เป็นคนดีแล้วดีจริงหรือ?

เป็นคนดีแล้วดีจริงหรือ
Facebook
Twitter

มีคำกล่าวที่ว่า ‘คนดีมักตายเร็ว’ ซึ่งอาจไม่ผิดจากความเป็นจริงมากนัก เพราะปัจจุบันเรามักเห็นแต่คนชั่วอายุยืน เช่น พวกนักการเมืองฉ้อโกง ผู้นำเผด็จการ แม้แต่คนที่ทำความผิดมามากมายก็ยังใช้ชีวิตอยู่สุขสบายดี ผิดกับคนดีๆที่ทำคุณความดีมาทั้งชีวิตกลับจากโลกไปอย่างรวดเร็ว จนเราเริ่มนึกสงสัยกันว่า หรือการเป็นคนดีจะไม่ใช่เรื่องที่ดี ไม่แปลกที่คุณจะนึกท้อกับการทำเรื่องดี เพราะการเป็นคนดีมักต้องเสียสละ หักห้ามใจและใช้ความพยายาม ซึ่งหากคิดกันจริงๆแล้ว การเป็นคนเลวนั้นง่ายกว่าเยอะและในเมื่อทุกคนต่างทำตัวเลวกันทั้งนั้น เราจะยอมเป็นคนดีต่อไปให้เสียเปรียบทำไม?

เป็นคนดีไปทำไม?

ในเมื่อการเป็นคนดีทำให้เราถูกเอาเปรียบ เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมโลกนี้ยังมีคนดีเหลืออยู่อีก? เพราะพวกเขาโง่ถึงได้ไม่เลือกทำเลว หรือเพราะอ่อนแอเกินกว่าจะทำตัวเลวได้ลง อาจใช่และไม่ใช่ในเวลาเดียวกัน การทำความดีนั้นไม่จำเป็นต้องมีเหตุผล จะโง่หรือฉลาด อ่อนแอหรือเข้มแข็ง กล้าหรือกลัว คุ้มค่าหรือไม่ สิ่งเหล่านั้นไม่จำเป็นต้องนำมาคิดเวลาที่คุณได้ทำเรื่องดีๆลงไป เพียงคุณทำแล้วสบายใจนั่นก็เพียงพอแล้ว เพราะโดยรากฐานแล้วการทำความดีไม่ได้อยู่ในหลักของเหตุผล ความดีเป็นเรื่องของศีลธรรมและจิตใต้สำนึก ซึ่งต้องใช้ใจสั่งมาล้วนๆ แม้ว่าจะเป็นกรณีที่คุณทำความดีเพื่อหวังผลตอบแทนก็ยังไม่เปลี่ยนแปลงความจริงที่ว่าคุณได้ทำเรื่องที่ดีลงไปจริงๆ หากจะกล่าวถึงมาตรฐานที่ใช้วัดว่าอะไรคือเรื่องดีหรือเรื่องเลว คงจะเป็นคำถามที่ยากกว่าเรื่องเป็นคนดีไปทำไมเสียอีก เพราะเกณฑ์ที่ใช้วัดว่าอะไรคือเรื่องดีหรือเลวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน จึงเป็นเหตุผลให้มนุษย์สร้างกฎกลางในการอยู่ร่วมกันขึ้นมา หรือที่เรียกว่า กฎหมาย มารยาท ศีลธรรม แน่นอนว่าแต่ละสังคมย่อมแตกต่างกันไป 

จึงสรุปได้แต่เพียงว่า ดีของเราอาจไม่ดีสำหรับคนอื่น เราจึงทำได้แค่เพียงยึดมั่นในความดีของเรา โดยพยายามไม่ทำให้ใครเดือดร้อนและเป็นคนดีในแบบที่เราสบายใจต่อไปเท่านั้น บ้านและสวน ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน บ้านยุคใหม่ เลี้ยงลูก แม่และเด็ก

เครดิตภาพ 1 จาก everythingmom.com 

เครดิตภาพ 2 จาก medium.com

เครดิตภาพ 3 จาก washingtonpost.com

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี