วิธีบรรเทาอาการแพ้ท้องสำหรับคุณแม่ด้วยการรับประทานอาหารเหมาะสม

วิธีบรรเทาอาการแพ้ท้องสำหรับคุณแม่ด้วยการรับประทานอาหารเหมาะสม
Facebook
Twitter

คุณแม่มือใหม่หลายคนคงกำลังประสบปัญหากับการที่ตัวเองรู้สึกคลื่นไส้ตลอดเวลา ไม่สามารถรับประทานอาหารหลากหลายได้เหมือนเคย และมีอาการอ่อนเพลียง่ายซึ่งเป็นอาการของคนแพ้ท้องที่เหมือนจะชินแต่ก็ไม่ชินสักทีนับเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่ทรมานมากในอีกรูปแบบหนึ่ง วันนี้เราก็จะนำวิธีบรรเทาอาการแพ้ท้องสำหรับคุณแม่มาแนะนำทุกคนกัน

บรรเทาอาการแพ้ท้องสำหรับคุณแม่ด้วยงดอาหารกลิ่นแรง

ในคุณแม่ที่ตั้งท้องมักจะมีความไวต่ออาหารที่มีกลิ่นแรงแม้จะเป็นกลิ่นหอมมากจนเคยเป็นของโปรดของคุณก็ตาม เมื่อได้กลิ่นคุณก็จะรู้สึกอยากอาเจียนขึ้นมาทันที ด้วยเหตุนี้คุณแม่ที่แพ้ท้องจึงควรรับประทานแต่อาหารอ่อน ๆ มีประโยชน์ มีใยอาหารที่จะเข้าไปบำรุงครรภ์ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้มทรงเครื่อง เครื่องดื่มธัญพืช โยเกิร์ต ยำไข่ และอาหารอื่น ๆ ที่ไม่มีกลิ่นคาว หอมแรง และเป็นอาหารที่มีระดับไปทางอ่อน ๆ 

บรรเทาอาการแพ้ท้องสำหรับคุณแม่ด้วยการบริโภคอาหารแต่พอดี

คุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องไม่ควรรับประทานอาหารในปริมาณที่มากเกินพอดี แม้จะรู้สึกหิวข้าวมากก็ตาม เพราะการรับประทานอาหารในปริมาณมากจะทำให้คุณรู้สึกจุกง่ายกว่าปกติและส่งผลต่อระบบอวัยวะภายในร่างกายของคุณให้ผิดปกติได้อย่างรวดเร็ว คุณแม่จึงควรรับประทานอาหารแค่ให้พอดีเท่านั้นและอาจดื่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพบำรุงเพิ่มแทน ยิ่งเป็นในช่วงที่อายุครรภ์เริ่มมาก การรับประทานอาหารก็ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังในปริมาณมากยิ่งขึ้น เพราะการรับประทานอาหารบางอย่างก็มีผลต่อเด็กในครรภ์ด้วย

บรรเทาอาการแพ้ท้องสำหรับคุณแม่ด้วยการงดอาหารร้อน

การที่คุณแม่ตั้งท้องรับประทานอาหารที่มีความร้อนมาก กลิ่นของอาหารก็จะเกิดไอลอยขึ้นมามากกว่าปกติส่งผลให้เข้าสู่โสตประสาทการรับรู้ของคุณแม่ได้อย่างง่ายดายและค่อนข้างที่จะรุนแรงทำให้อาการแพ้ท้องกำเริบได้ แม้จะรอให้หายร้อนแต่เมื่อได้กลิ่นแล้วก็ยังยากที่จะลืมอยู่ดี การที่รอให้อาหารเย็นลงแล้วจึงค่อยนำมาเสิร์ฟบนโต๊ะอาหารจึงเป็นวิธีที่เหมาะสม และหากเป็นอาหารอุ่นก็ต้องมั่นใจแล้วว่าอาหารนั้นเป็นประเภทที่ไม่มีกลิ่นรุนแรง รับประทานได้อย่างง่าย ๆ 

ฉะนั้นเหล่าผู้ที่มีหน้าที่ดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ควรจะมีความละเอียดรอบคอบในด้านอาหารที่ตัวเองเตรียมดี ๆ นะ ยิ่งคนที่เตรียมเป็นคุณพ่อก็ยิ่งต้องระวังในความไม่คุ้นชินของการเลือกอาหารและคุณอาจต้องเหนื่อยหน่อยเวลาภรรยาตั้งครรภ์ เพราะพวกเธอจะไม่สามารถไปตลาดได้แน่นอน

บ้านและสวน ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน บ้านยุคใหม่ เลี้ยงลูก แม่และเด็ก

รูปภาพประกอบ : Pixabay

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี