วิธีสังเกตพฤติกรรม ลูกน้อยอาจกำลังมีความเครียด
วิธีสังเกต ลูกน้อยอาจกำลังเครียด

วิธีสังเกตพฤติกรรม ลูกน้อยอาจกำลังมีความเครียด

เด็กๆ นั้นจริงแล้วก็มีความเครียดเช่นกัน ไม่ใช่เพียงแต่ผู้ใหญ่ แต่การแสดงออกของเขาอาจไม่เป็นที่สะดุดตาสักเท่าไหร่ดังนั้นเราจึงมีวิธีสังเกตว่าลูกน้อยกำลังเครียดอยู่หรือไม่ มาบอกให้คุณพ่อคุณแม่ได้รู้กันดังนี้ 1.พฤติกรรมลูกร้องงอแง ไม่ยอมไปโรงเรียน การที่ลูกมีพฤติกรรมร้องงอแงไม่ยอมไปโรงเรียน ทั้งปลอบทั้งขู่จนสุดท้ายต้องอุ้มขึ้นรถไปทั้งอย่างนั้น ความจริงแล้วนั่นอาจจะเป็นเพราะลูกกำลังเครียด แต่ไม่สามารถบอกให้พ่อแม่รู้ได้นั่นเอง 2.มีพฤติกรรมดูดนิ้ว ดึงผม หรือมีการถูจมูกบ่อยๆ เมื่อลูกชอบดูดนิ้ว ดึงผมหรือถูจมูกบ่อยๆ ก็อาจบ่งบอกว่าเขากำลังเครียดได้เช่นกัน ดังนั้นเมื่อคุณพ่อคุณแม่เห็นว่าลูกเริ่มมีการดูดนิ้ว ไม่ว่าจะเป็นตอนรู้สึกตัวหรือตอนนอนหลับ คุณต้องเข้าใจว่านั้นไม่ใช่พฤติกรรมปกติ แต่เกิดจากความเครียดของเขา 3.พฤติกรรมชอบเล่นคนเดียว ความเครียดของเด็กบางคนเกิดจากการถูกเพื่อนแกล้ง แล้วไม่สามารถปรับตัวได้ เด็กจึงเลือกที่จะอยู่คนเดียว เวลาให้เล่นก็เลือกจะนั่งเล่นเงียบๆ คนเดียว ไม่สดในร่าเริงเท่าเด็กในวัยเดียวกัน อย่างไรก็ตามอาการนี้อาจก้ำกึ่งกับเด็กที่เป็นออทิสติก ดังนั้นต้องสังเกตให้ดีว่าลูกเครียดหรือมีความผิดปกติทางสมองกันแน่…

Continue Reading วิธีสังเกตพฤติกรรม ลูกน้อยอาจกำลังมีความเครียด
วิธีการรับมือเบื้องต้น เมื่อมีของติดคอลูกน้อย
วิธีการรับมือเบื้องต้น เมื่อมีของติดคอลูกน้อย

วิธีการรับมือเบื้องต้น เมื่อมีของติดคอลูกน้อย

เด็กเล็กๆ ในช่วงหัดหยิบจับสิ่งของเมื่อหยิบอะไรได้ก็จะเอาเข้าปาก ซึ่งบางอย่างอาจลื่นหลุดเข้าไปติดคอของเด็กทำให้เกิดอันตรายได้ วันนี้เรามีวิธีการรับมือมาให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้นำไปใช้กัน โดยมีวิธีไหนบ้างนั้นไปดูกันเลย 1.กรณีสิ่งที่ติดคอลูกไม่รุนแรง หากลูกยังสามารถพูดบอกได้ว่ามีบางอย่างติดคอ แสดงว่าเป็นอาการไม่ร้ายแรงแต่ก็ละเลยไม่ได้ คุณต้องให้เด็กไอเอาสิ่งนั้นออกมา แต่หากไอแล้วแต่ไม่ออกต้องรีบนำตัวลูกส่งโรงพยาบาลทันที 2.มีสิ่งของติดคอลูก อุดตันจนเด็กเริ่มหายใจลำบากพูดไม่ได้ -กรณีเด็กอายุไม่ถึง 1 ปี ให้ผู้ปกครองนั่งคุกเข่าจับเด็กนอนคว่ำบนขา กดศีรษะให้ต่ำกว่าลำตัวจับขากรรไกรพร้อมประคองคอ ใช้สันมือตบบริเวณสะบักไหล่ 5 ครั้งต้องตบให้แรง แล้วจับเด็กนอนหงายใช้นิ้วมือสองนิ้วกดกึ่งกลางลำตัวห่างจากหัวนมเด็กเล็กน้อย กดแรงๆ 5 ครั้ง ต้องทำจนกว่าเด็กจะร้องออกมาหรือสามารถพูดได้ถึงค่อยหยุด -เด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป ผู้ปกครองต้องเข้าด้านหลังเด็กไม่ว่าจะเป็นท่านั่งหรือยืน กำมือข้างไหนก็ได้แล้วใช้มือที่กำวางไว้เหนือสะดือใต้ลิ้นปี่แล้วเอามืออีกข้างกำเอาไว้…

Continue Reading วิธีการรับมือเบื้องต้น เมื่อมีของติดคอลูกน้อย
5 แอพฯ ดีๆ สำหรับคนท้อง โหลดเลย
5 แอพฯ ดีๆ สำหรับคนท้อง โหลดเลย

5 แอพฯ ดีๆ สำหรับคนท้อง โหลดเลย

วันนี้เราจะนำแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจและสามารถช่วยให้ความรู้กับคุณแม่ตั้งครรภ์มาฝาก ซึ่งแอพต่อไปนี้มีประโยชน์ต่อคุณแม่มาก มีแอพอะไรและน่าสนใจอย่างไรบ้างมาดูกันเลย 1.Pregnancy & Baby What to Expect  แอพนี้เป็นแอพที่ได้รับความนิยมจากคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นจำนวนมาก เพราะได้มีรวบรวมข้อมูลและความรู้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลให้ความรู้ตั้งแต่คุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ การตรวจความผิดปกติของทารกในครรภ์ การเตรียมตัวก่อนคลอด และอื่นๆอีกมากมาย 2.Pregnancy + เป็นแอพที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เพื่อให้คุณแม่ได้นำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งก็จะมีเรื่อง การกินอาหาร คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพขณะตั้งครรภ์ รวมถึงการออกกำลังกาย ที่สำคัญแอพนี้จะช่วยให้คุณแม่ได้เห็นภาพ 3 มิติของลูกน้อยอีกด้วย 3.I’m Expecting แอพนี้เป็นแอพที่ทำขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ โดยจะมีการรวบรวมเคล็ดลับต่างๆไว้ในนี้อย่างครบถ้วน…

Continue Reading 5 แอพฯ ดีๆ สำหรับคนท้อง โหลดเลย
เลือกโรงเรียนให้ลูก ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง
เลือกโรงเรียนให้ลูก ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

เลือกโรงเรียนให้ลูก ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

เมื่อถึงวัยที่ลูกน้อยต้องเข้าโรงเรียนและคุณเองก็ยังไม่สามารถหาโรงเรียนให้กับลูกได้ ไม่ว่าจะด้วยความลังเลใดๆ ลองมาอ่านข้อมูลที่เราได้หามาเสียก่อนเพื่อเป็นการช่วยในการเลือกว่าจะให้ลูกเรียนโรงเรียนที่เราวางไว้ในใจดีหรือไม่ 1.คุณภาพ ในที่นี้คือสภาพแวดล้อมต่างๆ ความปลอดภัยความสะอาด บรรยากาศโดยรอบ ปกติโรงเรียนที่ให้ความสนใจแก่เด็กและผู้ปกครองเมื่อมีการมาสำรวจเป็นหมู่คณะครูจะพาทัวร์ว่ามีอะไรบ้างเป็นต้น 2.บุคลากร ไม่ว่าจะเป็นครู ครูพี่เลี้ยง แม้กระทั่งภารโรง แม่บ้านก็เป็นตัวตัดสินได้ว่าโรงเรียนแห่งนี้เหมาะกับการเรียนของลูกคุณหรือไม่ 3.ระยะทาง การเดินทางจากบ้านไปโรงเรียนนั้นต้องเหมาะสมกับช่วงอายุของลูกคุณ เพราะหากลูกของคุณยังเด็กมาก แต่คุณเลือกโรงเรียนที่มีชื่อเสียงแต่การเดินทางคือต้องตื่นตั้งแต่ตีสี่ เพื่อให้ทันกับการเข้าเรียนตอนแปดโมงเช้า นั่นย่อมไม่เป็นผลดีกับลูกคุณแน่ๆ 4.ค่าเทอม หากการเลือกโรงเรียนที่ต้องจ้างครูต่างประเทศมาทำการสอนให้กับนักเรียนเพื่อให้เด็กสามารถพูดได้อย่างเจ้าของภาษาเลยนั้นจะทำให้ค่าใช้จ่ายในการเรียนของเด็กนั้นสูงตามด้วย และคุณเองก็ต้องคำนวณถึงระยะเวลาในการเรียนว่าหากค่าเทอมประมาณนี้คุณสามารถที่ส่งลูกให้เรียนได้จนจบหลักสูตรหรือไม่ 5.หลักสูตร  หลักสูตรสำหรับเด็กเล็กจนถึงชั้นประถมต้นในแต่ละโรงเรียนจะมีความแตกต่างกันบางโรงเรียนเน้นการสันทนาการเพื่อพัฒนาในเรื่องของร่างกายบางโรงเรียนเน้นวิชาการตั้งแต่เยาว์วัยคุณต้องเลือกว่าอยากให้ลูกต้องการเรียนแบบไหน 6.ตัวเด็ก นอกจากปัจจัยต่างๆ ที่กล่าวไปแล้วตัวเด็กเองก็เป็นปัจจัยหลักในการเรียนเช่นกัน หากโรงเรียนมีการทดลองเรียนเพื่อดูว่าเด็กสามารถเข้าเรียนได้หรือไม่นั้น คุณแม่เองก็ควรลองให้ลูกได้เข้าคอร์สดูเพื่อเช็คดูว่าลูกชอบหรือไม่ การเลือกที่เรียนให้กับลูกเชื่อว่าคุณแม่เองก็ต้องการที่ที่ดีที่สุดให้กับลูก…

Continue Reading เลือกโรงเรียนให้ลูก ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง
เช็คสิ! คุณเป็นคุณแม่สไตล์ไหน
เช็คสิ! คุณเป็นคุณแม่สไตล์ไหน

เช็คสิ! คุณเป็นคุณแม่สไตล์ไหน

ในการเลี้ยงลูกแต่ละคนย่อมมีรูปแบบในการเลี้ยงที่ไม่เหมือนกันและไม่ตายตัว แต่คุณจะรู้หรือไม่ว่าตัวเองนั้นเป็นคุณแม่ในแบบไหนลองไปเช็คกันดูสิว่าคุณเองเป็นคุณแม่สไตล์ไหน 1.คุณแม่เจ้าระเบียบ ส่วนใหญ่แล้วคุณแม่ทุกคนจะมีความเจ้าระเบียบอยู่ในตัวอยู่แล้วแล้วแต่ว่าจะมากหรือน้อยเท่านั้นเอง บางคนแค่การกิน การเล่นการนอนของลูกเท่านั้น แต่บางคนจะเป็นระเบียบมากถึงขนาดที่สอนให้ลูกรู้จักเก็บวางของให้เรียบร้อยตั้งแต่เล็กๆ ก็มี 2.คุณแม่วัยรุ่น ไม่ได้หมายถึงว่าเป็นคุณแม่ตั้งแต่อายุยังน้อย แต่เป็นคุณแม่ที่เลี้ยงลูกเหมือนเป็นเพื่อนสนิทของเขาไปไหนไปกัน สามารถพูดคุยกันได้ทุกเรื่อง ซึ่งคุณแม่ในลักษณะนี้ลูกมักจะไม่ค่อยมีความลับ หรือถ้ามีก็น้อยมากและจะชอบปรึกษาปัญหากับแม่มากกว่าเพื่อนอีกด้วย 3.คุณแม่สายเชียร์ เมื่อเวลาที่ลูกต้องทำกิจกรรมที่ต้องใช้ความกล้าแสดงออก คุณแม่ประเภทนี้จะเป็นคนที่คอยผลักดันลูกๆ ของตนเองให้กล้าทำกล้าแสดงออก รวมทั้งเป็นคนที่คอยจัดหาเสื้อผ้าเป็นคนขับรถพาไปส่งคอยหาข้าวหาขนม ให้ลูกตลอด 4.คุณแม่ที่มีคุณพ่อเป็นคนตัดสินใจ คุณแม่แบบนี้การตัดสินใจในทุกๆ อย่างจะต้องผ่านมติของคุณพ่อ อาจเพราะคุณพ่อเป็นคนรับผิดชอบทุกอย่างในบ้าน คุณแม่จึงต้องให้คุณพ่อเป็นผู้รับรู้ในเรื่องของลูกทุกๆ อย่าง 5.คุณแม่หวงลูก คุณแม่ที่ทุกคนย่อมมีความหวงลูกทุกคน แต่มีคุณแม่บางคนที่มีความหวง ความห่วงมากกว่าคนอื่นๆ…

Continue Reading เช็คสิ! คุณเป็นคุณแม่สไตล์ไหน
เตือนพ่อแม่ ลูกน้อยไม่สบาย ห้ามทำ 5 สิ่งนี้
เตือนพ่อแม่ ลูกน้อยไม่สบาย ห้ามทำ 5 สิ่งนี้

เตือนพ่อแม่ ลูกน้อยไม่สบาย ห้ามทำ 5 สิ่งนี้

ในยามที่ลูกเจ็บป่วย คุณพ่อคุณแม่ย่อมมีความร้อนใจอยากจะเป็นแทนลูกเสียให้ได้ ซึ่งบางครั้งตัวคุณพ่อคุณแม่ก็ทำให้สิ่งที่ไม่สมควรลงไป แต่จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันดีกว่า 1.ไม่ทำตัวเป็นหมอ หากคุณไม่ได้มีอาชีพด้านการแพทย์และพยาบาลก็ไม่ควรที่จะจัดยาหรือเอายาจากครั้งที่แล้วที่ลูกกินเหลือมาให้เขาได้ทานอย่างเด็ดขาด  อาการป่วยในแต่ละครั้งคุณไม่สามารถทราบได้ว่าเป็นเชื้อโรคแบบใดที่เข้าไปร่างกายลูก ควรดูแลเบื้องต้นและคอยสังเกตอาการหากมีอาการหนักก็ควรพาไปพบแพทย์ในทันที 2.อย่าเคลื่อนย้ายเมื่อลูกเจ็บ หากลูกเล่นเครื่องเล่นในสวนสาธารณะแล้วเกิดบาดเจ็บหากเด็กไม่ได้สลบคุณต้องถามอาการว่าลูกเจ็บตรงไหนหรือไม่ หรือมีอาการอื่นๆ หรือไม่ หากเด็กแจ้งว่ามีเจ็บตรงจุดไหนคุณไม่ควรไปจับหรือขยับควรรอให้แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้เคลื่อนย้าย 3.เมื่อสงสัยว่าทานสารพิษห้ามให้อาเจียน เด็กในวัยที่กำลังคว้าของเข้าปาก แล้วคุณไปไม่ทันเห็นว่าเด็กทานอะไรเข้าไปสิ่งที่ต้องทำคือการให้ลูกทานนมเพื่อเป็นการเจือจางสารพิษแล้วรีบพาเด็กไปหาหมอ และพยายามจดจำว่ามีสารพิษอะไรอยู่ในจุดที่ลูกหยิบบ้างเพื่อแจ้งแพทย์ผู้รักษา 4.ไม่ประคบร้อนเมื่อลูกบาดเจ็บ สิ่งที่ควรทำคือการประคบเย็นเพื่อให้เลือดหยุดเป็นการลดการเจ็บปวดของเด็ก เสร็จแล้วจึงค่อยประคบร้อนเพื่อเป็นการคลายเลือดที่คั่งให้สลายไปไม่ค้างใต้ผิวหนัง 5.อย่าล้วงคอหากมีของติดคอ เมื่อเด็กมีของติดคออาจเป็นลูกอมหรือเป็นสิ่งของกลมๆ ที่ลื่นหลุดลงคอ การที่คุณเอามือล้วงนอกจากจะไม่ออกยังอาจเป็นการทำอันตรายกับลูกอีกด้วยสิ่งที่ควรทำคือการจับเด็กก้มแล้วตบที่หลังเพื่อให้ของที่อุดอยู่หลุดออกมา ถ้าไม่สำเร็จต้องรีบพาส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นการช่วยให้ลูกคุณไม่เกิดอันตรายจากความเป็นห่วงของพ่อแม่ที่มักจะเกิดขึ้นได้สิ่งที่ควรต้องทำเป็นอย่างแรก คือคุณต้องตั้งสติ แล้วพาเด็กพบแพทย์หรือแจ้งแพทย์ถึงอาการที่เด็กเป็น เครดิตภาพ…

Continue Reading เตือนพ่อแม่ ลูกน้อยไม่สบาย ห้ามทำ 5 สิ่งนี้
เคล็ดลับกำจัดกลิ่น เมื่อกลิ่นตัวแรงหลังคลอด
เคล็ดลับกำจัดกลิ่น เมื่อกลิ่นตัวแรงหลังคลอด

เคล็ดลับกำจัดกลิ่น เมื่อกลิ่นตัวแรงหลังคลอด

คุณแม่หลายๆคนอาจสงสัยได้ว่าทำไมตัวเองถึงมีกลิ่นตัวที่รุนแรงมาก ทั้งที่ตอนก่อนคลอดไม่เคยมีถึงแม้ว่าจะใช้โรลออนก็ไม่อาจทำให้กลิ่นกายไปได้ ลองมาดูเคล็ดลับในการกำจัดกลิ่นดูว่ามีอะไรบ้าง 1.การแต่งตัว คุณแม่ควรแต่งตัวให้สบายๆ เพราะร่างกายจะขับของเสียออกทางเหงื่อ หากคุณใส่เสื้อผ้าที่คับรัดแน่นจะทำให้เหงื่อระบายออกได้ไม่หมดและเกิดการสะสมจนทำให้เกิดกลิ่นตัวได้ 2.อาบน้ำบ่อยๆ การอาบน้ำบ่อยๆ ไม่ใช่เรื่องไม่ดี เพราะคุณแม่เมื่อต้องดูแลเจ้าเล็กอยู่ที่บ้านและต้องทำงานบ้านสารพัด เพียงแต่ควรอาบน้ำด้วยอุณหภูมิปกติ ไม่ควรอาบน้ำอุ่น หรือร้อนจัดเพราะจะทำให้ผิวแห้งได้ 3.งดการทาครีม หากคุณเป็นคนที่ชอบทาโลชั่นบำรุงผิว ในช่วงแรกๆ หลังจากคลอดลูกควรงดทาไปก่อนเพราะอาจทำให้เหนอะหนะและการระบายความร้อนทำได้ไม่ดีพอ 4.งดการทานอาหารที่มีกลิ่น อาหารที่ชอบทานบางอย่างก็ต้องงดไปก่อน เช่น กระเทียม สะตอ ทุเรียน กุยช่าย เพราะอาหารเหล่านี้มีกลิ่นที่แรงถึงขนาดออกมาตามรู้ขุมขนก็มี ดังนั้นหากไม่อยากมีกลิ่นตัวแรงๆ ก็งดทานก่อนนะ 5.อย่าปล่อยให้ท้องผูก ทานอาหารที่เป็นผักผลไม้ให้มากสักหน่อยเพื่อให้ร่างกายได้ขับสารพิษ…

Continue Reading เคล็ดลับกำจัดกลิ่น เมื่อกลิ่นตัวแรงหลังคลอด
5 เหตุผล ที่แม่ท้องต้องอัลตร้าซาวด์
5 เหตุผล ที่แม่ท้องต้องอัลตร้าซาวด์

5 เหตุผล ที่แม่ท้องต้องอัลตร้าซาวด์

หากคุณต้องการลุ้นเพศลูกเมื่อตอนคลอดจึงปฏิเสธการอัลตร้าซาวด์แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การอัลตร้าซาวด์นั้นมีประโยชน์มากกว่าการดูเพศจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อมๆ กันเลย 1.ดูอายุครรภ์ บางครั้งคุณแม่มือใหม่ก็ไม่เข้าใจการนับวันประจำเดือนแล้วให้ข้อมูลคุณหมอไปผิด การตรวจดูด้วยการอัลตร้าซาวด์จะทำให้คุณหมอทราบอายุครรภ์ที่แท้จริงได้ แพทย์จะเห็นได้จากตัวอ่อนที่อยู่ในครรภ์ว่าเป็นอายุกี่วันซึ่งจะละเอียดกว่าที่ได้ข้อมูลจากแม่ 2.ดูการเจริญเติบโตของทารก บ่อยครั้งที่มีการผิดพลาดของการตั้งครรภ์ เช่น การตั้งท้องนอกมดลูก หรือการตั้งครรภ์ปลาอุก หากแพทย์เจอการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติแพทย์จะทำการรักษาที่ถูกต้องให้ได้ในทันที 3.หาความพิการ การอัลตร้าซาวด์ในปัจจุบันมีถึง 4 มิติที่จะทำให้เห็นได้ชัดว่าเด็กมีความผิดปกติตรงไหนบ้างจึงสามารถทำให้แพทย์และคุณแม่ได้เห็นว่าเด็กมีความสมบูรณ์ของร่างกายเต็มร้อยหรือไม่ เพราะหากเด็กมีความผิดปกติซ้ำซ้อนแพทย์อาจต้องปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ถึงการยุติการตั้งครรภ์ว่าคุณแม่ต้องการหรือไม่ 4.หาสาเหตุความผิดปกติ หากแพทย์พบเจอปัญหาในการตั้งครรภ์การอัลตร้าซาวด์จะเป็นการหาสาเหตุความผิดปกติได้ดีที่สุดว่าเกิดจากอะไร และเช็คการเคลื่อนไหว การหายใจ ดูลักษณะของรก และยังสามารถประเมินสุขภาพครรภ์ได้อีกด้วย 5.ดูเพศ  แน่นอนว่าการอัลตร้าซาวด์นอกจากเหตุผลข้างต้นแล้วยังใช่ดูเพศได้อีกด้วย แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถแจ้งกับแพทย์ได้ว่าต้องการทราบเพศหรือไม่แพทย์ก็จะไม่แจ้งว่าเด็กเป็นเพศอะไร  แต่การเช็คเพศจากอัลตร้าซาวด์ต้องทำหลังจากอายุครรภ์ผ่านไปสัก 5-6…

Continue Reading 5 เหตุผล ที่แม่ท้องต้องอัลตร้าซาวด์
โต๊ะเครื่องแป้ง โซนนี้ควรมีอะไรให้สวยปังน่าใช้งาน
จัดโต๊ะเครื่องแป้ง โซนนี้ควรมีอะไรให้สวยปังน่าใช้งาน

โต๊ะเครื่องแป้ง โซนนี้ควรมีอะไรให้สวยปังน่าใช้งาน

โต๊ะเครื่องแป้ง เป็นมุมความสวยความงามที่ทุกบ้านขาดไปไม่ได้อย่างแน่นอน และแน่นอนว่ามุมนี้ต้องผ่านการใช้งานในทุกๆ วัน เพราะฉะนั้นเจ้าของบ้านก็ต้องให้ความสำคัญกับ การจัดโต๊ะเครื่องแป้ง ไม่น้อยไปกว่า การตกแต่งบ้าน ตกแต่งห้องนอน เพราะมุมนี้เป็นมุมที่จะสามารถบ่งบอกถึงความเป็นคุณได้ดีอีกมุมหนึ่งไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ของบ้าน บทความนี้จะมาบอกถึง สิ่งที่คุณควรคำนึงหากจะจัดมุมโต๊ะเครื่องแป้งให้ สะอาด สวยงาม น่าใช้ การเลือกกระจก การเลือกกระจก เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆในการทำให้มุมโต๊ะเครื่องแป้งของคุณสวยงาม เพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้คุณได้เช็คความเรียบร้อยของตัวเองก่อนออกจากบ้าน และในปัจจุบันก็มีให้เลือกมากมายหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบแยกชิ้น หรือแบบที่มีกระจกติดมากับโต๊ะเครื่องแป้งเลย กระจกที่เลือกควรมีขนาดที่พอดีและเหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ควรมีขนาดเล็กที่มีไว้เพื่อส่องใบหน้าเพียงอย่างเดียว แต่ควรเลือกกระจกที่สามารถทำให้คุณดูความเรียบร้อยของเสื้อผ้าของคุณได้ด้วยเช่นกัน ไฟเป็นเรื่องสำคัญมาก หากจะเลือกมุมโต๊ะเครื่องแป้งสักที่แล้วล่ะก็ หากเป็นไปได้ก็ควรเลือกมุมที่มีแสงสว่างส่องถึงและใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติมากที่สุด เพราะว่าจะทำให้เป็นการเช็คไปในตัวว่าถ้าหากคุณไปใช้ชีวิตอยู่ข้างนอก…

Continue Reading โต๊ะเครื่องแป้ง โซนนี้ควรมีอะไรให้สวยปังน่าใช้งาน
ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกง่าย ฟอกมลพิษ ช่วยดูดซับสารพิษ
ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกง่าย ฟอกมลพิษ ช่วยดูดซับสารพิษ

ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกง่าย ฟอกมลพิษ ช่วยดูดซับสารพิษ

ปัจจุบันมีการปนเปื้อนของมลพิษในอากาศมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพร่างกาย นอกจากการป้องกันโดยการใส่หน้ากากอนามัย หรือเครื่องฟอกอากาศแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้ห้องของคุณมีอากาศที่ดีขึ้น ก็คือ ต้นไม้ฟอกอากาศ หรือ ต้นไม้ดูดสารพิษ เป็น เครื่องฟอกอากาศธรรมชาติ ที่นอกจากจะทำให้คุณมีอากาศที่ดีขึ้น ต้นไม้เหล่านี้จะช่วยทำให้ห้องของคุณสวยงามขึ้นอีกด้วย บทความนี้จะแนะนำต้นไม้ที่คนนิยมปลูกเพื่อฟอกอากาศ ปลูกง่าย สามารถปลูกได้ภายในห้องมาฝากกัน ต้นลิ้นมังกร ต้นลิ้นมังกร เป็นไม้ประดับที่คนนิยมปลูกเพื่อฟอกอากาศ เนื่องจากเป็นไม้ประดับที่จะคายก๊าซออกซิเจนในเวลากลางคืน แต่ในเวลากลางวันต้นลิ้นมังกรจะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาแทน อีกทั้งเป็นต้นไม้ที่จะคงความเขียวได้ตลอดปี มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อม เลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลรักษามาก ปลูกได้ทั้งกลางแจ้งและในที่ร่ม เฟินบอสตัน เฟินบอสตัน เป็นไม้ประดับที่คนนิยมนำมาปลูกเพราะว่าสามารถปลูกได้ทั้งในและนอกอาคาร แต่อาจจะต้องมีการดูแลมากเป็นพิเศษเมื่อนำมาปลูกภายในอาคาร…

Continue Reading ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกง่าย ฟอกมลพิษ ช่วยดูดซับสารพิษ