3 ฐานลูกเสือที่ไม่มีใครอยากเข้าทำกิจกรรมมากที่สุด!

3 ฐานลูกเสือที่ไม่มีใครอยากเข้าทำกิจกรรมมากที่สุด!
Facebook
Twitter

ตามหลักสูตรการเรียนวิชาลูกเสือและบำเพ็ญประโยชน์ในแต่ละปีย่อมต้องมีการทดสอบภาคปฏิบัติเพื่อดูว่าผู้เรียนจะสามารถใช้ความรู้ที่เรียนในโรงเรียนตลอด 1 เทอมให้เป็นประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพได้หรือไม่ เพราะทักษะความรู้ในวิชาลูกเสือสามารถนำไปใช้ในการแก้ปัญหาชีวิตประจำวันได้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น วิธีการเอาตัวรอดให้พ้นจากอันตราย ,การตั้งแคมป์และใช้ชีวิตเมื่อไร้ซึ่งไฟฟ้า อุปกรณ์สื่อสาร ,การส่งสัญญาณรับรู้ ไปจนถึงการปฐมพยาบาล โดยผู้เรียนในระดับชั้นมัธยมต้องไปเข้าค่ายลูกเสือนอกสถานที่ ทำกิจกรรมรอบกองไฟ เดินทางไกล และเข้าฐานกิจกรรมลูกเสือซึ่งก็มี 3 ฐานที่ทุกคนต้องเคยประสบและพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ไม่อยากเข้า!”มากที่สุด ซึ่งเราได้รวบรวมมาบอกคุณในบทความนี้แล้ว เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ยังไม่เคยเข้าฐานกิจกรรมลูกเสือ คุณจะได้เตรียมร่างกายและใจให้พร้อมสำหรับการผ่านฐานกิจกรรมลูกเสือเหล่านี้ไปได้อย่างราบรื่น ไม่ต้องตื่นตระหนก

ฐานลูกเสือโดดหอ

ขึ้นชื่อว่า “เล่นต่อความกลัวที่สุด” สำหรับการเข้าฐานกิจกรรมโดดหอซึ่งผู้คุมฐานลูกเสือนี้จะให้คุณกระโดดและโหนเชือกสลิงลงมาจากหอไร้ที่กั้นซึ่งมีความสูง 34 ฟุตจนถึงพื้นดิน แต่จะมีตัวล็อกไว้อย่างหนาแน่นและคนดูแลที่จะคอยตรวจสอบความแข็งแรงและการใส่ตัวล็อกที่ถูกวิธีบนร่างกายของเราทำให้สามารถอุ่นใจได้ว่าจะไม่มีอันตรายตกลงระหว่างโดดหอจนได้รับบาดเจ็บแน่นอน ทว่าความกลัวของคนเราก็ดูจะมากเกินฟังออกแล้วว่าใครเตือนหรือพูดอะไรทำให้ขาแข็งกระโดดไม่ออก ส่วนบางคนก็กระโดดแบบผิดวิธีทำให้ลงมาถึงพื้นแบบขาอ่อนแรงตกใจจนเป็นลมก็มี ฉะนั้นหากใครที่เป็นโรคหอบหืด โรคหัวใจ หรือเป็นโรคกลัวความสูงโดยเฉพาะ (อะโครโฟเบีย) ก็ต้องมีใบรับรองแพทย์มาเพื่อให้ผู้ดูแลฐานลูกเสือโดดหอตรวจสอบ เขาจะได้รู้และละเว้นไม่ต้องให้คุณเล่นได้ ส่วนใครที่แค่กลัวความสูงอย่างเดียว ก่อนกระโดดก็ไม่ต้องสนใจลมที่ปะทะร่างกาย พยายามฟังวิธีการโดดหอพร้อมกับสูดหายใจเข้าลึก ๆ ท่องไว้ว่า “แค่ชั่ววูบก็จะถึงพื้นปลอดภัยแล้ว” ความกลัวจะค่อย ๆ หายไปเอง 

ฐานลูกเสือลอดถ้ำ

ฐานลูกเสือลอดถ้ำ เป็นฐานที่มีความสนุกสนานและน่าค้นหามากที่สุด เพราะบางที่จะใช้ท่อน้ำที่มีรูขนาดใหญ่กว่าตัวคนทำเป็นอุโมงค์ยาวและบางที่ก็ใช้วัสดุอื่น ก่อนจะให้เราค่อย ๆ พากันลอดไปเป็นหมู่คณะซึ่งอุโมงค์จะค่อนข้างแคบเพราะกว้างกว่าตัวเรานิดหนึ่ง เป็นการสาธิตวิธีการเอาตัวรอดออกจากถ้ำ ซึ่งดูเหมือนจะไม่ยาก แต่ผู้คุมฐานจะเพิ่มระดับการผจญภัยสุดท้าทายโดยการใส่ดินและน้ำจนกลายเป็นโคลนไว้ภายในอุโมงค์ให้เราเปื้อนแน่นอน ซึ่งเราจะต้องพยายามหาวิธีลอดไม่ให้กางเกงเปื้อนโคลนหรือเปื้อนเพียงเล็กน้อยให้ได้ แนะนำให้ลอดตามเพื่อนคนข้างหน้าจะดีที่สุด ส่วนหากใครที่ได้อยู่หัวแถวก็ต้องคิดวางแผนดี ๆ หน่อยเนาะ ท้าทายดี

ฐานลูกเสือไต่เชือกให้ถึงฝั่ง

นับเป็นฐานลูกเสือที่แอบน่าหวดเสียว แต่ก็ตื่นเต้นดีในการพยายามใช้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมือและขาสำหรับไต่เชือกไปให้ถึงฝั่งจุดหมาย โดยบางที่ด้านล่างของเชือกก็จะเป็นเพียงแค่ดินธรรมดาที่ลาดลงไปเพียงเล็กน้อย แต่บางที่ก็ทำฐานให้ต้องเดินไต่เชือกซึ่งด้านล่างเป็นหลุมที่ลึกลงไป ต้องใช้แรงปีนหน่อยหากตก แต่ผู้คุมต้องมั่นใจว่าหากเด็กตกลงไปจะไม่ได้รับบาดเจ็บแน่นอน และบางที่ก็อาจเป็นสระน้ำที่ไม่ลึกมาก วิธีเล่นก็ไม่อยาก เพียงแค่คุณต้องพยายามจับเชือกให้แน่น ค่อย ๆ ปีนไปช้า ๆ อย่ารีบ แม้จะมีเพื่อนด้านหลังเร่ง เพราะหากปีนเร็วก็จะทำให้เชือกสั่นตามแรงง่ายมาก ยิ่งน้ำหนักตัวที่ต่างกันก็ยิ่งเสี่ยง และที่สำคัญคือ “อย่ามองด้านล่าง”

หลังจากอ่านบทความนี้จบ เราก็หวังว่าผู้เรียนทุกคนจะเตรียมใจพร้อมและสนุกสนานตื่นเต้นไปกับการเข้าร่วมเล่นฐานลูกเสือในอนาคตอันใกล้ สุดท้ายนี้ก็ขอให้ทุกคนโชคดีและผ่านด่านไปได้อย่างผู้ชนะ เชื่อมั่นว่าตัวเองต้องทำได้! บ้านและสวน ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน บ้านยุคใหม่ เลี้ยงลูก แม่และเด็ก

รูปภาพประกอบ : Pixabay

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี