แม่หลังคลอดต้องรู้!! การดูแลสุขภาพหลังผ่าคลอดที่เหมาะสม

แม่หลังคลอดต้องรู้!! การดูแลสุขภาพหลังผ่าคลอดที่เหมาะสม
Facebook
Twitter

สำหรับคุณแม่หลังคลอดสิ่งที่สำคัญในช่วงนี้นอกจากการเลี้ยงลูกก็คือ การดูแลสุขภาพของตนเอง หลังผ่าคลอดอย่างถูกต้อง เพราะคุณแม่ต้องมีการระมัดระวังตนเอง เพื่อที่จะรักษาแผลผ่าตัดให้หายด้วยความรวดเร็ว และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการดูแลตนเองหลังผ่าคลอดมาแนะนำกัน ลองไปดูรายละเอียดข้อมูลกันเลยว่ามีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

การดูแลสุขภาพหลังผ่าคลอดที่เหมาะสม

  • อาหารที่สามารถรับประทานได้ สำหรับอาหารหลังผ่าคลอดนั้นให้คุณแม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ และเน้นในส่วนที่เป็นอาหารประเภทโปรตีน เพราะโปรตีนจะไปช่วยในเรื่องของการสร้างเนื้อเยื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และรองลงมาเป็นอาหารประเภทวิตามินซีเนื่องจากวิตามินซีจะไปช่วยกระตุ้นในการสร้างคลอราเจนในร่างกายเพื่อให้ประสานแผลผ่าตัดได้อย่างรวดเร็วมายิ่งขึ้น
  • อาหารที่ไม่ควรทาน ในส่วนของอาหารที่ไม่ควรทานหลังผ่าคลอดลูกนั้นคือ อาหารประเภทสุกๆดิบๆ รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาหารประเภทนี้โดยปกติแล้วก็ไม่ทำให้เกิดผลดีต่อร่างกายยิ่งหลังคลอดหากรับประทานเข้าไปก็จะทำให้ติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติและแย่ลงกว่าเดิมนั่นเอง
  • หลีกเลี่ยงน้ำเย็น การที่คุณแม่ดื่มน้ำอุ่นนั้นความร้อนจะไปช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวขึ้นทำให้เลือดภายในร่างกายไหลเวียนได้ดีมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้น้ำนมไหลเวียนได้ดีหากคุณแม่ดื่มน้ำอุ่นวันละ 8 แก้ว ก็จะส่งผลดีต่อคุณแม่และลูกน้อยอีกด้วย
  • การอยู่ไฟ นั้นเป็นสิ่งที่มีมาอย่างยาวนานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่จะทำกัน ดังนั้นหากคุณแม่ที่ผ่าตัดคลอดลูกท่านใดต้องการที่จะอยู่ไฟควรรอให้แผลหายดีก่อนแนะนำให้เว้นระยะหลังผ่าตัดประมาณ 45 วัน เนื่องจากการอยู่ไฟนั้นจะต้องมีการนวดตัวถูตัวด้วยสมุนไพร หากแผลไม่หายดีอาจจะส่งผลกระทบต่อคุณแม่ได้
  • การออกกำลังกาย สำหรับคุณแม่ผ่าตัดหลังคลอดนั้นไม่ควรที่จะออกกำลังกายทันทีหลังผ่าตัดควรเว้นระยะห่างหลังผ่าตัดประมาณ 6 สัปดาห์และไม่ควรออกกำลังกายที่หนักหน่วง ให้ออกกำลังกายแบบเบาๆ เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อแผลหลังผ่าตัดได้นั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการดูแลตนเองหลังผ่าคลอดที่เราได้นำมาแนะนำกันข้างต้น ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้คุณแม่หลังผ่าคลอดฟื้นตัวเร็วขึ้น หากมีการปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นของเราอย่างต่อเนื่อง สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจเกี่ยวกับสุขภาพมาแนะนำกันอีกนานต้องรอติดตาม

บ้านและสวน ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน บ้านยุคใหม่ เลี้ยงลูก แม่และเด็ก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี