เกม การ์ตูน ของเล่น ควรมีไว้สำหรับเด็กเท่านั้น?

เกม-การ์ตูน-ของเล่น-ควรมีไว้สำหรับเด็กเท่านั้น
Facebook
Twitter

วัยเด็กเป็นวัยแห่งการเรียนรู้และจุดเริ่มต้นแห่งจินตนาการ หากพูดถึงเด็กแล้ว เรามักจะนึกถึง ของเล่น เกม การ์ตูน ซึ่งเป็นสิ่งให้ความบันเทิงหลักสำหรับเด็กๆ อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่เด็กทุกคนโปรดปรานอีกด้วย แม้ว่าปัจจุบันจะมีการขยายตลาดพัฒนาให้สิ่งเหล่านั้น เหมาะสมกับวัยอื่นๆนอกจากเด็กด้วย เช่น พัฒนาของเล่นสำหรับวัยผู้ใหญ่ วัยรุ่น วัยชรา 

อะไรคือจุดแตกต่างระหว่างของเกม การ์ตูน ของเล่นสำหรับเด็กและสำหรับผู้ใหญ่

แม้ไม่ได้เรียกตรงๆว่าเป็นของเล่นสำหรับผู้ใหญ่ แต่ของเล่นบางอย่างก็เล่นยาก ซับซ้อนเกินกว่าที่เด็กจะเข้าใจได้ เช่น ตัวต่อที่ประกอบยากๆ จิ๊กซอหลายพันชิ้นหรือจิ๊กซอที่มีรูป 18+ อย่างความรุนแรง เพศและอื่นๆหรือเป็นของเล่นที่มีราคาสูงจนเด็กไม่สามารถเอื้อมถึงได้ง่ายๆ จึงไม่เหมาะสมกับเด็กเท่าไหร่นัก ในส่วนของเกมและการ์ตูนก็มีการพัฒนาเนื้อหาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใหญ่เท่านั้นเช่นกัน ปัจจุบันจึงไม่สามารถพูดได้เต็มปากอีกต่อไปว่า เกม ของเล่น และการ์ตูนเป็นของเหมาะสำหรับเด็กๆ เหตุที่บริษัทซึ่งผลิต ของเล่น เกม การ์ตูนขยายการตลาดให้เหมาะสมกับวัยอื่นด้วยนั้น เพราะเมื่อเด็กเติบโตขึ้นจนกลายเป็นวัยรุ่นหรือวัยผู้ใหญ่ บางคนอาจโหยหาสิ่งเหล่านั้นอยู่ อีกทั้งการขยายตลาดไปสู่ผู้บริโภคกลุ่มนี้ที่มีกำลังซื้อสูงทำให้ผู้ผลิตกอบโกยเงินได้เป็นกอบเป็นกำ

แม้บางสังคมอาจนิยามวัยอื่นที่ยังคงเล่น ของเล่น เกม ดูการ์ตูนว่า ‘โอตาคุ’ และตั้งแง่รังเกียจว่าเป็นเด็กไม่รู้จักโต ชอบเอาเงินไปทิ้งแต่กับของไร้สาระ สำหรับผู้เขียนมองว่า การที่เราเอาเงินที่หามาอย่างอยากลำบากไปซื้อความสุขให้ตัวเองไม่ใช่ธุระของใคร หากคุณมีเงินแล้วอยากซื้อความสุข ทำไมต้องทำตามแบบผู้ใหญ่อย่างที่คนอื่นนิยาม เช่น เอาไปซื้อบุหรี่ เที่ยวกลางคืน แต่งสวย หรือแม้กระทั่งบริจาคทำบุญด้วย ในเมื่อความสุขของเราไม่ใช่แบบเขา บางคนเล่นเกม ดูการ์ตูน ซื้อของเล่นก็เป็นความสุขและงานอดิเรกอย่างหนึ่งซึ่งไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร ฉะนั้นแล้วเราจึงไม่ควรตัดสินหรือใช้คำจำกัดความที่ดูเหยียดหมิ่นงานอดิเรกของใคร เพราะเพียงงานอดิเรกไม่ได้เป็นตัวตัดสินว่าคนๆนั้นจะเป็นคนดีหรือเลว และต่อให้คุณรู้จักใครดีพอที่จะตัดสินเขาได้ คุณก็ไม่มีสิทธิ์มาตัดสินใครด้วยความคิดของคุณได้อยู่ดี

หากใครที่ไม่กล้าทำตามความชอบของตัวเองเพราะกลัวสายตาคนอื่น ขอเป็นกำลังใจให้ทำในสิ่งที่รักต่อไป ตราบเท่าที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร จงเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ว่าความชอบไม่ควรถูกจำกัดว่าสำหรับเด็ก ผู้ใหญ่หรือวัยไหน และถ้าคุณรักเกม การ์ตูน และของเล่นจริงๆ อย่าลืมช่วยสนับสนุนของแท้ เพื่อให้ผู้ผลิตมีกำลังทรัพย์มากพอจะสร้างสรรค์ผลงานนั้นๆได้ต่อไป

บ้านและสวน ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน บ้านยุคใหม่ เลี้ยงลูก แม่และเด็ก

เครดิตภาพ 1 จาก theverge.com

เครดิตภาพ 2 จาก catdumb.com

เครดิตภาพ 3 จาก eadthecloud.com

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี