รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน
Facebook
Twitter

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง และวันนี้เราก็จะขอมาพูดถึงการเลี้ยงลูกแบบไข่ในหินที่มีความตึงเกินขอบเขต

รู้จักการเลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน

แม้สภาพสังคมการเลี้ยงลูกในปัจจุบันหลายครอบครัวจะเริ่มไม่เคร่งครัดกับลูกเหมือนสมัยก่อนแล้ว เพราะมีสื่อ ตัวอย่าง และความคิดที่เปลี่ยนไปซึ่งเด็กยุคใหม่สามารถเห็นผ่านตาบ่อย ๆ จนฉลาดเรียนรู้ประสบการณ์ได้อย่างรวดเร็วในสิ่งที่ผิดและสิ่งที่ถูกตั้งแต่ยังเด็ก ทว่าก็ยังมีพ่อแม่หลายคนที่เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน คือ เลี้ยงลูก คอยดูแล ทะนุถนอมอย่างใกล้ชิด มีความเคร่งครัดในกฎเกณฑ์การอยู่ร่วมกันภายในครอบครัว มีการจำกัดสิทธิ์ทางสังคมแก่ลูกไม่ว่าจะเป็นการออกไปเที่ยวกับคนอื่นที่ไม่ใช่พ่อแม่เอง การตามดูแลอย่างใกล้ชิด และทุกการกระทำของลูกต้องอยู่ในสายตาของพวกท่านตลอดเวลา

ความกลัวของพ่อแม่ที่เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน

เหตุผลที่พ่อแม่เลี้ยงลูกแบบไข่ในหินย่อมมีหลายสาเหตุที่เกิดจากความกลัวไม่ว่าจะเป็นการกลัวว่าลูกตัวเองจะมีใครทำร้ายเพราะอาชญากรรมในประเทศเรายังค่อนข้างสูง กลัวว่าลูกตัวทำตัวลำบากเมื่อต้องไปอยู่นอกบ้าน ไม่สามารถเข้ากับคนอื่นที่โรงเรียนได้จนถูกกลั่นแกล้งเอา กลัวว่าหากปล่อยให้ลูกตัวเองไปข้างนอกกับเพื่อนหรือใครก็ตามแล้วเขาจะพาลูกไปสอนในสิ่งที่ผิด ๆ หรือทำอะไรที่ไม่สมควร ขัดแย้งกับสิ่งที่ตัวเองสอน กลายเป็นคนรักอิสระจนไม่เชื่อฟังพ่อแม่อีกต่อไป และในกรณีหากลูกมีสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง พวกท่านก็อาจกลัวว่าลูกจะไม่มีใครดูแล ช่วยเหลือได้ทันในเวลาฉุกเฉินจึงมักจะใส่ใจเคร่งครัดในเรื่องยา การใช้ชีวิต และคอยตามลูกแบบห่วงมากเป็นพิเศษ

ข้อเสียของการเลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน

การที่พ่อแม่เลี้ยงลูกแบบไข่ในหินนับเป็นเรื่องที่ดีที่พวกท่านเป็นห่วงลูก คอยให้ความรัก ความอบอุ่นกับพวกเขาทุกเวลาทำให้รู้สึกว่าเขาไม่ขาดความรักกับครอบครัวเลย แต่ถึงอย่างนั้นก็เหมือนดาบสองคม การเลี้ยงลูกแบบไข่ในหินช่วยสร้างข้อดีเฉพาะในครอบครัว แต่ในด้านอื่นนั้นจะส่งผลเสียต่อตัวลูกมากไม่ว่าจะเป็นการที่เด็กเข้าสังคมกับเพื่อนไม่เก่ง ถูกเพื่อนอิจฉา ดูแคลนว่าตัวเองเหมือนคุณหนูทำอะไรไม่ค่อยเป็น มักจะต้องมีคนช่วยบ่อย ๆ และด้านจิตใจย่อมทำให้เด็กรู้สึกเหงากับการไม่ได้มีอิสระตามวัยเหมือนคนอื่นและเพิ่มระดับกลายเป็นความกดดันจนติดนิสัยโลกส่วนตัวสูงตอนโตก็ได้

ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรคิดหาวิธีเลี้ยงลูกให้เขาได้รับความรักจากพ่อแม่และมีสิทธิ์ทางสังคมตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นภายใต้การดูแลอยู่ห่าง ๆ ก็เพียงพอ  ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน บ้านยุคใหม่ เลี้ยงลูก แม่และเด็ก

รูปภาพประกอบ : Pixabay

More to explorer

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี