซอที่มีรูป 18+ อย่างความรุนแรง เพศและอื่นๆหรือเป็นของเล่นที่มีราคาสูงจนเด็กไม่สามารถเอื้อมถึงได้ง่ายๆ จึงไม่เหมาะสมกับเด็กเท่าไหร่นัก ในส่วนของเกมและการ์ตูนก็มีการพัฒนาเนื้อหาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใหญ่เท่านั้นเช่นกัน ปัจจุบันจึงไม่สามารถพูดได้เต็มปากอีกต่อไปว่า เกม ของเล่น และการ์ตูนเป็นของเหมาะสำหรับเด็กๆ เหตุที่บริษัทซึ่งผลิต ของเล่น เกม การ์ตูนขยายการตลาดให้เหมาะสมกับวัยอื่นด้วยนั้น เพราะเมื่อเด็กเติบโตขึ้นจนกลายเป็นวัยรุ่นหรือวัยผู้ใหญ่ บางคนอาจโหยหาสิ่งเหล่านั้นอยู่ อีกทั้งการขยายตลาดไปสู่ผู้บริโภคกลุ่มนี้ที่มีกำลังซื้อสูงทำให้ผู้ผลิตกอบโกยเงินได้เป็นกอบเป็นกำ

แม้บางสังคมอาจนิยามวัยอื่นที่ยังคงเล่น ของเล่น เกม ดูการ์ตูนว่า ‘โอตาคุ’ และตั้งแง่รังเกียจว่าเป็นเด็กไม่รู้จักโต ชอบเอาเงินไปทิ้งแต่กับของไร้สาระ สำหรับผู้เขียนมองว่า การที่เราเอาเงินที่หามาอย่างอยากลำบากไปซื้อความสุขให้ตัวเองไม่ใช่ธุระของใคร หากคุณมีเงินแล้วอยากซื้อความสุข ทำไมต้องทำตามแบบผู้ใหญ่อย่างที่คนอื่นนิยาม เช่น เอาไปซื้อบุหรี่ เที่ยวกลางคืน แต่งสวย หรือแม้กระทั่งบริจาคทำบุญด้วย ในเมื่อความสุขของเราไม่ใช่แบบเขา บางคนเล่นเกม ดูการ์ตูน ซื้อของเล่นก็เป็นความสุขและงานอดิเรกอย่างหนึ่งซึ่งไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร ฉะนั้นแล้วเราจึงไม่ควรตัดสินหรือใช้คำจำกัดความที่ดูเหยียดหมิ่นงานอดิเรกของใคร เพราะเพียงงานอดิเรกไม่ได้เป็นตัวตัดสินว่าคนๆนั้นจะเป็นคนดีหรือเลว และต่อให้คุณรู้จักใครดีพอที่จะตัดสินเขาได้ คุณก็ไม่มีสิทธิ์มาตัดสินใครด้วยความคิดของคุณได้อยู่ดี

หากใครที่ไม่กล้าทำตามความชอบของตัวเองเพราะกลัวสายตาคนอื่น ขอเป็นกำลังใจให้ทำในสิ่งที่รักต่อไป ตราบเท่าที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร จงเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ว่าความชอบไม่ควรถูกจำกัดว่าสำหรับเด็ก ผู้ใหญ่หรือวัยไหน และถ้าคุณรักเกม การ์ตูน และของเล่นจริงๆ อย่าลืมช่วยสนับสนุนของแท้ เพื่อให้ผู้ผลิตมีกำลังทรัพย์มากพอจะสร้างสรรค์ผลงานนั้นๆได้ต่อไป

บ้านและสวน ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน บ้านยุคใหม่ เลี้ยงลูก แม่และเด็ก

เครดิตภาพ 1 จาก theverge.com

เครดิตภาพ 2 จาก catdumb.com

เครดิตภาพ 3 จาก eadthecloud.com

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร

วิธีสอนลูกน้อยวาดภาพ

วิธีสอนลูกน้อยวาดภาพ

ทุกคนสามารถสอนกันให้เรียนรู้ถึงจุดสูงสุดได้ เพียงแต่ว่าใครที่จะไปถึงจุดสูงสุดได้ก่อนกันก็เท่านั้น ซึ่งการสอนใครสักคนไม่ใช่ว่าจะสอนง่ายหรือสอนยาก คุณต้องรู้เทคนิควิธีในการสอนเขาตามนิสัยความเป็นตัวของผู้เรียนรู้รวมถึงวัยที่เป็นปัจจัยสำคัญ ยิ่งการจะสอนลูกน้อยของคุณที่เป็นเด็กปฐมวัยก็ยิ่งไม่ใช่เรื่องง่าย