พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-
Facebook
Twitter

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี วันนี้เราจึงจะพาไปดูกันว่ามีสารอาหารอะไรบ้างที่ควรเสริมให้กับเด็กที่รับประทานมังสวิรัติกัน 

รวมสารอาหารที่ควรเสริมให้กับเด็กมังสวิรัติ 

  • โปรตีน เป็นสารอาหารที่สำคัญเป็นอย่างมากในการเจริญเติบโตและช่วยพัฒนาร่างกายให้แข็งแรงสุขภาพดี หากพ่อแม่ตัดสินใจให้ลูกเป็นเด็กมังสวิรัติก็จำเป็นที่จะต้องเตรียมอาหารที่มีโปรตีนสูงอย่างเช่นถั่วที่ทั้งอุดมไปด้วยโปรตีนและกรดอะมิโน ช่วยเรื่องการทำงานของระบบประสาทและเสริมสร้างการเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดีให้ลูกได้รับประทานมากยิ่งขึ้น
  • ธาตุเหล็ก สารอาหารที่มีความจำเป็นในการสร้างเม็ดเลือดแดง หากให้ลูกรับประทานอาหารมังสวิรัติต้องเสริมอาหารที่มีธาตุเหล็กเข้าไปอย่างเช่นขนมปังโฮลวีต ผักคะน้า ผักโขม และบล็อกโคลี่ 
  • แคลเซียม เป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรงโดยเฉพาะในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 8 ปี ร่างกายจำเป็นจะต้องมีแคลเซียมสะสม 45 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นเราจึงควรเสริมนมให้กับลูกไม่ว่าจะเป็นนมอัลมอนด์ นมข้าวโพด หรือนมถั่วเหลือง 
  • ไฟเบอร์ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัติจะเป็นการรับประทานผักอยู่แล้วแต่อย่างไรก็ตามไฟเบอร์นั้นเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับเด็กเพราะมันช่วยลดไขมันในเส้นเลือดและคอเลสเตอรอลได้ ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายให้มีประสิทธิภาพ ดังนั้นเราจึงควรให้ลูกรับประทานอาหารที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์อย่างเช่นมะละกอ มะม่วง กล้วย หรืออะโวคาโด 
  • กรดไขมันโอเมก้า 3 ไขมันที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมองและช่วยให้สมองแข็งแรง สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เสริมสร้างเรื่องความแข็งแรงของหัวใจและการมองเห็น ดังนั้นเราจึงควรเสริมอาหารที่มีกรดโอเมก้า 3 อย่างเช่นเมล็ดเซีย เมล็ดแฟลกซ์ หรือวอลนัท 

ดูแลเด็กมังสวิรัติอย่างไรให้มีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง 

การรับประทานอาหารมังสวิรัตินั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากเชื่อว่ามันจะช่วยส่งผลดีให้กับสุขภาพร่างกายของเรา แต่อย่างไรก็ตามในเด็กที่ยังไม่สามารถเลือกเองได้แล้วพ่อแม่ให้เด็กเป็นเด็กมังสวิรัติ จำเป็นจะต้องดูแลสุขภาพร่างกายอย่าใกล้ชิดโดยเฉพาะเรื่องของสารอาหารว่ามีส่วนไหนที่ขาดหรือเกินไปหรือไม่ หากสามารถรักษาสมดุลของสารอาหารได้เป็นอย่างดีก็จะช่วยให้เด็กมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงมากยิ่งขึ้น  ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน บ้านยุคใหม่ เลี้ยงลูก แม่และเด็ก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร