เคล็ดลับ ให้ลูกลืมไปเลยว่าเคยติดขวดนม

วิธีเลิกขวดนม
Facebook
Twitter

อย่างที่รู้กันดีว่า การจะให้ลูกเลิกขวดนมเป็นอะไรที่ทรมานจิตใจคนเป็นแม่เหลือเกิน แต่ส่วนใหญ่ก็จะใจอ่อนปล่อยให้ลูกดูดขวดต่อไปเรื่อยๆ ปัญหาที่ตามมาเลยก็คือลูกฟันผุ จากการดูดจุกนมคาปากเอาไว้ทั้งคืน

คราวนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่โตเลยค่ะ บางกรณีไม่สามารถรักษาได้ก็ต้องถอนฟันน้ำนมออกยกแผงกันไปเลย แต่เราอย่าปล่อยให้เจอปัญหานี้เลยค่ะ วันนี้คุณแม่ลูกแสบจะมาแชร์วิธีเลิกขวดนมของที่บ้านให้ได้อ่านกันค่ะ เผื่อบ้านจะไหนลองเอาไปปรับใช้ดูค่ะ

วัยหรือช่วงอายุที่เหมาะสมในการเลิกขวดนมเอาจริงๆเราว่าขึ้นอยู่กับแต่ละบ้านนะคะ ว่าจะเริ่มตอนไหนดี แต่บ้านเราให้เลิกตอนอายุยังไม่ถึง 2 ขวบค่ะ แต่ต้องมั่นใจนะคะว่าลูกดูดหลอดเป็นแล้วค่ะ

  • เริ่มจากที่เราค่อยๆเอานมกล่องมาให้ลูกดื่มค่ะ สลับไปกับขวดนม ให้เค้าเริ่มคุ้นเคย แล้วค่อยๆลดเวลาการดูดขวดให้เหลือแค่ช่วงเช้า และ ก่อนนอนเท่านั้นค่ะ ทำแบบนี้ซัก 2-3 วันค่ะ
  • จากนั้นเราต้องเก็บขวดนม และ จุกนมไปไว้ในมุม หรือ กล่องที่ลูกจะไม่สามารถไปบังเอิญเจอได้ค่ะ หรือเอาออกจากบ้านได้ไปเลยจะดีที่สุดค่ะ เพื่อที่เวลาคนในบ้านเกิดใจอ่อนขึ้นมาจะได้ไม่ต้องเดินไปหยิบมาให้ได้ง่ายๆ
  • วันแรกของการเลิกขวดนมแบบเด็ดขาด เราอาจจะต้องอดทน และต้องใจแข็งกับอาการงอแงของลูกหน่อยนะคะ เราต้องคุยกับคนในบ้านทุกคนให้เข้าตรงกันด้วยนะคะ ว่าเราทำเพื่อลูกของเราค่ะ ลูกอาจจะไม่ยอมกินข้าวเลย แต่เด็กเวลาที่หิวมากๆเค้าก็จะทานค่ะแต่ถ้าไม่ยอมทานข้าวจริงๆ ก็เอากล่องนมที่ลูกเคยกินมาตั้งไว้ใกล้ๆมือได้เลยค่ะ
  • ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่คนเลี้ยงจะเหนื่อยหน่อยนะคะ เพราะต้องปล่อยให้เค้าเล่นให้เต็มที่ พอถึงเวลานอนช่วงกลางวันก็จะได้หมดแรงและหลับไปอย่างง่ายดายค่ะ
  • ทุกมื้ออาหารก็ให้เค้าทานให้เต็มที่เลยค่ะ และในระหว่างวัน อย่าใจอ่อนเด็ดขาดนะคะ
  • ช่วงเวลาที่ยากที่สุดคือช่วงเวลานอนนี่แหละค่ะ ก่อนนอนแนะนำให้ลูกดื่มนมที่เค้าชอบซัก 1 กล่อง และ หากิจกรรมที่ทำร่วมกันก่อนนอนเพื่อให้ลูกไม่นึกถึงขวดนม เช่นอ่านหนังสือนิทาน หรือ แปรงฟันด้วยกัน ค่ะ

ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ รู้ตัวอีกทีทั้งเราและลูกก็ลืมเรื่องขวดนมกันไปเลยค่ะ การจะให้ลูกเลิกหรือจะปรับพฤติกรรมอะไรซักอย่างไม่ได้อยู่ที่ตัวเด็กหรอกค่ะ อยู่ที่ตัวเรานี่แหละ ว่าจะมีวินัย และ ความอดทนมากพอหรือเปล่า

ยังไงแม่ๆก็ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ได้นะคะ บ้านเราทำวิธีนี้สำเร็จได้ภายในเวลาไม่ถึงอาทิตย์ลูกก็ลืมขวดนมไปเลยค่ะ

นามปากกา : คุณแม่ลูกแสบ

More to explorer

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

สำหรับเด็กบางคนโดยเฉพาะเด็กผู้ชายมักจะมีความกล้ามากๆ เพราะเด็กๆไม่เคยผ่านโลกที่โหดร้ายมาก่อนจึงทำให้เด็กมักจะวิ่งหนีเราจนทำให้เราหาไม่เจอ หลังจากนั้นเด็กๆก็มักจะหลงทางและไม่สามารถกลับมาทางเดิมได้และเหตุการณ์นี้มักเกิดบ่อยที่สุดในบ้านเรา อย่างเช่น วันงานเทศกาลหรือในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ