เคล็ดลับ ให้ลูกลืมไปเลยว่าเคยติดขวดนม

วิธีเลิกขวดนม
Facebook
Twitter

อย่างที่รู้กันดีว่า การจะให้ลูกเลิกขวดนมเป็นอะไรที่ทรมานจิตใจคนเป็นแม่เหลือเกิน แต่ส่วนใหญ่ก็จะใจอ่อนปล่อยให้ลูกดูดขวดต่อไปเรื่อยๆ ปัญหาที่ตามมาเลยก็คือลูกฟันผุ จากการดูดจุกนมคาปากเอาไว้ทั้งคืน

คราวนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่โตเลยค่ะ บางกรณีไม่สามารถรักษาได้ก็ต้องถอนฟันน้ำนมออกยกแผงกันไปเลย แต่เราอย่าปล่อยให้เจอปัญหานี้เลยค่ะ วันนี้คุณแม่ลูกแสบจะมาแชร์วิธีเลิกขวดนมของที่บ้านให้ได้อ่านกันค่ะ เผื่อบ้านจะไหนลองเอาไปปรับใช้ดูค่ะ

วัยหรือช่วงอายุที่เหมาะสมในการเลิกขวดนมเอาจริงๆเราว่าขึ้นอยู่กับแต่ละบ้านนะคะ ว่าจะเริ่มตอนไหนดี แต่บ้านเราให้เลิกตอนอายุยังไม่ถึง 2 ขวบค่ะ แต่ต้องมั่นใจนะคะว่าลูกดูดหลอดเป็นแล้วค่ะ

  • เริ่มจากที่เราค่อยๆเอานมกล่องมาให้ลูกดื่มค่ะ สลับไปกับขวดนม ให้เค้าเริ่มคุ้นเคย แล้วค่อยๆลดเวลาการดูดขวดให้เหลือแค่ช่วงเช้า และ ก่อนนอนเท่านั้นค่ะ ทำแบบนี้ซัก 2-3 วันค่ะ
  • จากนั้นเราต้องเก็บขวดนม และ จุกนมไปไว้ในมุม หรือ กล่องที่ลูกจะไม่สามารถไปบังเอิญเจอได้ค่ะ หรือเอาออกจากบ้านได้ไปเลยจะดีที่สุดค่ะ เพื่อที่เวลาคนในบ้านเกิดใจอ่อนขึ้นมาจะได้ไม่ต้องเดินไปหยิบมาให้ได้ง่ายๆ
  • วันแรกของการเลิกขวดนมแบบเด็ดขาด เราอาจจะต้องอดทน และต้องใจแข็งกับอาการงอแงของลูกหน่อยนะคะ เราต้องคุยกับคนในบ้านทุกคนให้เข้าตรงกันด้วยนะคะ ว่าเราทำเพื่อลูกของเราค่ะ ลูกอาจจะไม่ยอมกินข้าวเลย แต่เด็กเวลาที่หิวมากๆเค้าก็จะทานค่ะแต่ถ้าไม่ยอมทานข้าวจริงๆ ก็เอากล่องนมที่ลูกเคยกินมาตั้งไว้ใกล้ๆมือได้เลยค่ะ
  • ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่คนเลี้ยงจะเหนื่อยหน่อยนะคะ เพราะต้องปล่อยให้เค้าเล่นให้เต็มที่ พอถึงเวลานอนช่วงกลางวันก็จะได้หมดแรงและหลับไปอย่างง่ายดายค่ะ
  • ทุกมื้ออาหารก็ให้เค้าทานให้เต็มที่เลยค่ะ และในระหว่างวัน อย่าใจอ่อนเด็ดขาดนะคะ
  • ช่วงเวลาที่ยากที่สุดคือช่วงเวลานอนนี่แหละค่ะ ก่อนนอนแนะนำให้ลูกดื่มนมที่เค้าชอบซัก 1 กล่อง และ หากิจกรรมที่ทำร่วมกันก่อนนอนเพื่อให้ลูกไม่นึกถึงขวดนม เช่นอ่านหนังสือนิทาน หรือ แปรงฟันด้วยกัน ค่ะ

ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ รู้ตัวอีกทีทั้งเราและลูกก็ลืมเรื่องขวดนมกันไปเลยค่ะ การจะให้ลูกเลิกหรือจะปรับพฤติกรรมอะไรซักอย่างไม่ได้อยู่ที่ตัวเด็กหรอกค่ะ อยู่ที่ตัวเรานี่แหละ ว่าจะมีวินัย และ ความอดทนมากพอหรือเปล่า

ยังไงแม่ๆก็ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ได้นะคะ บ้านเราทำวิธีนี้สำเร็จได้ภายในเวลาไม่ถึงอาทิตย์ลูกก็ลืมขวดนมไปเลยค่ะ

นามปากกา : คุณแม่ลูกแสบ

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี