เคล็ดลับ ให้ลูกลืมไปเลยว่าเคยติดขวดนม

วิธีเลิกขวดนม
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อย่างที่รู้กันดีว่า การจะให้ลูกเลิกขวดนมเป็นอะไรที่ทรมานจิตใจคนเป็นแม่เหลือเกิน แต่ส่วนใหญ่ก็จะใจอ่อนปล่อยให้ลูกดูดขวดต่อไปเรื่อยๆ ปัญหาที่ตามมาเลยก็คือลูกฟันผุ จากการดูดจุกนมคาปากเอาไว้ทั้งคืน

คราวนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่โตเลยค่ะ บางกรณีไม่สามารถรักษาได้ก็ต้องถอนฟันน้ำนมออกยกแผงกันไปเลย แต่เราอย่าปล่อยให้เจอปัญหานี้เลยค่ะ วันนี้คุณแม่ลูกแสบจะมาแชร์วิธีเลิกขวดนมของที่บ้านให้ได้อ่านกันค่ะ เผื่อบ้านจะไหนลองเอาไปปรับใช้ดูค่ะ

วัยหรือช่วงอายุที่เหมาะสมในการเลิกขวดนมเอาจริงๆเราว่าขึ้นอยู่กับแต่ละบ้านนะคะ ว่าจะเริ่มตอนไหนดี แต่บ้านเราให้เลิกตอนอายุยังไม่ถึง 2 ขวบค่ะ แต่ต้องมั่นใจนะคะว่าลูกดูดหลอดเป็นแล้วค่ะ

  • เริ่มจากที่เราค่อยๆเอานมกล่องมาให้ลูกดื่มค่ะ สลับไปกับขวดนม ให้เค้าเริ่มคุ้นเคย แล้วค่อยๆลดเวลาการดูดขวดให้เหลือแค่ช่วงเช้า และ ก่อนนอนเท่านั้นค่ะ ทำแบบนี้ซัก 2-3 วันค่ะ
  • จากนั้นเราต้องเก็บขวดนม และ จุกนมไปไว้ในมุม หรือ กล่องที่ลูกจะไม่สามารถไปบังเอิญเจอได้ค่ะ หรือเอาออกจากบ้านได้ไปเลยจะดีที่สุดค่ะ เพื่อที่เวลาคนในบ้านเกิดใจอ่อนขึ้นมาจะได้ไม่ต้องเดินไปหยิบมาให้ได้ง่ายๆ
  • วันแรกของการเลิกขวดนมแบบเด็ดขาด เราอาจจะต้องอดทน และต้องใจแข็งกับอาการงอแงของลูกหน่อยนะคะ เราต้องคุยกับคนในบ้านทุกคนให้เข้าตรงกันด้วยนะคะ ว่าเราทำเพื่อลูกของเราค่ะ ลูกอาจจะไม่ยอมกินข้าวเลย แต่เด็กเวลาที่หิวมากๆเค้าก็จะทานค่ะแต่ถ้าไม่ยอมทานข้าวจริงๆ ก็เอากล่องนมที่ลูกเคยกินมาตั้งไว้ใกล้ๆมือได้เลยค่ะ
  • ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่คนเลี้ยงจะเหนื่อยหน่อยนะคะ เพราะต้องปล่อยให้เค้าเล่นให้เต็มที่ พอถึงเวลานอนช่วงกลางวันก็จะได้หมดแรงและหลับไปอย่างง่ายดายค่ะ
  • ทุกมื้ออาหารก็ให้เค้าทานให้เต็มที่เลยค่ะ และในระหว่างวัน อย่าใจอ่อนเด็ดขาดนะคะ
  • ช่วงเวลาที่ยากที่สุดคือช่วงเวลานอนนี่แหละค่ะ ก่อนนอนแนะนำให้ลูกดื่มนมที่เค้าชอบซัก 1 กล่อง และ หากิจกรรมที่ทำร่วมกันก่อนนอนเพื่อให้ลูกไม่นึกถึงขวดนม เช่นอ่านหนังสือนิทาน หรือ แปรงฟันด้วยกัน ค่ะ

ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ รู้ตัวอีกทีทั้งเราและลูกก็ลืมเรื่องขวดนมกันไปเลยค่ะ การจะให้ลูกเลิกหรือจะปรับพฤติกรรมอะไรซักอย่างไม่ได้อยู่ที่ตัวเด็กหรอกค่ะ อยู่ที่ตัวเรานี่แหละ ว่าจะมีวินัย และ ความอดทนมากพอหรือเปล่า

ยังไงแม่ๆก็ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ได้นะคะ บ้านเราทำวิธีนี้สำเร็จได้ภายในเวลาไม่ถึงอาทิตย์ลูกก็ลืมขวดนมไปเลยค่ะ

นามปากกา : คุณแม่ลูกแสบ

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้